Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất

bang do thi luc co may loai cach doc kiem tra mat chuan xac nhat

Chắc hẳn ai cũng từng đo mắt bằng cách đọc bảng chữ cái. Đó là quy trình đo thị lực truyền thống – một phương pháp kiểm tra tình trạng mắt để xác định sơ bộ về sức khỏe mắt. Vậy bảng đo thị lực có bao nhiêu loại, đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

MỤC LỤC

› Bảng đo thị lực mắt là gì?

› Các loại bảng kiểm tra thị lực phổ biến hiện nay

1. Bảng thị lực Landolt-C

2. Bảng thị lực Snellen

3. Bảng thị lực Tumble E

4. Bảng thị lực HOTV

5. Bảng đo thị lực hình

6. Bảng đo thị lực Parinaud

7. Bảng đo thị lực màu

8. Bảng đo thị lực ZU

9. Bảng đo thị lực A4

10. Bảng đo thị lực điện tử

› Cách đọc bảng đo thị lực chuẩn xác

› Giải đáp một số câu hỏi liên quan

1. Cách đo mắt bằng bảng đo thị lực có đúng không?

2. Có nên tự đo mắt tại nhà?

3. Bảng đo thị lực mắt nào tốt nhất?

› Địa chỉ đo thị lực mắt ở TPHCM miễn phí, uy tín

› Lời kết

Bảng đo thị lực mắt là gì?

Đây là dạng biểu đồ – một trong những công cụ bác sĩ sử dụng khi khám mắt và là phương pháp kiểm tra thị lực mắt phổ biến nhất hiện nay. Không khó để bắt gặp những bảng đo trong bệnh viện, thậm chí ngay cả trường học cũng trang bị loại bảng kiểm tra thị lực cho trẻ mầm non để phục vụ cho việc xác định tình trạng mắt. 

Dựa vào bảng chữ cái đo thị lực, bác sĩ sẽ mời bạn đọc những dòng chữ từ lớn đến nhỏ để bước đầu đưa ra kết luận tình trạng thị lực tương đối chính xác.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 1
Các loại bảng đo thị lực hiện nay sử dụng phổ biến

Các loại bảng kiểm tra thị lực phổ biến hiện nay

Cũng như các tật khúc xạ về mắt, bảng kiểm tra thị lực rất đa dạng. Tùy vào từng loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và mục đích khác nhau. Dưới đây là một số bảng kiểm tra thị lực màu thông dụng mà nhiều cơ sở sử dụng nhất.

Kiến thức đo mắt, đo thị lực cần biết:

1. Bảng thị lực Landolt-C

Bảng thị lực chữ C còn gọi là Landolt được bác sĩ nhãn khoa người Thụy Sĩ Edmund Landolt phát triển và đưa vào sử dụng tính. Đây là bảng kiểm tra thị lực tiêu chuẩn mà hầu hết các nước Châu Âu đều áp dụng.

Landolt-C đã được tiêu chuẩn hóa cùng các quy trình đo lường do DIN của Đức dưới tên gọi DIN 58220. Bảng chữ cái đo thị lực này thường sử dụng cho trẻ nhỏ và người không biết chữ.

Với cấu tạo thiết kế bao gồm các vòng tròn hở giống như chữ C, đặt theo nhiều hướng, góc độ khác nhau. Việc của bạn là xác định xem chữ C đang quay về hướng nào và kích thước của các dòng sẽ giảm dần cho đến khi bạn không nhìn thấy nữa.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 2
Bảng đo thị lực chữ c 10/10 sử dụng nhiều trước Châu Âu 

2. Bảng thị lực Snellen

Snellen là loại bảng vô cùng quen thuộc với chúng ta, phù hợp cho những người biết chữ. Đây là dạng bảng gồm nhiều chữ cái khác nhau, sắp xếp theo thứ tự lớn dần từ dưới lên.

Thông thường, bảng đo chuẩn sẽ có 11 dòng bao gồm các chữ cái in hoa và ở dòng đầu tiên chỉ có duy nhất 1 chữ cái với kích thước lớn nhất.

Bệnh nhân đứng cách bảng khoảng 5 mét và đọc tên các chữ cái lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới cho đến khi không xác định rõ hình dạng của chữ nữa thì dừng lại.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 3
Bảng đo thị lực snellen không còn xa lạ ở Việt Nam

3. Bảng thị lực Tumble E

Giống như bảng kiểm tra thị lực chữ C, bảng đo thị lực trẻ em chữ E có tên gọi khác là Armaignac. Dạng bảng này chỉ gồm một ký tự là chữ E, hướng về các phía trên, dưới, trái, phải luân phiên nhau.

Bạn cần đọc các hướng chữ theo yêu cầu của bác sĩ để xác đo khúc xạ mắt. Bảng thị lực này áp dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ khi chỉ mới nhận thức những hình dạng cơ bản.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 4
Bảng đo thị lực chữ E hướng đến trẻ em nhỏ tuổi

4. Bảng thị lực HOTV

Bảng kiểm tra thị lực HOTV thường ít đưa vào sử dụng ở khu vực Việt Nam. Cũng như những bảng chữ cái đo thị lực trên, HOTV là dạng bảng bao gồm 4 chữ cái H O T V sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến bé theo hướng từ trên xuống.

Đối tượng sử dụng cho loại bảng này tập trung cho những bé nhỏ khoảng từ 3-4 tuổi đã biết sơ qua về bảng chữ cái. Chính vì lý do này, HOTV không ưu dùng tại thị trường Việt Nam.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 5
Thang đo này còn hạn chế về đối tượng sử dụng 

5. Bảng đo thị lực hình

Kích thước bảng chữ cái đo thị lực mắt hình khá lớn thích hợp cho đối tượng là trẻ nhỏ, chưa đi học nhưng đã có khả năng nhận diện các con vật này. Đây là bảng đo thị lực cho trẻ mầm non dùng hình ảnh các con vật màu đen thường thấy trên tivi để giúp bé xác định.

Thiết kế cấu tạo tương tự như bảng đo chữ E, kích thước những con vật giảm dần từ trên xuống dưới. Các bác sĩ sẽ cho bé xác định theo hướng như vậy bắt đầu từ con vật lớn nhất trên cùng.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 6
Bảng đo thị lực mầm non dành cho các trường học

6. Bảng đo thị lực Parinaud

Đây là bảng kiểm tra thị lực kết hợp giữa chữ và số thích hợp cho người lớn. Với cách sắp xếp chữ và số đặc biệt, bắt đầu là những dòng chữ nhỏ tiếp đến là 2 con số lớn rồi giảm dần cho đến hết bảng.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 7
Kích thước bảng đo thị lực ảnh hưởng đến kết quả đo 

7. Bảng đo thị lực màu

Đây là phương pháp xác định mắt bạn có đang gặp vấn đề về tình trạng mù màu hay không. Cách kiểm tra rất đơn giản, các chuyên viên nhãn khoa sẽ đưa cho bạn những hình ảnh có kết cấu một hình tròn to, bên trong có nhiều hình tròn nhỏ tạo thành các con số khác nhau.

Chuyên viên nhãn khoa dựa vào màu sắc mà bạn nhìn thấy để đưa ra kết luận mắt bạn bình thường hay mắc phải khả năng mù màu.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 8
Bảng kiểm tra thị lực màu xác định mắt bạn có phân biệt nhiều màu hay không

8. Bảng đo thị lực ZU

ZU là dạng biểu đồ có cấu trúc tương đương như biểu đồ Snellen chia thành nhiều cỡ chữ khác nhau, rải đều thành nhiều hàng. Đây là bảng kiểm tra thị lực sử dụng các ký tự chữ cái ký hiệu trực quan đơn giản.

Bảng đo thị lực mắt 10/10 ZU thường sử dụng để đo thị giác của trẻ em, dành riêng cho những trẻ còn quá nhỏ chưa thể nhận biết các chữ cái.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 9
Thích hợp hơn cho đối tượng là các em bé nhỏ

9. Bảng đo thị lực A4

Đúng với tên gọi, đây là bảng đo thị lực chữ cái in trên giấy A4 với một số ký tự đặc biệt. Sử dụng bảng đo này cách đơn giản và hiệu quả để xác định tình trạng thị lực bệnh nhân.

Đối tượng hướng phương pháp này là những người khuyết tật và trẻ em chưa biết chữ. Tuy nhiên, cách đo mắt này phải được thực hiện chính xác bởi các chuyên gia y tế để thu kết quả chính xác.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 10
Kiểm tra mắt nhanh chóng bằng khổ giấy A4

10. Bảng đo thị lực điện tử

Là cách kiểm tra mắt bằng các ký tự hiển thị trên màn hình điện tử. Thay thế cho bảng đo truyền thống, những ký tự, hình ảnh, màu sắc luân phiên thay đổi do bác sĩ điều khiển sẽ hiển thị trên màn hình kỹ thuật số.

Tương tự như bảng đo thị lực điện tử. Bạn có thể quan tâm đến một số dòng máy đo mắt dùng để thực hiện quy trình kiểm tra thị lực được nhiều người quan tâm bởi vì chúng mang lại kết quả có độ chính xác cao.

Đo thị lực điện tử đa dạng cho phép bạn kiểm tra ở nhiều khoảng cách khác nhau, biện pháp này sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện, phòng khám hiện đại có chuyên môn cao.

Đối tượng sử dụng phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt như người khiếm thị sẽ không đo bằng phương pháp này.

Cách đọc bảng đo thị lực chuẩn xác

Để sử dụng bảng chữ cái đo thị lực đúng cách tại các cơ sở y tế hoặc ngay tại nhà để cho ra kết quả chính xác nhất. Bạn cần thực hiện đúng các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị vị trí, tư thế đứng hoặc ngồi.

Bạn phải chắc chắn rằng dù đứng hay ngồi thì lưng bạn phải thẳng và đang trong tư thế thoải mái nhất có thể. 

Khoảng cách đem lại kết quả tương đối chính xác là 5 mét, bạn cần cố định vị trí, tránh trường hợp di chuyển vị trí trong quá trình đo. Khoảng cách này thích hợp để áp dụng cho hầu hết tất cả bảng đo.

Bước 2: Chuẩn bị ánh sáng

Ánh sáng là điều kiện rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thăm khám của bạn. Điều kiện ánh sáng yếu góp phần làm mắt bạn không thể nhìn rõ bảng đo trước mắt.

Ánh sáng ở bảng đo thị lực chữ cái phải đủ sáng để bạn có thể nhìn rõ thấy chữ. Thông thường, ánh sáng của bảng sẽ ở mức 100 lux. Hãy chắc chắn rằng nguồn sáng ở bảng phải lớn hơn 30-40% ánh sáng trong phòng.

Bước 3: Tiến hành đo mắt

Bạn dùng tay hoặc thước đo mắt để che lại, lần lượt cho từng bên để có kết quả chính xác.

Bước 4: Đọc ký hiệu trên bảng

Như đã đề cập ở trên, bạn cần phải đọc lần lượt các chữ cái nếu là bảng Snellen, hình ảnh nếu là bảng hình ảnh hoặc phương hướng của các chữ nếu là bảng đo mắt chữ C, E

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 12
Bạn nên thực hiện đúng quy trình để thu về kết quả chính xác nhất

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Xoay quanh vấn đề bảng đo thị lực mắt chuẩn và cách đọc bảng đo thị lực khiến nhiều người tự đặt cho mình câu hỏi “Liệu rằng cách đo mắt bằng bảng đo này có còn chính xác hay không? hay “Bảng đo thị lực mắt chữ C 10/10 có dùng phổ biến ở thời điểm hiện tại hay không?” Câu trả lời sẽ có ngay sau đây 

1. Cách đo mắt bằng bảng đo thị lực có đúng không?

Thực ra, đây là biện pháp mà nhiều cơ sở y tế cũng như các trường học đã và đang áp dụng trong quy trình khám sức khỏe sơ bộ. Đây là cách đơn giản nhất để xác định mắt của bạn có đang trong trạng thái bình thường hay không.

Cách đo mắt bằng bảng đo thị lực không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm nhiều chi phí máy móc. Nhìn chung đây là phương pháp hữu dụng, tiện lợi và nhanh chóng.

Nhưng để đưa ra kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ đúng theo các quy tắc sử dụng của nhà sản xuất đưa ra. Chỉ cần sai hoặc thiếu một trong những bước trên, kết quả mắt đo được sẽ hoàn toàn sai lệch.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 13
Đo mắt bằng bảng đo thị lực nhanh chóng và tiện lợi

2. Có nên tự đo mắt tại nhà?

Bỗng đột nhiên 1 ngày mắt bạn không nhìn rõ hình ảnh trên màn hình máy tính, khiến bạn lo lắng. Với nhiều người không tiện đến bệnh viện hoặc các cơ sở khám mắt uy tín để đo mắt,  họ thường tìm những cách tự đo mắt tại nhà.

Bảng đo thị lực online là biện pháp thay thế cho bảng đo mắt mà khách hàng thường hay sử dụng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, kích thước của bảng sẽ không đạt chuẩn như những bảng đo thị lực mắt chuẩn như ở bệnh viện.

Từ đó dẫn đến nhiều kết quả sai lệch, làm tăng thị lực cho mắt. Tóm lại, bạn không nên tự đo mắt tại nhà. Nếu như có vấn đề, bạn nên sớm đến các cơ sở để bác sĩ hướng dẫn và nhận tư vấn chính xác nhất sớm khắc phục sức khỏe đôi mắt.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 14
Bảng đo thị lực trên điện thoại sử dụng tại nhà sử dụng không đúng cho ra kết quả sai

3. Bảng đo thị lực mắt nào tốt nhất?

Tùy vào mỗi quốc gia, họ sẽ chọn bảng đo thị lực mắt chuẩn với tiêu chí và thói quen sinh hoạt hằng ngày của họ. Ở Việt Nam, các bác sĩ thưởng sử dụng bảng kiểm tra thị lực điện tử, chữ E và màu để xác định tình trạng của mắt.

Tùy vào từng đặc điểm mắt của bệnh nhân mà các chuyên gia sẽ đưa ra biện pháp tối ưu, xác định nguyên nhân mà mắt đang gặp phải.

Bảng đo thị lực có mấy loại? Cách đọc, kiểm tra mắt chuẩn xác nhất - Ảnh 15
Lựa chọn bảng kiểm tra thích hợp với tình trạng của mắt hiện tại

Địa chỉ đo thị lực mắt ở TPHCM miễn phí, uy tín

Nếu bạn vẫn đang mong lung không biết đến đâu để kiểm tra thị lực mắt. Đừng ngần ngại, hãy đến ngay với Kính Hải Triều để được thăm khám và tư vấn một cách chi tiết và bài bản nhất.

Với đội ngũ chuyên viên có trình độ cao, khách hàng đến với Hải Triều sẽ được đo bởi các bác sĩ nhãn khoa có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng ở đây.

Đặc biệt hơn, dàn máy móc nhập khẩu hiện đại giúp kỹ thuật viên xác định đúng thể trạng mắt cho khách hàng. Quá trình diễn ra nhanh chóng, tạo tâm trạng thoải mái trong suốt quá trình đo.

Và điều duy nhất chỉ có tại Kính Hải Triều là quy trình đo mắt miễn phí chuẩn quốc tế với 12 bước mà không nơi nào tại Việt Nam thực hiện, các bước thực hiện cụ thể như sau:

YouTube video
Quy trình khám mắt chuẩn 12 tại Kính Hải Triều

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về các loại bảng đo thị lực. Để biết chính xác tình trạng sức khỏe mắt của mình như thế nào, bạn đến ngay Kính Hải Triều để được các kỹ thuật viên thăm khám và tư vấn kỹ càng hơn nhé.

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *