Loạn thị là gì, dấu hiệu, nguyên nhân, chữa trị tại nhà

loan thi la gi, dau hieu, nguyen nhan, chua tri tai nha

Tật loạn mắt là một bệnh nhãn khoa phổ biến ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Vậy loạn thị là gì? Lý do vì sao bị loạn thị? Hãy cùng Kính Hải Triều tìm hiểu thêm về các dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa, khắc phục loạn thị tại nhà.

MỤC LỤC

› Mắt bị loạn thị là gì? Khái niệm

1. Cận, viễn loạn thị gì?

2. Loạn thị bẩm sinh là gì?

3. Loạn thị không đều là gì?

4. Loạn thị hỗn hợp là gì?

› Tại sao bị loạn thị? Nguyên nhân và các mức độ thường gặp

› Dấu hiệu và cách nhận biết bị mắt bị loạn

1. Hình ảnh mờ nhòe

2. Tầm nhìn đôi

3. Gặp khó khăn với nhiều tầm nhìn

4. Nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn vào ban đêm

5. Một số triệu chứng loạn thị khác

› Loạn thị và cách khắc phục hiệu quả

1. Sử dụng kính loạn thị

2. Phẫu thuật khúc xạ

3. Dùng kính áp tròng chuyên dụng

› Giải đáp một số câu hỏi về loạn thị

1. Loạn thị nhìn như thế nào?

2. Cách giảm độ loạn thị là sao?

3. Phòng ngừa loạn thị như thế nào?

› Giới thiệu Kính Hải Triều

1. Địa chỉ đo khám mắt quốc tế chuẩn 12 bước

2. Địa chỉ bán kính hỗ trợ loạn thị chính hãng

3. Chính sách bảo hành tốt nhất thị trường

› Lời Kết

Mắt bị loạn thị là gì? Khái niệm

Thế nào là loạn thị, loạn là gì? Đây là một vấn đề về thị lực phổ biến, ảnh hưởng đến cách ánh sáng đi vào mắt và gây ra thị lực mờ hoặc méo mó, khiến hình ảnh bị nhòe. Khái niệm loạn hiểu đơn giản, nó được hình thành  bởi hình dạng bất thường của võng mạc, khó khăn trong việc nhìn rõ các vật ở gần và xa.

1. Cận, viễn loạn thị gì?

Tật loạn thường đi cùng với cận thị hoặc viễn thị. Các bệnh về mắt này đều liên quan đến độ cong của giác mạc.

 • Khái niệm cận loạn là gì?

Cận thị là tên gọi lâm sàng của tật nhìn gần, bạn có thể nhìn gần tốt nhưng khó khăn khi nhìn xa. Mắt vừa cận thị vừa loạn thị là tình trạng bạn không nhìn thấy vật ở xa do tật cận, còn khi nhìn gần đôi khi bị mờ do tật loạn gây ra.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 2

Cận loạn là như thế nào?

 • Khái niệm viễn loạn là gì?

Ngược lại với cận là viễn thị. Triệu chứng của mắt viễn là nhìn rõ các vật xa, khó nhìn gần. Cộng thêm việc bị loạn, mắt sẽ lúc nhìn thấy vật, lúc nhìn không rõ. Nếu mắc phải tật khúc xạ này, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Gợi ý: Hình ảnh loạn thì mà chỉ những người đang mắc phải mới nhìn thấy được

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 1

Hình ảnh loạn thị gây khó khăn trong cuộc sống

2. Loạn thị bẩm sinh là gì?

Trẻ bị loạn thị ngay khi sinh ra, kết cấu mắt đã có dạng bất thường, các tật khúc xạ cùng xuất hiện tùy vào mức độ, loạn mắt cùng là một tật bẩm sinh thường thấy. Tình trạng khi còn nhỏ nên khó có thể phát hiện ra kịp thời.

Một số dấu hiệu để phát hiện tật loạn bẩm sinh:

 • Mắt nhìn mờ cả xa lẫn gần.
 • Mỏi mắt, nhức đầu xung quanh vùng mắt.
 • Tình trạng nheo mắt khi xem thiết bị điện tử hay ánh sáng mạnh của trẻ nhỏ.

Bệnh loạn thị ở trẻ em thường phát triển chậm, nên không quá nguy hiểm. Nếu có con nhỏ, Bạn hãy quan sát những hành động của con để phát hiện bệnh và có phương pháp cải thiện mắt cho bé sớm nhất.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 4

Bệnh loạn thị trẻ em có thật sự nguy hiểm? Bố mẹ nên nhận biết sớm tất loạn bẩm sinh

3. Loạn thị không đều là gì?

Khái niệm loạn thị không đều hình thành khi các đường kinh tuyến của mắt thay đổi, thường các đường kinh tuyến sẽ vuông góc thì mắt bạn sẽ cân đối để tiếp nhận hình ảnh rõ nhất.

Khi các đường này bị lệch, ánh sáng đi vào mắt sẽ bị lệch đường và việc nhận hình ảnh không chính xác. Nếu mắt bạn nhìn thấy vật xuất hiện 2-3 bóng mờ nhòe, đây chính là trường hợp loạn không đều.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 6

Tầm nhìn 2 mắt khác nhau

Đó là không đều về hình ảnh tiếp nhận, còn có một số trường hợp không đều về độ loạn và cân bằng 2 mắt.

 • Loạn thị 1 bên mắt: Một mắt bạn sẽ bị loạn, mắt kia bình thường hoặc có 1 tật khúc xạ, hai tầm nhìn của cặp mặt khác nhau. Bạn sẽ cảm thấy đau đầu và nhức mỏi, khi 2 mắt phải có gắng điều tiết cân bằng tầm nhìn.
 • Loạn không đều độ: Hai mắt của bạn có độ loạn khác nhau sẽ khiến tầm nhìn khác nhau. Rất khó chịu, nếu một mắt bạn không nhìn rõ vật, một mắt thì nhìn hơi mờ.

4. Loạn thị hỗn hợp là gì?

Nhiều người sẽ bị nhầm lẫn khái niệm loạn không đều và loạn hỗn hợp, vì đều liên quan đến đường kinh tuyến của mắt. Như phần trên có nói, loạn không đều độ có hai dạng là loạn 1 bên mắt và độ loạn không đều.

Còn đối với loạn hỗn hợp là trường hợp một kinh tuyến cận thị và còn lại bị viễn thị. Có thể nói, mắt bạn bị loạn kèm cận và viễn. Trường hợp này thì ít phổ biến hơn 2 tình trạng trên, tuy nhiên nếu bạn bị trường hợp này, đừng lo lắng, hiện có rất nhiều cách điều trị giúp mắt bạn tốt hơn.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 8

Đeo kính thuốc để đề phòng tăng độ loạn khi các tật khúc xạ xuất hiện trong loạn hỗn hợp

Tại sao bị loạn thị? Nguyên nhân và các mức độ thường gặp

Lý do mắt bị loạn có rất nhiều nguyên nhân gây ra: Bẩm sinh, mắt bị tổn thương, căng thẳng hay quá tải cho mắt. Chung quy mọi tác nhân đó gây ra sự biến dạng của thủy tinh thể, lệch đường kinh tuyến.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 9

Nguyên nhân và các mức độ loạn

Mắt loạn bao nhiêu độ sẽ tính bằng đơn vị diop. Tùy vào độ diop mà bạn có thể chia ra các loại loạn thị nhẹ – nặng khác nhau để có phương pháp chữa trị sớm.

 • Loạn nhẹ: đây là mức độ bình thường, khi mắt bạn chỉ dưới 1.0 diop. Bạn sẽ không thấy sự thay đổi quá lớn trong tầm nhìn. Các trường hợp này không phải đeo kính hay phẫu thuật.
 • Loạn vừa: từ 1.0 – 2.0 diop xem là mức độ vừa trong loạn. Tầm nhìn của bạn vẫn chưa cần đeo kính để bổ trợ, tuy vây, thị lực của bạn đã suy yếu và bạn có thể cảm thấy ở một số dấu hiệu như mỏi mắt, khô mắt.
 • Loạn nặng: Mắt đã suy giảm nghiêm trọng hơn vì độ loạn đã lên 2.0 – 3.0 diop. Ngoài vấn đề nhìn mờ thì nó còn khiến bạn đau đầu và khó chịu trong sinh hoạt.

Loạn nghiêm trọng: Mức loạn trên 3.0 diop sẽ coi là trường hợp nghiêm trọng. Bắt buộc phải điều trị bằng việc đeo kính, thậm chí phải phẫu thuật nếu tình trạng nghiêm trọng.

Dấu hiệu và cách nhận biết bị mắt bị loạn

Sau khi biết nguyên nhân và các mức độ cận thị, bạn sẽ phát hiện những dấu hiệu có thể giúp bạn nhận ra các loạn thị triệu chứng. Từ đó, có thể giúp bạn điều trị cần thiết để cải thiện thị lực và giảm bất kỳ sự khó chịu nào mà chứng bệnh gây ra. Sau đây là một số dấu hiệu mà Kính Hải Triều đã tổng hợp đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu sơ bộ và thời điểm bạn nên đeo kính

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 10

Một số dấu hiệu mà bạn nên biết để phát hiện có loạn thị hay không?

1. Hình ảnh mờ nhòe

Hình ảnh mờ nhòe, hay gọi là mắt bị sương, thường sẽ gây cảm giác khó chịu về tầm nhìn. Bạn phải liên tục nheo mắt để nhìn mọi vật rõ hơn. Khi thấy dấu hiệu này, nên đến những cơ sở khám uy tín để kiểm tra tình trạng mắt. Có thể điều trị bằng việc đeo kính gọng, áp tròng hoặc bắn mắt căn chỉnh độ loạn.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 11

Hình ảnh không rõ đối với mắt loạn

2. Tầm nhìn đôi

Song thị là một tên gọi khác của tầm nhìn đôi, xảy ra khi bạn nhìn thấy hai bóng của cùng một vật thể. Mắt có thể mắc song thị bẩm sinh, tổn thương thần kinh hoặc bệnh lý nhãn khoa khác gây nên. Tình trạng này rất nguy hiểm, vì nó có thể là dấu hiệu của những chứng bệnh khác trên cơ thể, nên kiểm tra sớm phòng những hậu quả của loạn thị.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 12

Dấu hiệu tầm nhìn đôi có nguy hiểm?

3. Gặp khó khăn với nhiều tầm nhìn

Tầm nhìn bị thay đổi liên tục chính là một trong các dấu hiệu khiến bạn cảm thấy bực bội khi bị loạn. Mắt lúc nhìn rõ lúc nhìn không rõ, hoặc mắt bị kèm theo các tật khúc xạ khiến tầm nhìn gần hay xa đều không nhìn rõ. Khiến công việc gặp khó khăn, mắt phải điều tiết và làm tăng độ cho bệnh lý nhãn khoa của bản thân.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 13

Tầm nhìn bị hạn chế

4. Nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn vào ban đêm

Khi bị loạn, cấu tạo mắt đã thay đổi nên đường đi của ánh sáng vào võng mạc cũng không còn chính xác. Ánh sáng nếu đột ngột chiếu vào mắt, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu vì sự thay đổi bất ngờ. Ban đêm cũng vậy, tầm nhìn sẽ khó đi vì ánh sáng không đủ để mắt tiếp nhận. Thật sự đây là một dấu hiệu khó chịu.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 14

Nhảy cảm với ánh sáng mạnh

5. Một số triệu chứng loạn thị khác

Ngoài những dấu hiệu phổ biến trên, người bị loạn sẽ gặp một số dấu hiệu khác như:

 • Đau, nhức mỏi mắt
 • Mắt bị khô hoặc chảy nước mắt
 • Ngứa ngáy và nóng mắt
 • Nheo mắt, dụi mặt
 • Đau đầu vùng trán và hốc mắt
 • Căng thẳng và khó tập trung

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 15

Một số chịu chứng mà bạn cũng thường xuyên gặp phải khi bị loạn

Loạn thị và cách khắc phục hiệu quả

Sau khi đã biết nguyên nhân, dấu hiệu, bạn đọc có thể tìm ra những giải pháp khắc phục, giảm loạn thị hiệu quả.

1. Sử dụng kính loạn thị

Đây là giải pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Kính đóng vai trò một thấu kính hội tụ, những hình ảnh đi qua sẽ hội tụ vào tâm mắt, giúp cải thiện tầm nhìn cho bệnh khúc xạ này.

Không phải thấu kính nào cũng phù hợp, tùy vào mức độ loạn và bệnh lý mà tròng kính sẽ gia công tương ứng. Để kiểm tra loạn, bạn có thể đến cơ sở đo khám mắt của Kính Hải Triều. Tại đây, đội ngũ chuyên viên sẽ tư vấn kỹ càng và đưa ra những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 17

Kính Hải Triều cung cấp kính loạn thị phù hợp nhất với người dùng

2. Phẫu thuật khúc xạ

Trường hợp kính loạn không giúp bạn cải thiện tầm nhìn hoặc bạn không mong muốn đeo kính. Phương pháp phẫu thuật loạn sẽ giúp bạn định hình lại, một phần biểu mô của võng mạc sẽ được cắt bỏ, tạo một “thấu kính” mới cho mắt. Phẫu thuật sẽ có 2 kiểu, sử dụng dao vi phẫu hoặc bắn tia laser định hình giác mạc.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 18

Phương pháp phẫu thuật cũng được nhiều bạn lựa chọn

3. Dùng kính áp tròng chuyên dụng

Nếu không muốn đeo kính hay sợ phải dao kéo vùng mắt. Chúng tôi nghĩ, đeo kính áp tròng là phương pháp bạn có thể quan tâm. Kính áp tròng hay gọi là Lens, là một loại kính ôm sát vào giác mạc có độ cong phù hợp và không cần gọng kính.

Ngày nay, thị trường xuất hiện nhiều mẫu mã kính áp tròng khác nhau nhưng không phải loại nào cũng tốt. Chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một thương hiệu nổi tiếng: ACUVUE, đây là thương hiệu lens áp tròng đến từ tập đoàn Johnson & Johnson Vision Care – nhà cung cấp kính áp tròng hàng đầu thế giới.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 19

Thương hiệu kính áp tròng hàng đầu thế giới

Giải đáp một số câu hỏi về loạn thị

Phần trên đã phần nào đó giới thiệu đến bạn đọc những thông  tin khá chi tiết. Ngoài ra còn có một số câu hỏi chúng tôi nhận được cũng khá hữu ích và cần thiết cho bạn.

1. Loạn thị nhìn như thế nào?

Hiện tượng loạn thị khiến cuộc sống khó khăn hơn bao giờ hết. Bạn đã từng lần nào cố gắng nhìn một thứ rất gần nhưng vẫn bị mờ, mặc dù bình thường không sao. Hình ảnh bị nhòe chỉ vì ánh sáng đi vào mắt loạn không hội tụ đúng tâm võng mạc.

Người bị loạn nhìn mọi thứ mơ hồ, lúc nhìn rất rõ nhưng có lúc ngơ ngơ vì không thấy gì. Nghiêm trọng hơn, bạn nhìn một vật mà 2-3 hình ảnh xuất hiện. Đeo kính hoặc phẫu thuật để cải thiện hình ảnh.

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 21

Tầm nhìn của mắt loạn thị

2. Cách giảm độ loạn thị là sao?

Ngoài các phương pháp đeo kính gọng, áp tròng hay phẫu thuật. Cũng có một số cách giúp giảm độ loạn hiệu quả mà bạn nên biết:

 • Bổ sung các thực phẩm sạch như trái cây, rau xanh
 • Thư giãn mắt bằng một số bài tập massage
 • Ngủ đủ giấc để mắt nghỉ ngơi hợp lý
 • Nạp Vitamin A, B2,.. bổ sung chất cho mắt, giúp mắt luôn khỏe mạnh

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 22

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

3. Phòng ngừa loạn thị như thế nào?

Các giải pháp là cần thiết, nhưng quan trọng hơn hết là phải phòng ngừa những tác nhân gây mắt loạn.

Một số biện pháp phòng ngừa:

 • Hạn chế tiếp xúc thiết bị điện tử quá lâu
 • Đeo kính hoặc mũ bảo hiểm có kính che bụi bẩn
 • Vệ sinh và bảo vệ bằng cách nhỏ nước mắt

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 23

Nên phòng ngừa để mắt luôn khỏe mạnh

Giới thiệu Kính Hải Triều

Để nhận biết dấu hiệu loạn thị một cách chuẩn xác, bạn nên tìm đến một địa chỉ đo và khám mắt uy tín. Và Kính Hải Triều sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

YouTube video

Có vô vàn lý do giúp Kính Hải Triều được tin dùng

1. Địa chỉ đo khám mắt quốc tế chuẩn 12 bước

Tiên phong trong công nghệ, Kính Hải Triều đề cao chất lượng và sự trải nghiệm của khách hàng. Mang về thị trường quy trình đo mắt 12 bước chuẩn quốc tế là niềm vinh hạnh của chúng tôi.

Một số ưu điểm khi trải nghiệm đo khám mắt:

 • Công nghệ đo mắt tự động 100%, phù hợp với tùy mức độ loạn.
 • Cắt gọt với sai số nhỏ nhất với máy mài tự động.
 • Kỹ thuật viên khúc xạ có chuyên môn cao.

YouTube video

Đo khám mắt tại Kính Hải Triều là dịch vụ được đánh giá cao

2. Địa chỉ bán kính hỗ trợ loạn thị chính hãng

Đảm bảo giá trị tinh thần và vật chất cho người tiêu dùng, là đại lý ủy quyền của các thương hiệu kính hàng đầu thế giới, Kính Hải Triều mang tới thị trường những sản phẩm kính hỗ trợ loạn chính hãng và chất lượng nhất.

Một số thương hiệu, Kính Hải Triều đang phân phối mà bạn có thể biết đến: Tròng Rodenstock, EssilorTOG. Ngoài ra còn có một số gọng kính thời trang nổi tiếng như: Gucci, Dior, Ray Ban, Cartier, Versace,…

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 25

Chứng nhận ủy quyền chính hãng của Kính Hải Triều

3. Chính sách bảo hành tốt nhất thị trường

Chính sách bảo hành cũng là điểm thu hút khách hàng mà Kính Hải Triều muốn mang đến cho bạn.

 • Bảo hành lên tới 1 năm cho gọng và tròng kính. Miễn phí sửa chữa, đổi mới nếu có lỗi từ nhà sản xuất
 • Bảo hành tầm nhìn 6 tháng nếu bạn thấy không thoải mái. Đổi miễn phí đa tròng thành đơn tròng
 • Thay thế trọn đời ve mũi, chỉnh ốc vít và cân chỉnh gọng kính

Loạn thị là gì dấu hiệu nguyên nhân chữa trị tại nhà - Ảnh 26

Chính sách bảo hành tốt nhất cho khách hàng

Lời Kết

Đặt khánh hàng lên hàng đầu, Kính Hải Triều luôn đồng hành cùng bạn trên con đường bảo vệ đôi mắt. Mong bài viết này đã đưa thông tin bổ ích về loạn thị dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trọng Nghĩa

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *