Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn

loan thi co di nghia vu khong 10 thoi quen tang do loan

Hằng năm, Việt Nam có đợt tuyển công dân đủ điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Một trong nhiều câu hỏi chúng tôi nhận được “mắt bị loạn thị có đi nghĩa vụ không?”. Bài viết dưới đây, Kính Hải Triều cung cấp những thông tin xoay quanh vấn đề này.

MỤC LỤC

› Mắt loạn thị có đi nghĩa vụ không?

› Tiêu chuẩn chọn nghĩa vụ quân sự cho người bị tật khúc xạ

Cận loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Viễn loạn thị có đi nghĩa vụ không?

› 10 thói quen tăng độ loạn thị nên tránh

1. Thức khuya

2. Ăn uống không điều độ

3. Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách

4. Tiếp xúc thiết bị điện tử liên tục

5. Sai tư thế

6. Không tránh bụi bẩn vào mắt

7. Tiếp xúc ánh sáng có hại

8. Dụi mắt

9. Tình trạng căng thẳng

10. Đeo kính không phù hợp

› Lời kết

Mắt loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Loạn thị là một trong 3 tật khúc xạ bệnh lý nhãn khoa được miễn nghĩa vụ quân sư vì lý do không đủ sức khỏe. Người bị loạn thị thường nhìn hình ảnh mờ nhòe ở mọi khoảng cách gần và xa, khó khăn trong huấn luyện và tập huấn quân sự.

Nếu tôi loạn thị nhẹ có phải đi nghĩa vụ không? Trả lời: không. Dù chỉ loạn 0.25 – 1 độ loạn, bạn cũng không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, vì tầm nhìn của loạn thị bị mờ ở cả gần và xa nên khi tập huấn vô cùng bất tiện.

Luật quân sự Việt Nam có quy định riêng cho từng tật khúc xạ. Vì vậy, giúp bạn hiểu thêm về câu hỏi mắt loạn thị có đi nghĩa vụ không, bạn phải nắm rõ mức độ loạn và quy định của luật quân sự Việt Nam mới nhất.

YouTube video

Tìm hiểu loạn thị là gì để biết bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không 

Để hiểu thêm lý do vì sao loạn thị không cần đi nghĩa vụ, bạn có thể đọc thêm thông tin từ pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Tham khảo: Luật số 78/2015/QH13 trên vanban.chinhphu.vn

Tiêu chuẩn chọn nghĩa vụ quân sự cho người bị tật khúc xạ

Để tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn phải đảm bảo tiêu chuẩn về văn hóa và sức khỏe. Theo quy định Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, trong đó yêu cầu bạn phải đảm bảo đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tất khúc xạ là các bệnh liên quan đến mắt, nhưng không phải vì thế mà kết luận sức khỏe không đảm bảo. Tùy vào căn cứ của bác sĩ mà cho điểm 1-6 tùy mức độ bệnh. Tật khúc xạ có nhiều loại nên cũng có quy định cho từng phần.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 2

Tật khúc xạ kèm loạn thị có bị đi nghĩa vụ không

Cận loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Cận loạn thị không đi nghĩa vụ quân sự. Theo quy định hiện hành, người có tật loạn đi kèm được miễn nghĩa vụ quân sự vì không đủ sức khỏe tham gia. Nhưng nếu bạn chỉ cận thị vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay với tác động môi trường mà càng ngày bị cận thị. Nên luật quân sự cũng chia mức cận tương ứng điểm như loạn thị.

  • Từ mức cận dưới 1.5 diop xét điểm 2
  • 1.5 diop – 3 diop xét điểm 3
  • Cận thị từ 3 diop – 4 diop: điểm 4
  • Cận thị 4 diop – 5 diop: điểm 5
  • Cận từ 5 diop trở lên: điểm 6

Căn cứ theo luật quân sự, loại 1,2,3 đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối với điểm 4, bạn bị hạn chế chỉ phục vụ ở một số đơn vị, binh chủng. Đối với sức khỏe loại 5 chỉ làm một số công việc hành chính. Loại 6 không đủ điều kiện và miễn nghĩa vụ quân sự.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 3

Cận loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự

Viễn loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Viễn loạn thị không đi nghĩa vụ quân sự. Viễn và loạn là hai tật khúc xạ được liệt vào bệnh lý miễn nhiễm thực hiện quân sự, dù viễn loạn nặng hay nhẹ cũng không được phép tham gia.

So với cận thị câu hỏi viễn loạn thị có đi nghĩa vụ không, thì ít người quan tâm hơn. Tuy nhiên, viễn thị vẫn là bệnh lý mắt mang lại sự khó khăn trong cuộc sống. Độ tuổi bị viễn thường trên 35 tuổi, tuy nhiên một số trường hợp xảy ra lúc trẻ.

Vì vậy, tình trạng này cũng được bộ quân sự thêm vào để căn cứ xét nghĩa vụ. Vậy bị viễn và loạn thị có đi nghĩa vụ không? Trả lời: Không. Theo tiêu chuẩn của Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, không gọi nhập ngũ loạn thị, viễn thị ở mọi mức độ.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 4

Viễn loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

10 thói quen tăng độ loạn thị nên tránh

Nhiều người mong muốn đi nghĩa vụ nhưng vì tật loạn không thể thực hiện được. Hơn hết, tật loạn khá khó chịu trong cuộc sống, dù bạn muốn đi nghĩa vụ hay không cũng nên phòng tránh ngay từ bây giờ.

YouTube video

Cách chăm sóc mắt loạn thị hiệu quả

1. Thức khuya

Giống như bộ não và cơ thể, đôi mắt của bạn tự chữa lành khi bạn ngủ. Thức khuya làm giảm mức melatonin khiến nước mắt tiết ít hơn dẫn đến khô mắt, ngứa ngáy. Mắt không còn bôi trơn gây tăng loạn thị.

Ngoài ra, thiếu ngủ làm giảm lưu lượng máu đến mắt, dẫn đến mỏi mệt và choáng váng. Để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là duy trì lịch trình ngủ đều đặn.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 5

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Và thói quen thức khuya làm tăng độ loạn

2. Ăn uống không điều độ

Ăn uống không đúng cách dẫn đến nhiều vấn đề về thị lực. Khi cơ thể bạn không nhận dinh dưỡng hợp lý, tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu để duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Ví dụ, không nhận đủ vitamin A gây ra vấn đề về thị lực ban đêm, khô mắt và loét giác mạc. Thiếu kẽm làm thoái hóa và đục thủy tinh thể, trong khi thiếu vitamin B12 tổn thương thần kinh thị giác.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và tránh tăng độ loạn thị.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 6

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Và thói quen ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến mắt

3. Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách

Thực phẩm chức năng mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài lợi ích dinh dưỡng đơn thuần. Mặc dù những thực phẩm này có lợi khi điều độ, nhưng sử dụng không đúng cách sẽ làm tăng loạn thị.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chức năng khiến mất cân bằng trong cơ thể, dẫn đến tăng nhãn áp và giảm thị lực. Hơn nữa, một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, nếu dùng liều cao có thể gây hại và khiến tình trạng loạn thị trở nên nghiêm trọng.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 7

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách

Tiêu thụ quá nhiều, cản trở quá trình tự nhiên của cơ thể, dẫn đến rối loạn chức năng và thị lực thoái hóa. Quan trọng thực phẩm chức năng phải sử dụng điều độ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

4. Tiếp xúc thiết bị điện tử liên tục

Ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số và thiết bị máy tính, điện thoại và TV tạo tác hại đặc biệt, vì chúng phát ra mức ánh sáng xanh cao xuyên qua võng mạc và làm tăng tình trạng loạn thị.

Để giảm mức độ tiếp xúc ánh sáng độc hại từ thiết bị, bạn nên sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh, giảm độ sáng trên thiết bị.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 8

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Tiếp xúc ánh sáng xanh khiến mắt tăng loạn thị

5. Sai tư thế

Khi ngồi sai tư thế, nó gây ra nhiều hệ lụy đến cơ thể và góc quan sát, từ đó mang đến một loạt vấn đề liên quan đến thị lực. Mắt chịu áp lực từ vùng cổ, đầu hay cột sống, gây ra tình trạng nhức mỏi mắt.

Sự thay đổi góc nhìn cũng khiến đường cong tự nhiên của giác mạc phải thay đổi để thích ứng. Điều này vô tình dẫn đến tăng độ loạn thị, giảm thị lực và mắt luôn trong tình trạng căng thẳng.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 9

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Sai tư thế khiến mắt bị loạn và không thể đi nghĩa vụ

6. Không tránh bụi bẩn vào mắt

Thói quen dùng tay hay đi ra ngoài không bảo vệ mắt khiến hạt bụi bẩn gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng tấy. Khi bụi bẩn xâm nhập vào mắt, chúng làm trầy xước bề mặt mỏng manh của mắt và gây tổn thương giác mạc. 

Chính vì lý do đó mà tình trạng loạn thị không thuyên giảm mà có khả năng tăng nhanh hơn. Hãy đeo kính bảo vệ khi tham gia hoạt động hoặc ngoài đường giúp mắt bạn tránh tiếp xúc với bụi bẩn và các chất khác.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 10

Thói quen này làm loạn thị có đi nghĩa vụ không? Bụi bận tưởng chừng vô hại nhưng tiềm tàng nguy cơ cho mắt

7. Tiếp xúc ánh sáng có hại

Ánh nắng mặt trời thường gây tác động trực tiếp đến mắt, đem đến nhiều tác hại không mong muốn. Mắt bạn có dấu hiệu giảm tầm nhìn, nhảy cảm ánh sáng, khô mỏi mắt hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư.

Để đảm bảo mắt luôn khỏe mạnh và tránh tình trạng tăng độ loạn thị, bạn nên tránh nhìn thẳng vào mặt trời hay tia sáng có hại. Ngoài ra, trang bị kính râm hoặc kính có tròng chống tia UV cũng giúp bảo vệ mắt toàn diện.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 11

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Và thói quen không bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời

8. Dụi mắt

Khi bạn dụi mắt, bạn đẩy màng nước mắt ra khỏi giác mạc, làm giảm lượng oxy đến mắt bạn. Mặt bạn luôn ở tình trạng khô và thời gian dài, hệ miễn dịch yếu đi, sinh ra tật khúc xạ, trong đó có loạn thị.

Ngoài ra, dụi mắt khiến bụi bẩn ở tay xâm nhập vào mắt, gây trầy xước giác mạc khiến hình ảnh không rõ ràng và tăng độ loạn. Vì vậy để bảo vệ đôi mắt, bạn phải giữ cho bàn tay sạch sẽ và tránh dụi mắt liên tục.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 12

Dụi mắt khiến mắt giảm thị lực vậy khi bị loạn thị có đi nghĩa vụ không?

9. Tình trạng căng thẳng

Căng thẳng dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Mức độ cao khiến đồng tử giãn ra, dẫn đến mờ mắt, đau đầu. Hơn nữa, nó cũng làm căng cơ xung quanh mắt, gây ra vấn đề về thị lực.

Ngoài ra, khi bị căng thẳng khiến việc không thể tập trung đúng cách, gây nhức mỏi mắt. Do đó, bạn phải thư giãn để ngăn ngừa bệnh khúc xạ. Thực hiện bài tập massage mắt là phương pháp chúng tôi gợi ý đến bạn.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 13

Loạn thị có đi nghĩa vụ không phải tham gia khám. Tuy nhiên, không nên để thói quen căng thẳng làm ảnh hưởng cuộc sống

10. Đeo kính không phù hợp

Đeo kính, mặc dù cần thiết để tầm nhìn rõ, nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt nếu kính không lắp đúng hoặc quá cứng so với cảm giác của bạn.

Nếu kính kém chất lượng không chỉ nhức đầu, mỏi mắt mà trầm trọng hơn là ảnh hưởng vấn đề loạn thị, Vì vậy việc lựa chọn địa điểm đo khám mắt uy tín giúp bạn có cặp kính phù hợp.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 14

Đeo kính loạn thị có đi nghĩa vụ không? Dù bạn đeo hay không đeo. Căn cứ theo luật quân sự, mắt loạn thị miễn đi nghĩa vụ quân sự

Kính Hải Triều hiện đang cung cấp đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Bạn thoải mái lựa chọn thương hiệu mà mình yêu thích. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi có chuyên môn cao sẽ tư vấn trực tiếp để bạn quyết định mẫu kính thoải mái nhất.

Loạn thị có đi nghĩa vụ không? 10 thói quen tăng độ loạn - Ảnh 15

Kính Hải Triều – địa điểm cung cấp kính loạn thị hàng đầu Việt Nam

Ngoài ra, tại đây còn có quy trình đo mắt 12 bước chuẩn quốc tế và thực hiện bởi máy móc hiện đại tự động 100%. Đảm bảo kết quả loạn hay tật khúc xạ đều phát hiện chính xác.

YouTube video

Sự đặc biệt của quy trình 12 bước chuẩn quốc tế

Lời kết

Kính Hải Triều đã cung cấp đến bạn thông tin hữu ích về vấn đề: Loạn thị có đi nghĩa vụ không? Ngoài ra, chúng tôi tổng hợp 10 thói quen tăng độ loạn để bạn có biện pháp thích hợp. Chúng tôi mong muốn được đồng hành trên con đường bảo vệ mắt của bạn.

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *