12 tác hại của việc mổ mắt cận thị, 5 biến chứng nguy hiểm

12 tac hai cua viec mo mat can thi 5 bien chung nguy hiem

Tác hại của việc mổ mắt cận thị là vấn đề nhiều người quan tâm. Công nghệ ngày càng hiện đại, tật khúc xạ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp. Thế nhưng, mọi thứ đều có rủi ro, bao gồm cả mổ mắt cận.

MỤC LỤC

› Cảnh báo 12 tác hại của việc mổ mắt cận thị cần biết cho người mới

1. Lệch vạt giác mạc

2. Giãn lồi giác mạc

3. Đục, sẹo giác mạc

4. Đau mắt đỏ

5. Đục nhân mắt

6. Khô mắt

7. Nhìn không rõ

8. Tái cận

9. Tăng nhãn áp

10. Nhạy cảm với ánh sáng

11. Chắp, lẹo mắt

12. Viêm loét giác mạc

› Cảnh báo 5 biến chứng nguy hiểm khi mổ mắt cận

1. Khô mắt tạm thời

2. Cận thị ban đêm

3. Loạn thị

4. Biến chứng tạo vạt

5. Biến chứng khác

› Giải đáp một số câu hỏi về mổ mắt cận thị cho người mới

› Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám mắt cho người cận thị chuẩn quốc tế

› Lời kết

Cảnh báo 12 tác hại của việc mổ mắt cận thị cần biết cho người mới

Mổ mắt cận mang đến nhiều ưu điểm khiến khách hàng quên đi hạn chế của nó. Giác mạc là bộ phận nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng nếu không được điều trị cẩn thận. Mức độ rủi ro của tiểu phẫu này hoàn toàn xảy ra, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc.

1. Lệch vạt giác mạc

Rủi ro khi mổ mắt cận thị phải nói đến vấn đề lệch vạt giác mạc. Biến chứng để lại có thể khiến mắt đau, mờ và sưng đỏ, thậm chí là mất thị lực tạm thời.

Quy trình mổ mắt cận đầu tiên là điều chỉnh vạt giác mạc. Nếu thăm khám không cẩn thận hoặc sau mổ không biết cách bảo vệ sẽ khiến đôi mắt bị ảnh hưởng. 

Nguyên nhân chính yếu là do mắt bị va chạm mạnh.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 1

Tác hại của việc mổ mắt cận thị khiến giác mạc bị lệch

2. Giãn lồi giác mạc

Tác hại của mổ mắt cận thị với người có độ cận cao dễ xảy ra nhất là giãn lồi giác mạc. Lúc này, kích thước giác mạc sẽ thay đổi so với ban đầu khiến hình ảnh thu về mắt không còn chính xác như trước.

Nguyên nhân chính yếu là do quy trình thăm khám trước mổ thiếu chính xác hoặc quá trình tiểu phẫu chưa chuẩn chỉnh.

3. Đục, sẹo giác mạc

Tác hại của việc mổ mắt cận thị hiếm gặp là đục, sẹo giác mạc. Biến chứng này có thể tự phục hồi nếu nhận ra đúng lúc và phù hợp.

Biểu hiện rõ nhất là giác mạc sẽ trở nên trong suốt, xuất hiện một số vết trầy trên bề mặt. Điều này khiến tầm nhìn bệnh nhân bị ảnh hưởng, mờ và lóa mắt.

Nguyên nhân chính yếu là do không khắc phục được vấn đề giãn lồi giác mạc.

4. Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Tác hại của việc mổ mắt cận thị này không phải là tình trạng quá nguy hiểm, nhưng cũng đáng chú ý.

Sau mổ, bệnh nhân cần thay đổi thói quen sinh hoạt để bảo vệ mắt. Nếu không để tâm về vấn đề này, mắt sẽ đỏ và rất đau, rát.

Nguyên nhân chính yếu là người bệnh vẫn tiếp xúc với rượu, bia và thuốc lá – những chất kích thích khuyến cáo không nên sử dụng sau phẫu thuật.

5. Đục nhân mắt

Ở người lớn tuổi, tác hại của việc mổ mắt cận thị rất dễ xảy ra, đặc biệt là đục nhân mắt (thủy tinh thể). Bản chất nó không phải là biến chứng mà là một căn bệnh về mắt thường xảy ra ở độ tuổi này.

Biểu hiện nhận biết khi bị đục thủy tinh thể là không nhìn rõ, thị lực mờ dần, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Nguyên nhân chính yếu là do mắc bệnh sử trước đó (tiểu đường, huyết áp) hoặc do mắt bị lão hóa.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 3

Tác hại của việc mổ mắt cận thị khiến đục nhân mắt

6. Khô mắt

Tác hại của việc mổ mắt cận thị thường gặp chính là khô mắt. Mức độ nặng nhẹ của biến chứng diễn ra phụ thuộc vào từng thể trạng. Không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng hãy điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe giác mạc.

Nguyên nhân chính yếu là do không nhỏ nước mắt nhân tạo theo chỉ định của bác sĩ.

7. Nhìn không rõ

Đúc kết kinh nghiệm mổ mắt cận thị, được biết, sau mổ, bệnh nhân thường rất khó để mở mắt. Cảm giác không quen, hơi khó chịu sẽ xảy ra. Đôi mắt cần quá trình thích nghi, việc dùng thuốc nhỏ mắt có thể sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn.

Nguyên nhân chính yếu là do mắt chưa quen.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 4

Nhìn không rõ là tác hại của việc mổ mắt cận thị

8. Tái cận

Tái cận chắc hẳn là tác hại của việc mổ mắt cận thị được nhiều người quan tâm. Quá trình chăm sóc sau khám rất quan trọng. Khi bạn sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều, cận thị tiếp tục diễn ra là chuyện bình thường.

Nguyên nhân chính yếu là do không bảo vệ mắt cẩn thận sau khám.

9. Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp khiến thị lực suy giảm. Khi thần kinh thị giác bị tổn thương do tác hại của việc mổ mắt cận thị, mắt người dùng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, mờ, nhòe và khó để quan sát rõ mọi thứ.

Nguyên nhân chính yếu là do nhiễm trùng mắt trong quá trình phẫu thuật, hoặc có tác động hóa học không đúng với mắt.

10. Nhạy cảm với ánh sáng

Tác hại của việc mổ mắt cận thị khiến giác mạc trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt là với ánh sáng. Phương pháp điều trị khúc xạ bằng việc mổ Lasik dễ khiến mắt gặp biến chứng này.

Việc đồng tử co nhỏ do mổ khiến mắt dễ lóa trước ánh đèn chói. Điều này sẽ trở nên nguy hiểm hơn với các bạn chạy xe trong đêm.

Nguyên nhân chính yếu là do phương pháp mổ mắt cận.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 5

Nhạy cảm với ánh sáng là tác hại của việc mổ mắt cận thường gặp ở nhiều người

11. Chắp, lẹo mắt

Đôi mắt sau mổ rất dễ tổn thương. Không chăm sóc kỹ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập khiến tuyến chân lông mi bị viêm nhiễm. Biểu hiện cụ thể cho tình trạng này là viền mắt bị mụn lẹo, ngứa, đỏ, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra bệnh về mắt nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân chính yếu là do không chăm sóc mắt cẩn thận. 

12. Viêm loét giác mạc

Tác hại của việc mổ mắt cận thị có thể khiến giác mạc bị viêm loét, do bụi bẩn và vi khuẩn từ môi trường. Những vết trầy xước trong quá trình mổ không chuẩn, dụi mắt thường xuyên cũng khiến tình trạng này xảy ra

Nguyên nhân chính yếu là do chế độ ăn uống thường ngày, thiếu vitamin A cho mắt và quá trình tiểu phẫu không cẩn thận.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 6

Viêm loét giác mạc là tác hại của việc mổ mắt cận thị

Cảnh báo 5 biến chứng nguy hiểm khi mổ mắt cận

Mổ mắt cận có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có. Tham khảo 5 biến chứng sau để biết câu trả lời rõ ràng nhất.

1. Khô mắt tạm thời

Điều trị bằng phẫu thuật Lasik có thể khiến mắt bị khô. Như đã nói, chất lượng thị giác có thể bị giảm trong sáu tháng đầu. Sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo khiến mắt dễ chịu hơn. Với trường hợp khô mắt nặng, bạn nên thăm khám với bác sĩ để được hỗ trợ tận tình nhất.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 7

3. Loạn thị

Loạn thị khiến hình ảnh vào mắt không hội tụ tại một điểm trên giác mạc. Việc loại bỏ mô giác mạc không đều có thể dẫn đến tật khúc xạ này.

4. Biến chứng tạo vạt

Phương pháp tiểu phẫu Lasik dẫn đến biến chứng tạo vạt. Tác hại này khiến mắt bị nhiễm trùng, chảy nước mắt nhiều và gây cảm giác khó chịu.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 8
12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 13

2. Cận thị ban đêm

Trong điều kiện thiếu sáng, mắt có thể hơi khó nhìn sau phẫu thuật. Tình trạng này xuất hiện do mắt chưa thích ứng và có thể kéo dài một vài ngày.

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 14

5. Biến chứng khác

Một số tác hại của việc mổ mắt cận thị khác có thể xảy ra, bao gồm cả sót độ. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể bổ sung liệu trình bằng việc chiếu laser.

Giải đáp một số câu hỏi về mổ mắt cận thị cho người mới

Không chỉ tác hại của việc mổ mắt cận thị mà còn vô số thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Vì thế, đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho phương pháp điều trị sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.

Sau khi mổ mắt cận có thể bị cận lại, dù tỷ lệ rất thấp nhưng chúng vẫn có thể diễn ra. Điều này xảy đến do nhiều nguyên nhân:

» Do cấu trúc mắt của từng bệnh nhân.

» Chưa được thăm khám trước mổ cẩn thận.

» Thủy tinh thể bị lão hóa.

» Thói quen sinh hoạt không phù hợp

Mổ mắt cận an toàn khi bạn chọn điểm điều trị uy tín. Có rất nhiều bệnh nhân đã chọn lựa phương pháp điều trị này và thị giác vẫn bảo đảm.

Xuyên suốt quá trình tìm hiểu tác hại của việc mổ mắt cận thị, nguyên nhân xảy ra nhiều nhất là do cách thức điều trị sai. Vì thế, tìm hiểu và nghe lời khuyên từ người có kinh nghiệm là điều nên làm khi lựa chọn bệnh viện, trung tâm mổ mắt.

Mổ mắt cận có hại đối với người có độ cận quá cao, cấu trúc mắt không ổn định hoặc bảo vệ mắt không kỹ. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ khi bạn có ý định sử dụng biện pháp giảm tật khúc xạ này.

Tròng kính hỗ trợ tật khúc xạ

Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám mắt cho người cận thị chuẩn quốc tế

Với quy trình đo khám mắt quốc tế chuẩn 12 bước, Kính Hải Triều sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho người bị tật khúc xạ. Tác hại của việc mổ mắt cận thị có thể có nhưng đeo kính Hải Triều bán thì không.

Nhược điểm của việc mắt tăng độ dù đã đeo mắt kính có thể xảy ra do bạn không sử dụng kính có độ cận phù hợp. Nhưng với Kính Hải Triều, các chỉ số đo lường về tầm nhìn luôn được đảm bảo nhờ dàn máy móc đo khám mắt tự động 100%.

YouTube video

Khám phá quy trình đo mắt chuẩn quốc tế tại Kính Hải Triều

Khách hàng sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm. Sau đó, nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu cho bạn mẫu kính phù hợp với nhu cầu và bệnh sử của mình. Phương pháp điều trị truyền thống nhưng lại đảm bảo.

Đặt lịch hẹn với Kính Hải Triều ngay hôm nay để nhận tư vấn rõ ràng nhất!

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 10
12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 11
12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 16
12 tác hại của việc mổ mắt cận thị 5 biến chứng nguy hiểm - Ảnh 15

Lời kết

12 tác hại của việc mổ mắt cận thị đã được giải mã toàn bộ như trên. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức hơn về phương pháp điều trị khúc xạ. Tìm hiểu trước vấn đề là cơ sở để đưa ra quyết định chọn lựa đúng đắn.

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *