Kỳ 4: Series “Những đôi mắt bị bỏ quên” – Câu chuyện tại Mái ấm Hoa Huệ và Ngôi Sao Sơn Kỳ

ky 4 series nhung doi mat bi bo quen bia

“Nếu bạn không thể là Mặt Trời thì cũng đừng làm một đám mây. Nếu bạn không thể xây dựng một thành phố thì hãy xây lấy một trái tim hồng.”

Câu nói trên chính là lý tưởng mà Kính Hải Triều noi theo xuyên suốt hành trình của mình. Con đường làm đám mây thì đơn giản chỉ là “tồn tại”, nhưng con đường để xây lấy một trái tim hồng mới thật sự là “sống” một cuộc đời đẹp của con người.

MỤC LỤC

› Kỳ 4-1: Những đôi mắt bị bỏ quên – Câu chuyện về em A Trường tại mái ấm Hoa Huệ

› Kỳ 4-2: Những đôi mắt bị bỏ quên – Câu chuyện về em Hào và Long tại mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ

› Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi

› Hành trình vẫn đang tiếp tục

Vào những ngày đầu hạ tháng 6, hành trình bảo trợ 5000 đôi mắt cho em của Kính Hải Triều tiếp tục xuất phát, thắp sáng cho thế hệ tương lai…

Để kể tiếp hành trình, lời nói đầu tiên chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của Vina Vista Co., Ltd. nhờ sự giúp sức từ quý công ty, hành trình này đã thực hiện trọn vẹn 4 kỳ. Kính Hải Triều mong rằng sứ mệnh này sẽ lan rộng và có nhiều cơ hội hợp tác trong hoạt động kế tiếp.

Nối tiếp câu chuyện kỳ 4, chuyến xe chở theo hoài bão dừng chân tại 2 địa điểm là Mái ấm Hoa Hồng và Mái ấm Ngôi sao Sơn Kỳ, Quận 12.

ky 4 series nhung doi mat bi bo quen cau chuyen tai mai am hoa hue va ngoi sao son ky 6
Tổng kết 4 hành trình bảo trợ 5000 đôi mắt cho em

Kỳ 4-1: Những đôi mắt bị bỏ quên – Câu chuyện về em A Trường tại mái ấm Hoa Huệ

“Nhờ người quen, bố mẹ đã gửi em lên đây để có điều kiện ăn no mặc ấm và được đi học” – A Trường

Người ta thường nói “Học tập là con đường ngắn nhất để đi đến thành công” nhưng mấy ai có đủ may mắn và thuận lợi để bước trên đường này.

Và câu chuyện tại Mái ấm Hoa Huệ, nơi thiếu thốn về tình cảm gia đình và đôi khi là cả tài chính. Nhưng nghị lực “sống” của các em không dừng ở việc ăn no mặc ấm mà còn mong mỏi học để nên người, để xóa đi hoàn cảnh khổ cực của chính mình.

Và A Trường, cậu bé 19 tuổi đến từ Đắk Nông là trường hợp để lại nhiều ấn tượng trong hành trình hôm nay của Kính Hải Triều. Trong quá trình đo mắt, Trường luôn xông xáo phụ giúp các anh chị đoàn, khuyên bảo các em nhỏ tuân thủ nề nếp.

Nên sau đó, chúng tôi đã trò chuyện cùng em và biết về hoàn cảnh đầy nghị lực của cậu bé mới lớn này. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Đắk Nông, nơi chỉ có nương và rẫy. Chưa tròn 10 tuổi em đã phải cùng anh chị đi hái cà phê để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Nhưng trớ trêu thay, năm em lên 10 cảnh nghèo bủa vây, đưa em từ vùng đất bình yên đến thành thị tấp nập chỉ có một mình. Khi hỏi về cơ duyên sống ở mái ấm, Trường chia sẻ:

Nhờ người quen, bố mẹ đã gửi em lên đây để có điều kiện ăn no mặc ấm và được đi học”, trông em như có một khoảng lặng nhưng cũng thật bình thản.

A Trường sống tại Mái ấm Hoa Huệ
Những chia sẻ của A Trường – sống tại mái ấm Hoa Huệ

Được biết năm nay Trường đang ôn thi tuyển sinh vào đại học nên chúng tôi đã hỏi về hoài bão và học phí khi theo học tại đây.

18 tuổi em phải tự lập chuyện học phí, dù rất muốn đậu ngành công nghệ thông tin nhưng vấn đề lệ phí em vẫn chưa biết làm sao”. Quay lại với hành trình, sau khi đo mắt, Kính Hải Triều biết được em đang cận 2 độ nhưng chưa từng đeo kính trước đây. Mức độ cận này không quá nặng nhưng đủ gây cản trở trong việc học và sinh hoạt. Sau sàng lọc kiểm tra, Trường đã nhận một chiếc kính mới từ Hải Triều.

Và giờ đây, một trong những đôi mắt bị bỏ quên đã được tìm thấy. Mong rằng con đường tiếp theo của em giảm bớt chông gai và đạt kết quả như em luôn kỳ vọng.

Kỳ 4-2: Những đôi mắt bị bỏ quên – Câu chuyện về em Hào và Long tại mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ

“Kính cắt mấy tháng thôi, với nó còn mới lắm chị, nên em không nhờ thầy dắt đi cắt kính mới”

Hành trình thứ 2 hôm nay cũng thật vui và ý nghĩa, dù đã chiều tà nhưng trong chúng tôi chưa thấy ai là mệt mỏi. Tại mái ấm Ngôi sao Sơn Kỳ, chúng tôi có bắt gặp một cậu bé hiếu động hay cười tên Trần Nguyễn Phi Long (15 tuổi). Nhưng điều chạnh lòng là cặp kính gãy gọng, được dán keo ngay ngắn mà em đeo.

Thoạt đầu, đoàn chúng tôi đã khá ấn tượng với cậu bé bởi sự đáng yêu và luôn hướng về các anh trong mái ấm của mình. Sau đo mắt, em chạy nhanh đến chỗ các anh và ôm chầm lấy như thể cùng một gia đình. Tuy nhiên, câu nói khiến chúng tôi mũi lòng là sự hiểu chuyện của em.

Khi được hỏi về gọng kính gãy, sao em không nhờ thầy cô dẫn đi cắt kính mới, em đáp: “Kính cắt mấy tháng thôi, với nó còn mới lắm chị nên em không nhờ thầy dắt đi cắt kính mới”.

Vì vậy, với trường hợp của Long, Kính Hải Triều đã đo mắt lại cho em và cắt một cặp kính mới, giờ đây em không còn gặp khó với chiếc kính gãy gọng. Hy vọng điều này sẽ giúp soi sáng hành trình mà em đi.

Phi Long sống tại Mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ
Những chia sẻ của Phi Long – sống tại mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ

“Ước mơ của em là trở thành người giống thầy, để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn”

Tại mái ấm thứ 2, chúng tôi còn bắt gặp trường hợp của em Trần Phước Hào (14 tuổi) là cậu bé nhỏ nghị lực với ước mơ lớn. Sống tại mái ấm, nhận sự yêu thương và dạy dỗ của các thầy nơi đây, Hào đã khắc sâu sự đùm bọc này trong tâm trí.

Bởi khi trò chuyện cùng em, chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ với ước mơ học thật giỏi để trở thành người như thầy Nguyễn Đức Mạnh (người thành lập mái ấm), em muốn giống thầy để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Khi hỏi các thầy quản lí mái ấm về trường hợp em Hào, được biết em rất ngoan có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Điều này vừa là kết quả nỗ lực từ các thầy và cả tinh thần không khuất phục trước số phận của em.

Quay lại hành trình bảo trợ, các kỹ thuật viên đo mắt hôm nay cho biết Hào là trường hợp hy hữu khi có độ tuổi nhỏ nhưng đã bị loạn thị nặng nhất là 6 độ. Khả năng lớn từ bẩm sinh, vì vậy ngay cả bản thân em cũng không biết mắt mình bị loạn thị.

Trong khúc xạ loạn thị là có triệu chứng vô cùng khó chịu, gây mờ nhòe ở khoảng cách gần và xa, và ở độ loạn cao nhất sinh hoạt của em sẽ rất bất tiện, nhất là việc học. Với tình trạng của Hào, đội thiện nguyện Hải Triều đã nhanh chóng hỗ trợ cho em một cặp kính mới và mong mỏi cơ hội kiểm tra mắt định kỳ cho em.

Phước Hào, sống tại mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ
Những chia sẻ của Phước Hào – sống tại mái ấm Ngôi Sao Sơn Kỳ

Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi

Hành trình khép lại. Có thể thấy những điều kỳ diệu không chỉ có trong cổ tích mà còn ở quanh ta. Những giấc mơ to trong một hình hài nhỏ bé, những nghị lực quyết không đầu hàng trước số phận là câu chuyện tiếp lửa cho chương trình thiện nguyện của Kính Hải Triều.

Ngoài những hoàn cảnh nghị lực, chúng tôi còn đặc biệt ngưỡng mộ sự tận tâm của thầy cô tại mái ấm, người sáng lập và nuôi dạy các em nên người. Và mong rằng chương trình sẽ được lan tỏa rộng hơn, kéo dài đều đặn mỗi năm để mỗi đôi mắt trên đất nước Việt Nam được thắp sáng, không còn gì cản trở em trên con đường đi đến thành công.

Hành trình bảo trợ đến hồi kết
Hành trình bảo trợ hôm nay khép lại bằng những vũ điệu tươi vui và màn chào tạm biệt đầy bịm lịm

Thông tin thêm:

Như bà Bùi Kim Huệ, người đã khởi xướng cho mái ấm Hoa Huệ. Tại mái ấm, khi bước vào, chúng tôi đã không khỏi ngạc nhiên vì đây là một trong mái ấm có điều kiện mà đoàn từng đến.

Được biết trước đây mái ấm khá nhỏ, như một ngôi nhà cấp 4 tại con hẻm khó tìm. Dưới sự đầu tư vì cộng động, mục đích phi lợi nhuận bà Huệ đã phát triển mái ấm và di dời sang cơ sở mới nhằm cho các bé nơi ở khang trang hơn, vung đắp phần nào sự mất mát trong em.

Với mái ấm thứ hai Ngôi Sao Sơn Kỳ, chúng tôi thật sự biết ơn sự dìu dắt của thầy Nguyễn Đức Mạnh. Là người đã 75 tuổi, tóc bạc phơ và phải di chuyển bằng việc chống gậy, nhưng thay vì an hưởng tuổi già cùng gia đình, thầy lại chọn con đường khác khó khăn nhưng giúp đỡ được hàng trăm mảnh đời nhỏ bé.

Bên cạnh công việc phiên dịch, thầy Mạnh là một người tin đạo và luôn cố gắng dạy dỗ các bé ngoan ngoãn, sống là phải có lý tưởng. Kết quả của điều này là các bé rất nghe lời, hiểu chuyện, yêu thương lẫn nhau và đặt biệt có 90% trẻ trong mái ấm đều giao tiếp thành thạo tiếng anh và nghe hiểu những gì thầy nói.

Kỳ thiện nguyện lần 4 khép lại bằng sự nhiệt tình của các em nhỏ tại mái ấm Ngôi sao Sơn Kỳ, với những điệu nhảy ngây ngô chuẩn bị từ trước, những điều tuy nhỏ nhưng là động lực lớn để Kính Hải Triều tiếp tục cho những kỳ tiếp theo.

YouTube video

Hành trình vẫn đang tiếp tục

Con đường bảo trợ cho đôi mắt trẻ em của Kính Hải Triều vẫn đang được tiếp tục. Vì vậy, các mái ấm cần giúp đỡ, tình nguyện viên muốn tham gia và nhà tài trợ đồng hành hãy liên hệ ngay với chung tôi. Tuy nhiên, do nhân lực còn hạn chế, nên hiện tại chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ cho mái ấm dưới 200 trẻ.

Thông tin liên hệ:

Đại diện Ban Tổ Chức: Ms. Phương Quyên

Phone: 0888 636 188

Email: phuongquyen@donghohaitrieu.vn

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *