Kính đa tròng là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm và cách sử dụng

Kính đa tròng

Bước vào độ tuổi trung niên, đôi mắt dần trở nên suy yếu nên không nhìn rõ vật ở xa và gần. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, kính đa tròng ra đời và trở thành giải pháp tối ưu. Vậy, kính đa tròng là gì?

MỤC LỤC

› Kính đa tròng là gì và chúng có phù hợp với bạn không?

1. Cấu tạo kính đa tròng

2. Ưu nhược điểm của kính đa tròng

3. Ai nên sử dụng kính đa tròng?

4. Cách sử dụng kính đa tròng

5. So sánh sự khác nhau giữa các loại tròng kính

› Một số câu hỏi thường gặp về kính đa tròng

1. Giá kính đa tròng có đắt không?

2. Nên dùng kính đa tròng hay hai tròng?

3. Tại sao khi đeo đa tròng thường bị choáng?

4. Tôi 40 tuổi cần dùng kính đa tròng chưa?

5. Kính đa tròng kỹ thuật số là gì?

› Lời kết

Kính đa tròng là gì và chúng có phù hợp với bạn không?

Kính đa tròng (tên tiếng anh Progressive lens), đây là thấu kính với 3 chức năng điều chỉnh tầm nhìn trong một sản phẩm. Nói dễ hiểu, chúng giúp nhìn vật ở khoảng cách xa, trung gian và cả gần, khác hoàn toàn với những tròng kính trước, chỉ cho phép mắt nhìn ở khoảng cách gần hoặc xa.

YouTube video
Kính đa tròng mang đến sự tiện lợi và nhiều lợi ích cho người trung niên hoặc mắc từ hai tật khúc xạ trở lên

1. Cấu tạo kính đa tròng

Kính đa tròng có hai mặt cơ bản là mặt lồi và mặt lõm. Mặt lồi (mặt trước kính), chúng sở hữu 4 vùng quang học. Mặt lõm (mặt sau kính) dùng để tạo độ cầu và trụ nhằm điều chỉnh vùng nhìn xa. Về cấu tạo, 4 vùng quang học của mặt trước kính đa tròng sẽ gồm:

 • Vùng nhìn xa (Distance): Là phần trên của kính.
 • Vùng nhìn gần (Near): Là phần dưới của kính.
 • Vùng nhìn trung gian (Intermediate): Đây là phần hẹp nằm giữa thấu kính và có công suất tăng dần từ trên xuống, nhằm tạo nên vùng chuyển mượt mà.
 • Vùng nhìn ngoại biên (Vùng xám): Không mang chức năng quang học, thường nằm ở mép trong và ngoài phía dưới tròng kính.
Cấu tạo kính đa tròng
Kính đa tròng là gì? Đây là thấu kính cho phép mắt nhìn 3 vùng khác nhau

2. Ưu nhược điểm của kính đa tròng

Thấu kính đa tiêu sở hữu vùng nhìn và công nghệ chế tác hiện đại nhất hiện nay. Nhưng điều này cũng tạo nên ưu, nhược điểm của kính đa tròng mà ít người biết. Cùng điểm qua những thông tin quan trọng dưới đây trước khi mua.

Ưu điểm của kính đa tròng:

 • Dễ dàng nhìn thấy ở mọi tư thế: Kính đa tròng sử dụng một mặt kính duy nhất để chuyển đổi từ vùng nhìn xa cho đến gần. Các vùng nhìn này có thiết kế mượt mà và liền mạch trên tròng kính, giúp người đeo kính nhìn rõ ở nhiều khoảng cách mà không cần phải di chuyển đầu quá nhiều. Chỉ cần đảo mắt nhẹ nhàng ở tầm quan sát cần thiết, hạn chế đau và mỏi cổ ở người lớn tuổi.
 • Tiện lợi cho mọi hoạt động: Bằng khả năng tích hợp nhiều đơn kính thuốc khác nhau trong cùng một thấu kính, nên khi dùng bạn không cần phải thay qua lại giữa nhiều loại kính để thực hiện các hoạt động như đọc sách, lái xe hay sử dụng thiết bị điện tử.
 • Nhìn rõ vật thể ở mọi khoảng cách: Dù là văn bản hay chi tiết nhỏ, chúng cũng hiện rõ chỉ với cái liếc mắt mà không cần phải kê quá gần hay đưa ra xa khi quan sát, so với những thấu kính thông thường.
 • Tính thẩm mỹ cao: Có thể nói, đa tròng chính là phiên bản cải tiến của hai tròng khi sở hữu đường chuyển vùng nhìn mượt mà, không bị chia cắt bởi đường viền nên đảm bảo mặt thời trang và hình ảnh chất lượng hơn.
Lợi ích kính đa tròng
Kính đa tròng sở hữu nhiều ưu điểm, mang lại sự tiện lợi cùng chức năng điều chỉnh vùng nhìn tuyệt đối cho người dùng

Nhược điểm kính đa tròng

 • Nhiễu hình ảnh: Kính đa tròng thường có vùng ngoại biên ở rìa tròng kính. Khi nhìn gần hoặc xa, vùng này có thể bị biến dạng hoặc mờ đi. Điều này gây nên một số nhược điểm không mong muốn như hình ảnh méo mó hay “hiệu ứng sóng”. Các nhà sản xuất lớn cũng dần khắc phục điều này khi mở rộng vùng trung gian lớn hơn và thu hẹp vùng ngoại biên lại.
 • Thích nghi ban đầu khó khăn: Kính đa tròng sở hữu nhiều vùng nhìn trong một đơn kính, điều này vừa tiện lợi nhưng cũng khó thích nghi cho người mới sử dụng. Những người từng dùng đánh giá, vấn đề này sẽ mất đi sau 1 tuần làm quen với kính nên bạn cũng không cần quá lo lắng.
 • Chi phí cao hơn: Nhờ vào tính năng ưu việt và công nghệ chế tạo tuyệt đỉnh nên tròng kính đa tròng có giá đắt đỏ hơn so với các thấu kính khác, giá trung bình thấp nhất khoảng hơn 3 triệu đồng.

3. Ai nên sử dụng kính đa tròng?

Kính đa tròng phù hợp cho ai, có nên đeo kính đa tròng không? Là thắc mắc của nhiều người đã và đang tìm hiểu về sản phẩm. Với nhiều công năng ưu việt và sự tiện lợi mà chúng đem lại, chắc hẳn bạn cũng phân vân về việc sở hữu sản phẩm.

Thực tế, kính đa tròng phù hợp cho những người mắc chứng lão thị hoặc người từ 40 tuổi trở lên, bởi giai đoạn này đôi mắt đã dần suy yếu nên không nhìn rõ vật ở mọi khoảng cách. Ngoài ra, các triệu chứng viễn thị như sau cũng nên cân nhắc sử dụng:

 • Phải tháo kính để đọc tin nhắn điện thoại, sách báo,…
 • Phải đưa điện thoại, văn bản ra xa mới có thể nhìn rõ hơn.
 • Phải đeo kính khi đọc sách và tháo kính ra khi không đọc.
Kính đa tròng phù hợp cho người trung niên
Người trung niên hay người mắc từ 2 tật khúc xạ trở lên nên cân nhắc chọn kính đa tròng

4. Cách sử dụng kính đa tròng

Dù sở hữu bất kỳ món đồ mới nào như tivi, điện thoại hay phụ kiện thì bạn cũng cần thời gian để làm quen và thích nghi với chúng, kính đa tròng cũng vậy.

Kể cả khi bạn đã sử dụng kính đơn tròng hay hai tròng trước đó, khi đổi qua đa tròng cũng cần tập sử dụng lại, nhưng điều này không quá khó khăn nếu bạn áp dụng những cách sau đây:

 • Đúng vị trí: Cách đeo kính đa tròng đầu tiên là phải đúng vị trí, các bộ phận đệm mũi và càng kính phải nằm đúng chỗ để tránh lệch tâm khi sử dụng.
 • Chỉnh kính ngay ngắn: Vùng trên để nhìn xa, vùng giữa nhìn trung gian và vùng dưới để nhìn gần.
 • Hơi hướng đầu sang trái phải: Di chuyển đầu nhẹ để nhìn vật thể ở hai bên chính xác hơn, vì nếu chỉ liếc mắt rất dễ rơi vào vùng nhiễu của kính gây méo mó hình ảnh.
 • Không cúi đầu khi đọc sách: Khi đọc sách hay văn bản cầm tay, chỉ cần liếc mắt xuống vùng dưới kính mà không cần cúi đầu.
 • Kê màn hình máy tính thấp: Nếu sử dụng thiết bị máy tính thường xuyên, bạn nên đặt màn hình thấp hơn một chút, để mắt ở ngay điểm “rơi”, điều này giúp mắt đỡ mỏi và thoải mái hơn khi dùng.
 • Cúi nhẹ đầu khi đi cầu thang: Khi đi cầu thang, bạn nên cúi đầu nhẹ để mắt rơi vào vùng nhìn xa và trung gian.
Cách dùng kính đa tròng
Việc khó thích nghi của kính đa tròng thường chỉ diễn ra trong 1 tuần đầu

5. So sánh sự khác nhau giữa các loại tròng kính

Để có cái nhìn tổng quan hơn về các loại tròng kính và cũng hiểu sâu về dòng đa tròng, mời bạn tham khảo bảng so sánh các thấu kính phổ biến hiện nay bao gồm đơn tròng, hai tròng và đa tròng:

Điểm khác biệtKính đa tròngKính hai tròngKính đơn tròng
Cấu tạoThấu kính đa tiêu, gồm 4 cấu tạo tầm nhìn: vùng xa, vùng gần, vùng trung gian và vùng biên ảnhThấu kính sở hữu 2 vùng nhìn: nhìn xa, nhìn gầnThấu kính gồm 1 vùng nhìn chuyên biệt, có thể là nhìn gần hoặc nhìn xa
Tính thẩm mỹThẩm mỹ caoCó đường viền phân cách giữa hai vùng nhìnThẩm mỹ cao
Vùng nhìn điều chỉnhNhìn xa, nhìn gần và nhìn trung gianNhìn xa và nhìn gầnNhìn gần hoặc nhìn xa
Đánh giá sản phẩm (từ người dùng)Chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìnCó thể gây xung đột vùng nhìn do đường viền phân cách quá rõ ràngChỉ điều chỉnh một vùng nhìn nhất định

Một số câu hỏi thường gặp về kính đa tròng

Kính đa tròng là khái niệm khá mới với nhiều người nên xoay quanh câu hỏi đeo kính đa tròng có tốt không, thì còn nhiều thắc mắc liên quan. Cùng giải đáp lần lượt những vấn đề về kính đa tròng dưới đây!

1. Giá kính đa tròng có đắt không?

Giá kính đa tròng đắt hay không còn phụ thuộc nhiều về vấn đề thương hiệu, chiết suất tròng kính và lớp phủ tính năng. Nhưng nhìn trung kính đa tròng sẽ đắt hơn kính hai tròng và đơn tròng, chúng dao động từ 5 – hơn 20 triệu đồng.

2. Nên dùng kính đa tròng hay hai tròng?

Kính đa tròng được đánh giá cao so với hai tròng bởi công năng ưu việt cùng tính thẩm mỹ cao của sản phẩm mang lại. Đồng thời, việc chuyển đổi mượt mà của đa tròng là lý do bạn nên chọn thiết kế này.

YouTube video
So sánh sự khác biệt của hai tròng và đa tròng

3. Tại sao khi đeo đa tròng thường bị choáng?

Kính đa tròng có nhược điểm dễ gây choáng và hơi đau đầu do sở hữu nhiều vùng nhìn trong một tròng kính. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm về điều này vì chúng chỉ xuất hiện trong 1 tuần đầu, khi chưa làm quen được với kính.

YouTube video
Đeo kính thấp độ là một trong những lý do khiến độ mắt tăng cao và dễ choáng

4. Tôi 40 tuổi cần dùng kính đa tròng chưa?

Mỗi cá nhân sẽ có mức độ tuổi lão hóa khác nhau, về kính đa tròng thường tối ưu hơn cho người mắc chứng lão thị hoặc có vấn đề từ 2 vùng nhìn trở lên. Vì vậy, để đưa ra quyết định phù hợp, bạn hãy đến với Kính Hải Triều để  nhận tư vấn và đề ra giải pháp ưu việt cho đôi mắt.

YouTube video
Đàn ông qua 30 tuổi mắt mờ do đâu? Tìm hiểu ngay lý do

5. Kính đa tròng kỹ thuật số là gì?

Kính đa tròng kỹ thuật số là một trong thuật ngữ chỉ dòng kính đa tiêu nâng cấp, nhờ sở hữu công nghệ vượt trội nên sản phẩm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Từ những bước đo hiệu suất, tầm nhìn và mài dũa tròng kính, sản phẩm kỹ thuật số đều được máy tính hỗ trợ hoàn toàn nên hạn chế sai số tối đa.

Đặc biệt, thiết kế còn dựa vào thông số mắt, bao gồm độ cong gọng kính, độ nghiêng khi đeo tính từ khoảng cách mắt tới kính và mô phỏng tầm nhìn chính xác cũng như góc liếc theo từng thị lực mỗi người.

Kính đa tròng kỹ thuật số
Kính đa tròng kỹ thuật số giúp tối ưu tầm nhìn tuyệt đối mang đến sự cá nhân hóa cao

Tìm hiểu thêm một số thuật ngữ về tròng kính liên quan:

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu về mắt kính đa tròng là gì, ưu nhược điểm và cách sử dụng sản phẩm hiệu quả. Để sở hữu kính đa tiêu chính hãng, hãy đến Kính Hải Triều tại cơ sở gần nhất nhé!

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *