Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì, tốt không, có nên đeo?

Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì, giá bao nhiêu, loại nào tốt

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử tuy vô hình nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe đôi mắt. Kính chống ánh sáng xanh là giải pháp loại bỏ nhược điểm này. Vậy tròng kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh là gì?

MỤC LỤC

› Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì?

› Có nên đeo tròng kính chống ánh sáng xanh không?

1. Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

2. Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì?

› Một số công nghệ tròng kính nổi tiếng về chống ánh sáng xanh

1. Blue UV Capture (Essilor)

2. BlueGuard (Zeiss)

› Một số câu hỏi thường gặp

› Lời kết

Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh là loại thấu kính có lớp phủ để lọc hoặc hạn chế ánh sáng xanh đi vào mắt. Ánh sáng xanh có thể gây ra một số tác hại cho mắt như mỏi mắt, rối loạn giấc ngủ, giảm thị lực,…

Có hai loại thấu kính chống ánh sáng xanh chính: 

 • Blue Cut (cắt ánh sáng xanh): Tròng loại bỏ hoàn toàn ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử, bao gồm cả ánh sáng xanh có lợi và có hại. Do đó, khi nhìn qua kính, mọi thứ sẽ có màu hơi vàng. Những công việc cần chính xác về màu sắc (thiết kế đồ hoạ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, kiến trúc sư,…) không nên dùng tròng kính này. Tuy nhiên, với người không yêu cầu về màu sắc nhưng tiếp xúc với thiết bị điện tử lâu 10 – 12 tiếng nên dùng Blue Cut.
 • Blue Control (lọc ánh sáng xanh): Tròng kính này cắt ánh sáng xanh có hại để ánh sáng xanh có lợi cho mắt đi qua. Phù hợp với tất cả mọi người như nhân viên văn phòng, người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử,…
YouTube video
Lựa chọn tròng kính chống ánh sáng xanh phù hợp giúp bảo vệ mắt tối ưu

Tham khảo thuật ngữ liên quan:

Có nên đeo tròng kính chống ánh sáng xanh không?

Trong thời đại, công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều ánh sáng có hại. Việc trang bị mắt kính chống ánh sáng xanh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

YouTube video
Tròng kính đổi màu và ánh sáng xanh: Loại nào tốt nhất cho dân văn phòng?

1. Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới mắt như thế nào?

Ánh sáng xanh có trong quang phổ ánh sáng tự nhiên với bước sóng 380nm – 500nm. Nó xuất hiện trong ánh sáng mặt trời và thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV,… Ánh sáng xanh chia thành 2 loại chính là ánh sáng xanh tím (380nm – 450nm) và ánh sáng xanh lam (450nm- 495nm).

Mặc dù ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của con người, nhưng tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại cho mắt, bao gồm:

 • Mỏi mắt và khô mắt
 • Gây rối loạn giấc ngủ
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt
 • Gây ra vấn đề về da
 •  Ảnh hưởng đến tâm trạng
Ánh sáng xanh khiến mỏi và nhức mắt
Khi làm việc với máy tính quá lâu ánh sáng xanh trong thiết bị khiến mắt sẽ bị mỏi và nhức

2. Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Tác dụng chính của tròng kính chống ánh sáng xanh:

 • Giảm mỏi mắt và khô mắt: Ánh sáng xanh làm giảm độ tương phản và tăng căng thẳng cho mắt, dẫn đến tình trạng mỏi, khô và nhức mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng. Kính chống ánh sáng xanh có thể giúp giảm bớt triệu chứng này bằng cách chặn một phần ánh sáng xanh đi vào mắt.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Ánh sáng xanh ức chế sự sản xuất melatonin, loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc thức dậy sớm hơn bình thường. Thấu kính này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giảm lượng ánh sáng xanh đi vào mắt vào buổi tối.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt: Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, thậm chí là mù lòa. Tròng kính giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này bằng cách chặn một phần ánh sáng xanh đi vào mắt.
YouTube video
Cách giảm mỏi mắt và căng thẳng từ chuyên gia

Một số công nghệ tròng kính nổi tiếng về chống ánh sáng xanh

Thị trường kính chống ánh sáng xanh hiện nay đa dạng với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Việc lựa chọn tròng phù hợp giúp cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh sáng từ thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, nếu không may mua phải sản phẩm chất lượng kém, bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mắt. Hiểu điều này, Kính Hải Triều xin giới thiệu đến bạn thương hiệu tròng kính uy tín, đảm bảo chất lượng cao:

YouTube video
Xem thêm video để hiểu rõ về tròng kính chống ánh sáng xanh

1. Blue UV Capture (Essilor)

Essilor là thương hiệu tròng kính mắt Pháp với hơn 170 năm kinh nghiệm (từ 1849), luôn tiên phong trong việc phát triển giải pháp thị giác tối ưu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Blue UV Capture là công nghệ tiên tiến tích hợp vào mắt kính nhằm bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và tia UV.

Lợi ích:

 • Khả năng ngăn chặn 20% ánh sáng xanh có hại cho mắt.
 • Blue UV Capture có màu sắc tự nhiên, không ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ của bạn.
 • Thấu kính có độ trong suốt cao, giúp bạn nhìn rõ nét mọi thứ xung quanh.
 • Tích hợp tính năng chống 100% tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời.
YouTube video
Tròng kính Blue UV Capture của Essilor lọc 20% ánh sáng xanh có hại. Xem thêm video

2. BlueGuard (Zeiss)

Năm 1846, Zeiss thành lập bởi Carl Zeiss người luôn đề cao sự chính xác, cam kết đổi mới và mang đến giá trị thực sự cho khách hàng và xã hội. BlueGuard của Zeiss giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại.

Lợi ích:

 • Loại bỏ 40% ánh sáng xanh có hại ảnh hưởng đến mắt.
 • Tròng chống tia UV 100%, bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Giảm 50% độ chói mắt do phản xạ ánh sáng khi sử dụng thiết bị điện tử.
YouTube video
Tìm hiểu thêm về tròng kính chống ánh sáng xanh BlueGuard của Zeiss

Một số câu hỏi thường gặp

Việc lựa chọn tròng Blue Cut hay Blue Control phụ thuộc vào nhu cầu và công việc của bạn. Tròng Blue Cut cắt hoàn toàn ánh sáng xanh nên tròng kính dễ bị ngả vàng, vì vậy người làm việc cần độ chính xác cao về màu sắc không nên dùng loại này.
Đối với ai thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử nên dùng Blue Cut giúp bảo vệ mắt tối ưu. Blue Control chỉ lọc ánh sáng xanh có hại, thích hợp với tất cả đối tượng.
Dù bạn có bị cận hay không, việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh là vô cùng cần thiết. Vì ánh sáng xanh có xung quanh chúng ta, đặc biệt là từ thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi.
Nguồn sáng này tuy không gây hại tức thì nhưng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mắt lâu dài, dẫn đến mỏi, khô mắt, rối loạn giấc ngủ và thậm chí là thoái hóa điểm vàng. Loại kính này có khả năng lọc bớt ánh sáng xanh có hại, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại tiềm ẩn.
Hầu hết, kính chống ánh sáng xanh đều có khả năng chống tia UV. Do tia UV có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng xanh, nên lớp phủ chức năng trên tròng kính thường có thể ngăn chặn cả hai loại tia này.
Tuy nhiên, cũng có một số loại kính chống ánh sáng xanh chỉ thiết kế để lọc ánh sáng xanh mà không có khả năng chống tia UV. Loại kính này thường có giá rẻ hơn và có thể dán nhãn “chống ánh sáng xanh” hoặc “kính lọc ánh sáng xanh”.
Có một số cách để kiểm tra xem tròng kính của bạn có chống ánh sáng xanh hay không:
Sản phẩm thường có lớp phủ tạo ra ánh sáng xanh hoặc tím nhẹ khi nghiêng kính dưới ánh sáng trắng hoặc khi nhìn vào màn hình thiết bị điện tử. Nếu bạn không thấy ánh sáng xanh này, khả năng cao là tròng kính của bạn không có khả năng chống ánh sáng xanh.
Khi đeo kính, nếu bạn thấy hình ảnh qua kính có màu hơi vàng, thì kính của bạn có khả năng chống ánh sáng xanh.
Bạn có thể sử dụng bút thử ánh sáng xanh và chiếu sáng lên tròng. Nếu ánh sáng xanh đi qua kính và tạo ra đốm xanh trên mặt giấy hoặc mặt bàn phía sau, thì tròng kính của bạn không có khả năng chống ánh sáng xanh. Ngược lại, nếu bạn không thấy ánh sáng xanh đi qua tròng, thì đó là dấu hiệu cho thấy thấu kính có khả năng chống ánh sáng xanh.
Hầu hết nhà sản xuất kính mắt uy tín đều ghi rõ thông tin về khả năng chống ánh sáng xanh trên thấu kính hoặc bao bì sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên website của nhà sản xuất hoặc hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng.
Kính chống ánh sáng xanh lọc và hạn chế một phần ánh sáng xanh có hại từ màn hình thiết bị điện tử, nhưng không hoàn toàn loại bỏ được.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khả năng chống ánh sáng xanh của tròng kính thực tế chỉ đạt từ 5% đến 40%, và phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm của từng thương hiệu.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin tổng quan về tròng kính chống ánh sáng xanh là gì và có tác dụng như nào. Việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh hợp lý kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh và sáng khỏe.

Một số thuật ngữ về tròng kính:

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *