Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính

mat nhin gan bi nhoe la benh gi cach dieu tri do cat kinh

Bạn gặp khó khăn khi nhìn gần? Tình trạng phổ biến này có thể gây ra mọi thứ, từ đau đầu đến khó đọc và có thể trầm trọng hơn theo thời gian. Trong bài viết này, Kính Hải Triều sẽ thảo luận về tình trạng mắt nhìn gần bị nhòe và cách điều trị.

MỤC LỤC

› Tại sao mắt nhìn gần bị nhòe, mờ, nhiễu, lóa

1. Tại sao mắt nhìn gần bị mờ?

2. Tại sao mắt nhìn bị nhiễu?

3. Tại sao mắt nhìn bị lóa?

› Mức độ nguy hiểm khi mắt nhìn gần bị nhòe

› Cách điều trị mắt bị nhòe khi nhìn gần

› Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám mắt chuẩn quốc tế 12 bước

› Lời kết

Tại sao mắt nhìn gần bị nhòe, mờ, nhiễu, lóa

Mắt nhìn gần bị nhòe là một triệu chứng thường gặp ở người bị viễn thị, tức là khả năng nhìn rõ vật ở xa nhưng lại không nhìn rõ vật ở gần. Đây là một tình trạng khúc xạ không bình thường của mắt.

Mắt nhìn gần bị nhòe không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong công việc và sinh hoạt hằng ngày, mà còn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như lé mắt, tăng nhãn áp, nhược thị hay đục thủy tinh thể.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 1

Cùng Kính Hải Triều tìm hiểu vấn đề mắt nhìn gần bị nhòe

Tin tức liên quan:

Cách đeo kính cận đúng cách, không mỏi, không lên độ

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt theo góc mặt, màu da, tuổi

Có nên đeo kính áp tròng thay kính cận tốt hay hại cho mắt

1. Tại sao mắt nhìn gần bị mờ?

Mắt nhìn gần bị nhòe mờ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về thị lực, trong đó phổ biến nhất là tật viễn thị. Đặc biệt là người bị viễn thị tình trạng mắt nhìn gần bị mờ nhìn xa rõ, điều này khiến sinh hoạt hằng ngày trở nên khó khăn.

Viễn thị xảy ra do cấu tạo nhãn cầu ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc dẹt quá mức khiến hình ảnh không hội tụ chính xác võng mạc mà xuất hiện phía sau võng mạc, dẫn đến khó khăn trong việc nhìn vật ở gần và triệu chứng khá giống với lão thị.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 2

Mắt nhìn gần bị nhòe là triệu chứng của tật viễn thị

2. Tại sao mắt nhìn bị nhiễu?

Mắt nhìn bị nhiễu là một hiện tượng thường gặp khi bạn nhìn vào một bề mặt đồng nhất như bầu trời xanh, tường trắng,… Bạn có thể thấy những chấm sáng, đen, hay màu sắc khác chuyển động ngẫu nhiên.

Hiện tượng mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì? Đây gọi là phosphenes hay còn gọi là ánh sáng cảm giác. Nó là kết quả của sự kích thích của tế bào thị giác trong võng mạc, phần sau của mắt chứa cơ quan nhận ánh sáng. (Nguồn: www.allaboutvision.com)

Ví dụ: Khi bạn chùi mắt, bạn tạo ra áp lực lên võng mạc và gây ra phosphenes hoặc khi bạn bị đau đầu, bạn nhìn thấy đường cong hay hình tam giác sáng trong mắt. Đó là do dòng máu trong não bị rối loạn và ảnh hưởng đến tế bào thị giác.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 3

Mắt nhìn gần bị nhòe kèm nhiễu

Một nguyên nhân khác gây ra tầm nhìn nhiễu là do sự thoái hóa của võng mạc theo tuổi tác. Khi bạn già đi, võng mạc có thể bị mất đàn hồi và bong tróc khỏi lớp dưới. Điều này gây ra sự di chuyển của hạt sinh học trong võng mạc

Mắt nhìn gần bị nhòe khi hạt sinh học này che khuất ánh sáng và gây ra bóng đen hay sợi chỉ trong tầm nhìn. Vì đây liên quan đến vấn đề tuổi tác nên rất khó để chữa hết hoàn toàn, tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát thị lực bằng cách đeo kính viễn hoặc lão.

Mắt nhìn bị nhiễu không phải là một vấn đề nghiêm trọng, thường không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy phosphenes xuất hiện đột ngột và kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng mắt.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 4

Bạn nên tìm giải pháp phòng ngừa dấu hiệu mắt nhìn gần bị nhòe hoặc nhiễu

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

3. Tại sao mắt nhìn bị lóa?

Mắt nhìn bị lóa là tình trạng mắt nhạy cảm với ánh sáng, khác với mắt nhìn gần bị nhòe. Nó là hiện tượng khó chịu khi ánh sáng đi qua mắt, hình ảnh có thể rõ nhưng mắt bạn có cảm giác như quầng sáng che đi tầm nhìn và căng vùng cơ mắt.

Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý về mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực, như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, tật khúc xạ, khô mắt mãn tính… Một số nguyên nhân gây ra tình trạng mắt nhìn bị lóa là:

 • Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử, có khả năng gây tổn thương võng mạc và thủy tinh thể, làm tăng nguy cơ mù lòa.
 • Bong dịch kính ngoại vi, khiến lớp gel quanh mắt tách rời khỏi võng mạc và gây ra vệt sáng chớp nhoáng trong tầm nhìn.
 • Bong võng mạc, khiến võng mạc tách khỏi đáy mắt và dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Đây là tình trạng gây suy yếu hay mất thị lực vĩnh viễn.
 • Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, khiến chức năng của hoàng điểm – bộ phận quan trọng ở võng mạc bị suy yếu, từ đó dễ dẫn đến chứng lóa mắt.
 • Đau nửa đầu, có thể tác động đến mắt và gây ra thay đổi thị giác, bao gồm cả chứng lóa mắt.
 • Viêm dây thần kinh thị giác, khiến dây thần kinh ở mắt bị tổn thương và gây ra triệu chứng như lóa mắt, mờ mắt, đau nhức mắt…

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 5

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mạnh khiến mắt nhìn gần bị lóa

Mức độ nguy hiểm khi mắt nhìn gần bị nhòe

Một thực tế ai cũng biết rằng tầm nhìn là một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Đôi mắt của chúng ta là cơ quan chính giúp chúng ta tận hưởng thế giới xung quanh, cho phép chúng ta nhìn thấy màu sắc, hình ảnh và đồ vật.

Thật không may, mờ mắt là một vấn đề về thị lực do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như lão hóa, tiểu đường và tật khúc xạ. Mờ mắt có thể là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe và nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi mắt của một người bị mờ thì mức độ nguy hiểm khá cao. Nhìn mờ có thể gây ra tình trạng lái xe hoặc vận hành máy móc không an toàn, vì khả năng tập trung hình ảnh của một người có thể bị suy giảm.

YouTube video

Mắt nhìn gần bị nhòe khá nguy hiểm trong vấn đề thị lực

Ngoài ra, nhìn mờ có thể dẫn đến biến chứng sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như đau đầu và mỏi mắt. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng quan sát và đọc của một người.

Theo thời gian, nhìn mờ có thể dẫn đến vấn đề về thị lực lâu dài, bao gồm đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bệnh về mắt khác. Do đó, điều quan trọng là phải nắm bắt bất kỳ dấu hiệu mờ mắt nào ở giai đoạn đầu.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 7

Tùy thuộc mức độ mắt nhìn gần bị nhòe như thế nào mà bạn nên chuẩn bị phương pháp điều trị sớm nhất

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu mờ mắt nào, chẳng hạn như quầng sáng mắt, nhìn đôi hoặc khó nhìn khi đọc, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Tùy thuộc vào chẩn đoán, họ có thể đề nghị bạn đeo kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

Một điều quan trọng nữa để ngăn ngừa mờ mắt là phải xây dựng thói quen tốt cho mắt. Đeo kính râm khi ra ngoài nắng, ăn thực phẩm lành mạnh và tránh màn hình sáng. Điều này đảm bảo rằng mắt bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 8

Hãy thăm khám bác sĩ để nhận tư vấn về tình trạng mắt nhìn gần bị nhòe

Cách điều trị mắt bị nhòe khi nhìn gần

Mắt bị nhòe khi nhìn gần có thể gây ra nhiều phiền toái trong công việc và sinh hoạt hằng ngày, đồng thời có nguy cơ dẫn đến biến chứng như lé mắt, tăng nhãn áp hay nhược thị.

YouTube video

Kính Hải Triều mang đến cho bạn quy trình đo kính dành cho dân văn phòng

Tùy vào mức độ và nguyên nhân, chúng ta có cách điều trị mắt nhìn gần bị nhòe. Sau đây, Kính Hải Triều gửi đến bạn một số cách điều trị thông dụng nhất hiện nay:

 • Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời tật khúc xạ.
 • Đeo kính hoặc đeo kính áp tròng theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện khả năng nhìn gần.
 • Thực hiện bài tập cho mắt để giảm căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu cho mắt.
 • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử quá lâu và áp dụng quy tắc 20-20-20 (cứ 20 phút làm việc với máy tính thì nghỉ 20 giây và nhìn xa 6 mét).
 • Bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, như vitamin A, C, E, omega-3, lutein, zeaxanthin…
 • Tránh yếu tố có hại cho mắt, như ánh sáng chói, khói thuốc lá, bụi bẩn…

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 9

Điều trị mắt nhìn gần bị nhòe càng sớm càng tốt

Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám mắt chuẩn quốc tế 12 bước

Kính Hải Triều là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng để đo khám mắt cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm mắt kính đa dạng, từ kính mát, kính cận, kính thời trang, đến gọng và tròng kính với nhiều tính năng.

Chúng tôi hiện là đại lý bán lẻ ủy quyền của nhiều thương hiệu mắt kính nổi tiếng hàng đầu thế giới, như Essilor, Rodenstock, TOG, Acuvue,… Chắc chắn khi đến đây, bạn có thể tìm thấy cặp kính điều trị cho triệu chứng mắt nhìn gần bị nhòe.

YouTube video

Hơn 20 thương hiệu kính mắt nổi tiếng tập trung tại Kính Hải Triều

Ngoài ra, bạn được trải nghiệm dịch vụ đo mắt chuẩn quốc tế 12 bước với công nghệ đo mắt và thử kính tự động 100%, hệ thống máy mài kính tự động 100% nhập khẩu từ Nhật Bản và Pháp.

Với quy trình đo khám mắt này cùng sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên viên nhãn khoa chuyên nghiệp. Bạn sẽ có kết quả chính xác nhất về tình trạng sức khỏe mắt của mình.

YouTube video

Tìm hiểu quy trình 12 bước tại Kính Hải Triều có gì khác biệt

Đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên môn cao về kiến thức thẩm mỹ của mắt kính, họ sẽ giúp bạn tìm thấy chiếc kính phù hợp với gương mặt hoặc phong cách bạn theo đuổi. Chúng tôi mong muốn mỗi khách hàng luôn hài về vật chất lẫn tinh thần.

Bên cạnh đó, Kính Hải Triều cam kết bảo hành chất lượng gọng và tròng kính trong vòng 1 năm, chính bảo hành tầm nhìn cho bạn lên đến 6 tháng và sửa chữa sản phẩm trọn đời. Hãy đến Kính Hải Triều để sở hữu cho mình một đôi kính thời trang và an toàn.

Mắt nhìn gần bị nhòe là bệnh gì, cách điều trị đo, cắt kính - Ảnh 11

Khách hàng được quyền an tâm khi mua sắm tại Kính Hải Triều

Lời kết

Bài viết trên, Kính Hải Triều đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn uy tín về y khoa, mong rằng nó có thể giúp bạn giải đáp vấn đề mắt nhìn gần bị nhòe. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự an tâm và hài lòng khi đo khám hay mua sắm tại Kính Hải Triều.

Có thể bạn quan tâm:

12 loại thuốc bổ mắt cho người cận thị, và lưu ý khi dùng

Review mổ mắt cận: Chi phí, nơi mổ, độ an toàn, quy trình

Thay vì giảm 20%, Kính Hải Triều đã giúp bạn có thêm 5 quyền lợi

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *