Đo khúc xạ mắt là gì, đúng không, đo để làm gì, nơi đo chuẩn

do khuc xa mat la gi dung khong do de lam gi noi do chuan

Đo khúc xạ mắt không còn quá xa lạ với những người đang đeo mắt kính. Tuy vậy quy trình này thực sự vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Vậy đo khúc xạ là gì, đo để làm gì hay đâu là nơi đo mắt chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu để làm rõ nhé.

MỤC LỤC

› Tìm hiểu về đo khúc xạ mắt

1. Đo khúc xạ mắt là gì?

2. Đo khúc xạ mắt để làm gì?

3. Khi nào cần đo khúc xạ mắt

4. Ai cần đo khúc xạ mắt?

5. Nên đo khúc xạ mắt ở bệnh viện hay cửa hàng kính?

› Quy trình đo khúc xạ mắt thế nào chuẩn?

› Nên đo khúc xạ mắt ở đâu tại TPHCM?

› Lời kết

banner do mat

Tìm hiểu về đo khúc xạ mắt

Đo khúc xạ mắt là phương pháp còn khá xa lạ với những người có đôi mắt sáng khỏe, chưa từng phải đến bệnh viện mắt hay các cửa hàng mắt kính để kiểm tra. Tuy nhiên nếu một ngày nào đó khả năng quan sát của bạn kém đi, đã đến lúc bạn phải biết đo khúc xạ mắt để làm gì.

Có thể bạn quan tâm:

1. Đo khúc xạ mắt là gì?

Vậy đo khúc xạ là gì? Đây chính là phương pháp thăm khám đôi mắt giúp tìm ra các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thậm chí là lão thị hay không. Bên cạnh đó còn giúp bạn xác định độ khúc xạ nếu có.

Hiện tại, có nhiều phương pháp kiểm tra mắt khác nhau như đo khúc xạ chủ quan, đo khúc xạ khách quan, đo khúc xạ tự động,… Trong suốt quá trình thăm khám, các kỹ thuật viên sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra một cách chính xác hơn.

Nhờ vào quy trình đo khúc xạ mắt, bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp cho từng loại mắt. Dựa trên kết quả có được, các chuyên viên tư vấn sẽ mang đến bạn các một số giải pháp phù hợp như kính áp tròng hay kính đa tròng để cải thiện chất lượng tầm nhìn. 

YouTube video
Đo khúc xạ là gì? Là cách đo khám mắt để biết mình có bị cận, viễn, loạn thị hay không

2. Đo khúc xạ mắt để làm gì?

Bên cạnh đo khúc xạ là gì thì mục đích của việc này là để bác sĩ xác định và theo dõi sự thay đổi của thị lực qua từng giai đoạn. Bởi mắt của chúng ta không chỉ dừng lại ở số độ nhất định, theo thời gian chúng sẽ có sự chênh lệch rõ rệt.

Do đó, phương pháp này giúp bác sĩ và các kỹ thuật viên biết chính xác tình trạng thị lực và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Chẳng hạn như, nếu bạn bị cận thị, viễn thị hay loạn thị, việc này sẽ giúp các bác sĩ chọn kính đúng độ khắc phục tình trạng của bạn.

Thoái hóa điểm vàng hay tăng nhãn áp cũng là một số bệnh lý nguy hiểm nếu như không phát hiện sớm. Việc đo khúc xạ mắt còn giúp bạn nhận ra những căn bệnh này. Đồng thời giúp bạn có những bước phòng ngừa sớm nhất trước khi bệnh chuyển qua giai đoạn nặng hơn.

Đo mắt cắt kính cận bao nhiêu tiền ở đâu kinh nghiệm đo kính - Ảnh 4
Để bạn theo dõi sự thay đổi của thị lực theo năm tháng

3. Khi nào cần đo khúc xạ mắt?

Bất chợt tầm nhìn thường ngày của bạn bỗng mờ đi một cách không lý do. Đây chắc chắn là lúc bạn cần đo khúc xạ mắt ngay lập tức. 

Một số cá nhân chủ quan cho rằng đây chỉ là tình trạng mệt mỏi của đôi mắt khi làm việc quá sức. Chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi, mắt của họ sẽ khôi phục lại tình trạng sáng khỏe giống như lúc đầu.

Điều này sai hoàn toàn, chính những lúc thế này, bạn cần nhanh chóng đi đo khúc xạ mắt càng sớm càng tốt. Đừng chủ quan và cũng đừng chần chờ vì có thể bạn phải trả giá rất đắt cho việc không quan tâm đến việc đo khúc xạ.

Để việc đo khúc xạ mắt có kết quả chính xác hơn. Khách hàng nên thực hiện việc này vào buổi sáng. Lúc này là khoảng thời gian thích hợp vì mắt chưa hoạt động nhiều, khả năng điều tiết của mắt cũng chưa phải làm việc nhiều.

4. Ai cần đo khúc xạ mắt?

Bất kỳ ai, cho dù là người lớn hay trẻ em, chỉ cần mắt có dấu hiệu nhìn mờ đi là bạn phải nhanh chóng tiến hành việc đo khúc xạ ngay lập tức. Bởi đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khẳng định lại một lần nữa, đo khúc xạ mắt không ngoại trừ bất kỳ trường hợp nào. Để theo dõi một cách sát sao hơn, theo khuyến cáo của các chuyên gia cứ 6 tháng/lần bạn nên đo khúc xạ định kỳ để biết rõ tình hình đôi mắt.

Trường hợp này áp dụng cho cả những người chưa từng mắc tật khúc xạ và cả những người đang trong quá trình mang mắt kính. Bởi vì, những căn bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn đã nhắc đến ở đầu bài có nguy cơ diễn ra ở tất cả mọi người.

Đo khúc xạ mắt là gì, đúng không, đo để làm gì, nơi đo chuẩn - Ảnh 4
Câu trả lời là tất cả mọi người đều cần đo mắt

5. Nên đo khúc xạ mắt ở bệnh viện hay cửa hàng kính?

Bệnh viện hay cửa hàng mắt kính hiện này đều có dịch vụ đo khúc xạ mắt. Thế nên việc chọn nơi thăm khám là tùy vào nhu cầu cá nhân từng người. Một số ưu điểm và nhược điểm có thể kể đến như.

YouTube video
Bệnh viện hay cửa hàng mắt kính? – Nơi nào cũng đáp ứng tốt yêu cầu của bạn

Bệnh viện: 

Bạn phải tìm đúng các bệnh viện uy tín để thực hiện việc đo khúc xạ. Thông thường, bạn mất khoảng 60.000 VND đến 500.000 VND cho một lần kiểm tra. Tuy nhiên, quy trình đo mắt ở mỗi bệnh viện diễn ra khác nhau.

Điều gây khó chịu ở bệnh viện mà mọi người từng đi khám đều có chung một ý kiến là họ đợi rất lâu. Cơ bản, bệnh nhân mất khoảng 4 tiếng cho một lần đo khúc xạ mắt. 

Cửa hàng mắt kính:

Cũng như bệnh viện, bạn phải tìm cho mình nơi uy tín, chất lượng để đo khúc xạ. Hiện tại có nhiều cửa hàng kính xuất hiện cung cấp dịch vụ đo mắt, nhưng tính đến chất lượng tốt thì số lượng này không nhiều.

Đặc điểm chung của các cửa hàng mắt kính uy tín này là họ đều miễn phí hoàn toàn quá trình đo khám của mọi người. Thời gian chờ đợi cũng không lâu, bởi bạn có thể đặt lịch nhanh chóng trước khi đến khám một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình đo khúc xạ mắt thế nào chuẩn?

Thị trường hiện nay đa phần thực hiện quy trình đo khúc xạ mắt bằng phương pháp truyền thống. Đôi khi kết hợp với máy bán tự động để tăng hiệu quả trong quá trình đo. 

Bằng cách này, kỹ thuật viên phải điều chỉnh tâm đo và đúng đồng tử mắt. Sau đó máy sẽ thu phóng hình ảnh để xác định tầm nhìn đôi mắt.

Đo khúc xạ mắt là gì, đúng không, đo để làm gì, nơi đo chuẩn - Ảnh 5
Rất nhiều kết quả sai lệch đến từ việc sử dụng phương pháp truyền thống

Tuy nhiên kết quả thu được từ phương pháp này xảy ra sai số rất nhiều, do một phần phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của các chuyên viên kỹ thuật đo. Thế nên, biện pháp thay thế là sử dụng máy đo mắt tự động 100%.

Để có được dàn máy tự động, cửa hàng mắt kính phải bỏ ra số tiền thực sự rất lớn. Thế nên, tính đến thời điểm hiện tại không có nhiều nơi làm được việc này. Mời bạn xem tiếp phần dưới đây để biết đâu là địa điểm nên đo khúc xạ tuyệt vời.

Nên đo khúc xạ mắt ở đâu tại TPHCM?

Kính Hải Triều hiện là nơi đo khúc xạ mắt mà nhiều người thường nhắc đến mỗi khi đề cập đến vấn đề thị lực mắt. Một thông tin cực kỳ hay đến với mọi người, Kính Hải Triều là đơn vị hiếm hoi được công nhận sở hữu quy trình đo mắt chuẩn quốc tế hiện nay.

Vậy như thế nào là chuẩn quốc tế? Với 12 bước đo khám cẩn thận và chi tiết mà Kính Hải Triều mang đến với toàn bộ khách hàng. Bạn sẽ được kiểm tra bệnh sử đến đo khoảng cách đồng tử và các bước chuyên nghiệp khác nữa. 

YouTube video
Khám phá địa điểm nên đo khúc xạ xịn nhất tại TPHCM

Quy trình đo khúc xạ mắt này diễn ra trong vòng 30 phút kể từ khi bạn ngồi xuống ở chiếc máy đầu tiên. Tất cả đều được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có bằng cử nhân khúc xạ từ các trường Đại Học Y nổi tiếng.

Toàn bộ máy móc phục vụ cho quá trình này được Kính Hải Triều nhập khẩu trực tiếp từ Pháp và Nhật Bản. Đảm bảo với khách hàng khả năng sai số sau khi đo dường như không bao giờ xuất hiện.

Ngoài ra, tại Kính Hải Triều còn có máy đo khúc xạ khách quan. Đây là phương pháp soi bóng bóng đồng tử hoàn toàn phù hợp cho các đối tượng bệnh nhân nhỏ tuổi thường không chịu hợp tác.

Lời kết

Hy vọng bài viết vừa rồi giúp bạn hình dung ra tầm quan trọng của việc đo khúc xạ mắt, đâu là nơi đo khúc xạ uy tín và chất lượng cao. Đồng thời nhắc nhở bản thân mỗi người cần phải tự ý thức 6 tháng/lần nên đi đo khám mắt để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng.

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *