Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà

cach kiem tra mat thi luc online dien thoai cuc de tai nha bia

Gần đây, cách kiểm tra mắt cũng như cách đo thị lực online được khá nhiều người quan tâm. Họ cho rằng, việc đo mắt hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, không cần phải đến bệnh viện vì kết quả vẫn chính xác. Thực hư như thế nào? Kính Hải Triều sẽ trả lời ngay sau đây.

MỤC LỤC

› Cách kiểm tra mắt, thị lực tại nhà cho người lớn

Cách 1: Sử dụng app kiểm tra mắt

Cách 2: Thực hành bài kiểm tra mắt trên điện thoại, máy tính

1. Cách kiểm tra thị lực bằng câu đố

2. Cách kiểm tra thị lực bằng bảng đo thị lực

Cách 3: Kiểm tra thị lực cho mắt mù màu

› Cách kiểm tra mắt, thị lực tại nhà cho bé

1. Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực

2. Cách kiểm tra thị lực bằng hình ảnh

3. Có nên tự kiểm tra thị lực cho bé tại nhà?

› Những lưu ý khi học cách kiểm tra mắt tại nhà

1. Kết quả chỉ mang yếu tố chủ quan

2. Biết cách đọc bảng kiểm tra thị lực trước khi đo

3. Có kiến thức về tật khúc xạ, bệnh lý về mắt

4. Hiểu về khái niệm “đo độ mắt” (diop, thị lực 2/10…)

5. Chọn hình thức kiểm tra thị lực mắt online phù hợp

› Giới thiệu địa chỉ kiểm tra mắt, thị lực miễn phí, chuẩn xác

› Lời kết

banner do mat

Cách kiểm tra mắt, thị lực tại nhà cho người lớn

Dưới đây là một trong những cách kiểm tra thị lực online dành cho người lớn được nhiều người sử dụng. Mỗi phương pháp sẽ có những cách thực hiện riêng. Cụ thể như sau: 

YouTube video
Cách tự đo độ cận tại nhà online đúng nhất từ chuyên gia

Cách 1: Sử dụng app kiểm tra mắt

Để phục vụ tốt hơn, app kiểm tra mắt mang đến cho khách hàng không chỉ một mà nhiều cách kiểm tra thị lực tại nhà. Giúp người dùng có nhiều trải nghiệm và cái nhìn khách quan, chính xác về phương pháp đo mắt bằng app. Tuy nhiên, so với việc đo khúc xạ bằng máy đo mắt, thiết bị chuyên dụng vẫn mang đến nhiều ưu điểm và tính chính xác cao hơn.

Sứ mệnh của những chiếc app kiểm tra mắt trên điện thoại mang đến cho khách hàng là phương pháp đo khám nhanh chóng, giúp phát hiện tổng quan các vấn đề về mắt khi bạn ngồi ngay tại nhà. Bạn có thể dùng 1 trong 5 app sau đây:

 • Eye Exercises & Training Plans – ICare Plus
 • App đo độ cận Eye Test
 • Prescription Check
 • App test độ cận Smart Optometry
 • Visual Acuity Test
Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 1
Cách kiểm tra thị lực tại nhà bằng app trên điện thoại

Cách 2: Thực hành bài kiểm tra mắt trên điện thoại, máy tính

Máy tính và điện thoại là hai công cụ hữu dụng để bạn thực hiện việc kiểm tra mắt. Trên những thiết bị này, bạn sẽ thấy nhiều bảng đo thị lực dưới dạng câu đố, hình ảnh rất đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn.

1. Cách kiểm tra thị lực bằng câu đố

Cách kiểm tra mắt tại nhà bằng câu đố trắc nghiệm là một trong những cách kiểm tra thị lực đòi hỏi sự thông minh và độ nhạy bén cao. Ở bài kiểm tra thị lực này, bạn sẽ phải tìm ra những điểm khác nhau trong hai bức ảnh và chọn 1 đáp án đúng.

Bài kiểm tra trắc nghiệm thị lực này vừa có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến mắt nhìn không rõ và vừa là phương pháp giải trí dành cho mọi người giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi.

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 2
Cách kiểm tra mắt tại nhà bằng câu đố trắc nghiệm – Tìm điểm khác nhau trong bức ảnh
Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 3
Bài kiểm tra mắt đơn giản bằng cách giải câu đố tìm điểm khác nhau

Tuy nhiên, cách kiểm tra mắt tại nhà này chỉ dành cho những đối tượng có độ tuổi từ khoảng 10 tuổi trở lên. Khi đó, não bộ của họ mới có thể hoạt động tốt, kích thích khả năng tư duy, tìm tòi.

Mặc khác, cách kiểm tra mắt này khá ít người sử dụng vì độ chính xác và mất rất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ và tìm kiếm. Đối với khách hàng, họ sẽ ưa thích và ưu tiên lựa chọn bài kiểm tra thị lực nhanh chóng và đạt hiệu quả  cao.

2. Cách kiểm tra thị lực bằng bảng đo thị lực

Không còn quá xa lạ với mọi người, cách kiểm tra thị lực bằng bảng đo đã rất quen thuộc với chúng ta. Hầu hết ai cũng đã từng nhìn thấy chiếc bảng này tại các bệnh viện, hoặc phòng khám nhãn khoa.

Đây cũng là cách kiểm tra thông dụng nhất được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy cấu tạo và cách sử dụng đơn giản, thế nhưng kết quả mang lại thường có độ chính xác khá cao.

Hướng dẫn cách kiểm tra thị lực bằng bảng đo đơn giản như sau:

 • Tư thế ngồi thẳng lưng
 • Khoảng cách từ mắt đến bảng đo là khoảng 5 met
 • Đọc lần lượt thứ tự chữ cái từ lớn đến nhỏ

Xem ngay: Bảng đo thị lực có mấy loại? Lưu ý cách đọc đúng và chuẩn xác

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 4
Kiểm tra mắt cận bằng điện thoại thông qua bảng đo thị lực 

Cách 3: Kiểm tra thị lực cho mắt mù màu

Mắt mù màu hay còn gọi là chứng bệnh rối loạn sắc giác. Đây là tình trạng khiến mắt bạn không thể phân biệt một số màu sắc nhất định như đỏ, xanh lá,… hoặc trộn những màu này lại với nhau.

Chính vì điều này, các chuyên gia nhãn khoa đã cho ra đời cách kiểm tra thị lực mắt mù màu bằng những con số làm chìm trong khung màu cố định. Để tìm ra con số nằm ẩn trong đó, bạn phải tập trung, vận động và điều tiết mắt rất nhiều.

Hướng dẫn sử dụng cách kiểm tra mù màu ở mắt:

 • Tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng
 • Khoảng cách là 5 met tính bảng bảng đo đến mắt
 • Lần lượt đọc các con số có trên bảng đến khi nào không nhìn thấy 

Đây cũng là cách duy nhất và đơn giản nhất để những cá nhân có nguy cơ bị mù màu tự phát hiện ra bằng cách kiểm tra thị lực online. Và phương pháp này thường áp dụng rộng rãi tại các cơ sở đo khám mắt hiện nay.

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 5
Cách đo kiểm tra mắt tại nhà có thể phát hiện tình trạng bị mù màu của mắt

Cách kiểm tra mắt, thị lực tại nhà cho bé

Trước khi cắt kính cận cho trẻ em, tùy theo từng độ tuổi sẽ có những cách kiểm tra mắt cho trẻ tại nhà khác nhau. Bởi vì có những bé chỉ mới biết hình dạng của con vật, cây cối nhưng chưa biết được mặt chữ.

1. Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực

Trước tiên, chúng ta phải nhận biết các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực. Không phải như người lớn, các bé sẽ có những biểu hiện khác nhau mà các phụ huynh cần phải quan tâm con em mình kỹ lưỡng:

 • Nheo mắt, dụi mắt liên tục: Trẻ con thường ít khi nheo mắt, nhưng một khi đã xuất hiện vấn đề này thì khả năng trẻ mắc tật khúc xạ rất cao.
 • Có xu hướng đưa các vật đến gần mắt: Nếu như bắt gặp trẻ cứ đưa sát mọi thử vào gần mắt để ngồi ngắm thì bạn nên lập tức đưa trẻ đi kiểm tra thị lực ngay nhé.
 • Dùng tay chỉ vào chữ đang đọc: Đây là hành động để trẻ tập trung hơn vào từng con chữ để đọc. Nếu không làm như thế, có thể những con chữ kế bên sẽ bị nhòe khiến bé không thể nhìn rõ.
YouTube video
Một số cách giảm mỏi mắt đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

2. Cách kiểm tra thị lực bằng hình ảnh

Kiểm tra thị lực bằng hình ảnh là phương pháp người lớn thường dùng để test mắt cho con mình. Đối với một số bé nhỏ chưa biết chữ, bé có thể nhận diện các đồ vật hay con vật qua hình ảnh.

Đây là phương pháp kiểm tra mắt sơ bộ mà bạn có thể thực hiện tại nhà trước khi phát hiện bản thân đã mắc tật khúc xạ và đến các cơ sở có chuyên môn để đo khúc xạ mắt để có kết quả chính xác hơn.

Hướng dẫn sử dụng hình ảnh để kiểm tra

 • Cho con trẻ ngồi thẳng lưng
 • Cự ly từ bảng đo đến mắt trẻ là 5 met
 • Dùng bút chỉ và các vật có trên bảng để trẻ đọc
Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 7
Cách kiểm tra thị lực tại nhà bằng hình ảnh
Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 8
Cách đo mắt cận bằng điện thoại đơn giản, nhanh chóng

3. Có nên tự kiểm tra thị lực cho bé tại nhà?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, chúng ta không nên tự thực hiện cách kiểm tra cho trẻ tại nhà. Với những người không có chuyên môn thì đây là điều rất khó khăn để xác định đúng kết quả.

Bất kỳ dấu hiệu nào ở trên xuất hiện trên con bạn, tốt nhất nên đưa bé đến ngay bệnh viện hoặc các cửa hàng đo mắt uy tín để kịp tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

cach kiem tra mat thi luc online dien thoai cuc de tai nha 8
Nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cửa hàng mắt kính để kiểm tra

Những lưu ý khi học cách kiểm tra mắt tại nhà

Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà bạn phải biết trước khi thực hiện việc đo độ mắt online. Nếu không nắm được các yếu tố này, rất có thể bạn sẽ thực hiện sai và kết quả sơ bộ thu về cũng không có tính chính xác cao.

YouTube video
Nên đeo kính đúng độ hay thấp hơn? Lời khuyên từ chuyên gia cần biết khi kiểm tra mắt tại nhà

1. Kết quả chỉ mang yếu tố chủ quan

Việc kiểm tra thị lực mắt online chỉ mang yếu tố chủ quan. Hầu hết, những cách kiểm tra mắt tại nhà vừa giới thiệu ở trên chỉ bước đầu xác định mắt mình có bị cận hay không dựa trên những bài kiểm tra có sẵn. 

Bài kiểm tra mắt bằng app, hình ảnh, câu đố trắc nghiệm chỉ là những hình thức kiểm tra mắt trên điện thoại mang tính chất tham khảo. Vì không phải ai cũng tự trang bị đủ kiến thức và điều kiện để thực hiện chúng một cách đúng đắn.

Tất nhiên, bạn không thể mang kết quả đo mà bạn vừa có đến các cơ sở mắt kính để nhờ họ làm cho mình một chiếc kính hoàn chỉnh. Nguyên nhân là do, kết quả đó không cung cấp đủ các thông số để kỹ thuật viên thiết kế cho bạn.

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 10
Kết quả đo độ mắt online chỉ mang tính chất tham khảo

2. Biết cách đọc bảng kiểm tra thị lực trước khi đo

Để làm tốt việc kiểm tra mắt online, trước tiên bạn phải biết cách đọc bảng kiểm tra mắt trước khi đo. Nhìn sơ qua có vẻ dễ nhưng để thực hiện đúng là điều thật sự rất khó.

Bạn phải thỏa các yêu cầu cơ bản như điều kiện ánh sáng nơi đo có cung cấp đủ hay không? Kích thước của bảng kiểm tra mắt tại nhà có chính xác chưa? Tư thế và khoảng cách ngồi từ ghế cho đến bảng đo thị lực hợp đúng chưa?

Đến bước đọc chữ cái, bạn cần đọc lần lượt thứ tự các chữ số từ lớn đến nhỏ và từ trái qua phải. Đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như trên thì việc kiểm tra thị lực tại nhà mới đạt hiệu quả cao.

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 11
Trang bị kiến thức để biết cách kiểm tra mắt online

3. Có kiến thức về tật khúc xạ, bệnh lý về mắt

Đây là dấu hiệu nhận biết đơn giản mà bạn có thể tìm thấy trên các trang mạng xã hội để sau khi thực hiện việc kiểm tra thị lực bằng điện thoại bạn có thể biết mình đang ở trong tình trạng nào.

Tuy nhiên, bạn cũng phải chọn lọc những nơi có nguồn thông tin chính xác và uy tín. Vì mạng xã hội là con dao hai lưỡi, có những nơi cung cấp thông tin đúng và cũng có nơi cung cấp thông tin sai lệch rất nhiều.

Để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo tại các trang báo lớn hoặc các Website của những bệnh viện mắt uy tín và các cửa hàng mắt kính mà nhiều người đánh giá cao.

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 12
Phải am hiểu cách kiểm tra mắt tại nhà bằng điện thoại

4. Hiểu về khái niệm “đo độ mắt” (diop, thị lực 2/10…)

Chắc hẳn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm của việc đo độ mắt, các thuật ngữ như diop, tình trạng thị lực 2/10, 5/10, 9/10 là như thế nào. Để tránh những sai lầm, bạn có thể tham khảo ý nghĩa của chúng ngay bên dưới. 

Thật ra diop là đơn vị độ cong của của thấu kính( kí hiệu là D) giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật rõ ràng như bình thường. Đơn vị diop càng lớn chứng tỏ tình trạng cận thị càng nặng và độ dày của tròng kính bạn đeo sẽ càng tăng.

Những con số 2/10 hay 9/10 biểu thị cho khả năng mà mắt của bạn đọc được so với người bình thường. Điều này cũng không cho bạn biết chính xác mình đang cận bao nhiêu độ. Muốn biết chi tiết thì bạn phải thực hiện quá trình đo mắt bằng máy nhé

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 13
Kiểm tra mắt cận bằng điện thoại hay trắc nghiệm kiểm tra thị lực phù hợp tùy đối cho từng đối tượng

5. Chọn hình thức kiểm tra thị lực mắt online phù hợp

Như đã đề cập ở trên, có một số cách cách đo mắt cận bằng điện thoại chỉ phù hợp cho những người có độ tuổi từ 10 tuổi trở lên. Vì vậy, bạn nên chọn hình thức kiểm tra thị lực mắt online phù hợp để thu về kết quả chính xác.

Nếu không chọn đúng phương pháp kiểm tra thị lực mắt tại nhà, không chỉ vừa mất thời gian mà còn khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình thực hiện. Hãy tham khảo kỹ trước khi quyết định dùng cách kiểm tra thị lực online tại nhà để đạt nhiều hiệu quả. 

Cách kiểm tra mắt, thị lực online điện thoại cực dễ tại nhà - Ảnh 14
Tự kiểm tra thị lực bằng điện thoại không phải là phương pháp duy nhất

Giới thiệu địa chỉ kiểm tra mắt, thị lực miễn phí, chuẩn xác

Được biết, Kính Hải Triều hiện là nơi đo mắt miễn phí và chuẩn xác. Một thông tin nổi bật và đáng giá hơn bao giờ hết chính là việc đây là nơi được công nhận đáp ứng đủ các tiêu chí để trở thành đơn vị đo mắt chuẩn quốc tế.

Với 12 bước đo khám cặn kẽ, chắc chắn Kính Hải Triều sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân một cách chính xác khiến mắt bạn không nhìn thấy rõ. 

Để tự tin thực hiện điều đó, Kính Hải Triều mang đến một đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, nhiều kinh nghiệm và các bạn chuyên viên tư vấn luôn chiều lòng khách hàng cùng với dàn máy hỗ trợ đo khám có giá trị lên đến 1 tỷ đồng.

YouTube video
Cùng diễn viên Huỳnh Anh Tuấn đo mắt tại Kính Hải Triều

Khác với những tiệm mắt kính khác, phương pháp họ chọn để thăm khám cho bệnh nhân là các dòng máy bán tự động kết hợp với kỹ thuật cá nhân của kỹ thuật viên. Còn ở Kính Hải Triều, tất cả đều thực hiện bằng máy tự động 100%.

Điều đặc biệt nhất mà bạn không nên bỏ qua chính là chi phí. Bạn được miễn phí hoàn toàn cho dịch vụ đo mắt chuẩn 12 bước cùng với các kỹ thuật viên. Kính Hải Triều không phụ thu thêm chi phí nào ngoài việc khách hàng mua tròng, gọng kính.

Lời kết

Hy vọng bài viết vừa rồi Kính Hải Triều sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về cách kiểm tra mắt và cách đo độ mắt online. Hãy nhanh chóng đến các bệnh viện hoặc cửa hàng mắt kính nếu nó những dấu hiệu bất thường nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *