Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa

can thi gia la gi keo dai bao lau dau hieu nguyen nhan cach chua

Hiện nay, cận thị giả thường gặp ở một số dân văn phòng tiếp xúc với máy tính nhiều và rất dễ nhầm lẫn giữa tật cận thông thường. Nó có những triệu chứng giống hệt nhau, hãy cùng Kính Hải Triều giải đáp vấn đề này!

MỤC LỤC

› Giải đáp tất tần tật về cận thị giả

1. Hiện tượng cận thị giả là gì?

2. Dấu hiệu cận thị giả

3. Cách chữa cận thị giả

4. Cách nhận biết cận thị giả

5. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

› Nguyên nhân gây nên cận thị giả và phương pháp điều trị đúng

› Lời kết

Giải đáp tất tần tật về cận thị giả

Cận thị giả là một dạng bệnh lý nhãn khoa ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn với trẻ em. Nó hay thường nhầm lẫn giữa cận thị bình thường với biểu hiện như: Khó nhìn ở khoảng cách xa, đau đầu sau thời gian dài quan sát.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn chưa biết chính xác, nhưng một số yếu tố bao gồm: Thời gian làm việc quá tải, chấn thương, căng thẳng mệt mỏi, di truyền hoặc sử dụng thuốc có tác dụng phụ kéo dài,…

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 1

Giải đáp tình trạng giả cận thị

Tin tức liên quan:

Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại? Lợi ích, cách đeo đúng

Bắn mắt cận có hại không, giá bao nhiêu, cần lưu ý gì?

Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị có hiệu quả không, giá bao nhiêu?

1. Hiện tượng cận thị giả là gì?

Cận giả là tình trạng mắt đang bình thường chuyển sang khúc xạ cận. Hình ảnh mà bạn nhìn thấy giống như trong cận thị. Nó xuất phát từ vấn đề co thắt của cơ thể mi, từ đó làm tăng công suất khúc mà ánh sáng đi vào bị sai lệch.

Mặc dù dấu hiệu của nó như bệnh cận thị thông thường, nhưng thời gian phát bệnh không kéo dài. Cận giả xuất hiện khi căng thẳng liên quan đến việc quá tập trung điều tiết khiến tầm nhìn trở nên khó khăn.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 2

Hình ảnh nhìn giống với cận thị

2. Dấu hiệu cận thị giả

Cận giả thường bắt gặp ở học sinh hay người đi làm công sở, do một khoảng thời gian dài sau khi tập trung, thị lực bắt đầu xảy ra hiện tượng căng thẳng và chảy nước mắt. Đồng thời gây ra khó chịu khi nhìn cần phải nheo mắt để nhìn xa.

Một vài trường hợp, nếu đeo kính trong thời gian đầu, mắt hoàn toàn có thể nhìn rõ. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng khoảng 7 – 14 ngày, bạn dần cảm thấy mỏi mắt, đau đầu và tầm nhìn không còn đảm bảo.

Khi thấy dấu hiệu của cận thị giả, bạn không nên chủ quan tự đi mua hoặc cắt kính, điều này gây ra nguy hiểm cho chính đôi mắt của bạn. Một bác sĩ tốt sẽ đưa cho bạn phác đồ hợp lý nếu thật sự mắc cận giả.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 3

Triệu chứng cận thị giả xảy ra một lúc, sau đó mắt trở về bình thường

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

3. Cách chữa cận thị giả

Rất may, cận giả có thể điều trị và phương pháp này không hề gây đau đớn. Đầu tiên, bạn nên thử qua với việc thư giãn mắt hoặc massage, chỉ cần nhắm mắt 1 vài phút hay xoa nhẹ lòng bàn tay lên mắt. Chắc chắn nó sẽ giúp mắt giảm áp lực và ngăn giả cận thị.

Tiếp theo, bạn nên luyện mắt thường xuyên bằng bài tập nhìn gần xa, nó giúp điều tiết linh hoạt hơn và tăng công suất làm việc cho mắt. Ngoài ra, hãy hoạt động dưới ánh sáng tốt, nghỉ ngơi thường xuyên và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 4

Cận thị giả bao lâu thì khỏi?

Nếu không điều trị đúng cách, giả cận thị gây khó khăn cho hoạt động đòi hỏi tầm nhìn ở khoảng cách xa, chẳng hạn như lái xe hoặc xem tivi. Khi bạn phát hiện dấu hiệu này, điều đầu tiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề cận giả để điều trị kịp thời.

Thực hiện chữa trị cận giả thường bị hiểu sai hoặc người bệnh không mấy khi quan tâm. Do đó, bạn nên đến phòng khám để nhận lời khuyên từ chuyên viên nhãn khoa. Từ đó, xác định dấu hiệu và phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng cá nhân.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 5

Cận thị giả có hết không? Có, đây chỉ là tình trạng bệnh lý tạm thời

4. Cách nhận biết cận thị giả

Để nhận biết dấu hiệu của cận giả rất đơn giản, nó có đầy đủ triệu chứng cận thị như mỏi mắt, khô giác mạc, đau đầu và khó nhìn xa. Khác với cận thị, nó gây ra phản xạ tập trung bất thường, tức là có lúc mắt cận thị, nhưng có lúc mắt trở lại bình thường. 

Điều cần lưu ý là nó không nhất thiết phải điều trị và đôi khi có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu triệu chứng vẫn tiếp tục trong thời gian dài, bạn nên tìm biện pháp phòng ngừa để tránh dấu hiệu phát triển nghiêm trọng.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 6

Dấu hiệu của cận giả giống với cận thị

5. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Phần trên đã giải thích cho bạn biết cận thị giả là như thế nào. Ngoài khái niệm về chứng bệnh này, Kính Hải Triều cũng tổng hợp một vài câu hỏi mà có khá nhiều người quan tâm ở dưới đây. Hãy tiếp tục tìm hiểu nào!

Cận giả có bao nhiêu mức độ?

Cận giả gồm có 2 loại là cận thị thực thể, đây là dấu hiệu do hệ thần kinh phó bị giao cảm hoặc kích động quá mức. Loại thứ 2 là cận thị cơ năng, nó do sự mệt mỏi của vùng thị giác hoặc khó chịu của mắt.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 7

Tùy vào mức độ mà tầm nhìn cận giả khác nhau

Cận thị giả có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ chuyên khoa mắt thì tình trạng giả cận thị không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này thời gian lâu gây ra nhiều hậu quả như hạn chế tầm nhìn, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí là chuyển hoàn toàn sang cận thị.

Cận thị giả kéo dài bao lâu?

Thời gian bạn bị giả cận thị phụ thuộc vào cơ địa và tính chất công việc của từng người. Ví dụ: Bạn làm văn phòng, mắt phải tiếp xúc liên tục với máy tính, từ đó có thể bị giả cận thị  khoảng 30 phút – 1 tiếng hoặc đến khi mắt thư giãn hoàn toàn.

Nguyên nhân gây nên cận thị giả và phương pháp điều trị đúng

Người bị bệnh lý này thường nhìn mờ vật ở xa và rõ hơn khi đeo kính cận của người khác. Tuy nhiên, cận giả không phải là bệnh lý cấp tính, nhưng bạn nên tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp điều trị và phòng ngừa.

Theo chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó phổ biến nhất là:

  • Làm việc nhiều với máy tính, điện thoại, tivi hay đọc sách báo trong môi trường thiếu ánh sáng, tư thế không phù hợp.
  • Đeo kính không đúng độ hoặc đeo kính của người khác.
  • Mắc một số bệnh lý về mắt như viêm thể mi, chấn thương mắt hay dùng thuốc atropine trong thời gian dài.
  • Bị kích thích quá mức bởi hệ thần kinh phó giao cảm do căng thẳng, lo lắng hay thiếu ngủ.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 8

Một vài nguyên nhân mà bạn nên biết về giả cận thị

Để điều trị cận giả, người bệnh cần: Nghỉ ngơi mắt sau mỗi 30 phút làm việc với máy tính hay thiết bị điện tử. Hãy làm việc và học tập trong môi trường có ánh sáng đủ và tốt. Tránh nhìn vào ánh sáng chói hay tia UV trực tiếp.

Bổ sung vitamin A và chất dinh dưỡng khác cho mắt bằng cách ăn uống cân bằng và sử dụng sản phẩm chăm sóc mắt chuyên biệt. Thực hiện các bài tập cho mắt để kích hoạt tuần hoàn máu và giảm căng thẳng.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 9

Áp dụng giải pháp điều trị phù hợp giúp mắt luôn tốt nhất

Cho dù áp dụng phương pháp nào, bạn cũng nên thảo luận tình trạng mắt của mình với chuyên viên nhãn khoa. Tại địa chỉ mắt uy tín, bạn có thể xác định chính xác mình có mắc giả cận thị hay không và tư vấn đeo kính phù hợp nếu cần.

Vậy địa chỉ đo khám mắt chính hãng ở đâu? Kính Hải Triều hiện là đơn vị đo khám hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Tại đây, bạn được trải nghiệm đo mắt 12 bước theo tiêu chuẩn quốc tế. Hơn hết, chuyên viên nhãn khoa giàu kinh nghiệm đích thân tư vấn cho bạn.

Không chỉ có kiểm tra khúc xạ, Kính Hải Triều còn cung cấp đầy đủ các sản phẩm kính bào gồm: gọng và tròng kính với nhiều tính năng công nghệ đi kèm. Tất cả sản phẩm đều có giấy tờ xuất xứ 100% từ hơn 20 thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 10

Kính Hải Triều với quy trình đo khám mắt 12 bước quốc tế nổi bật

Thấu hiểu khách hàng trong trải nghiệm dịch vụ, chúng tôi cũng thiết kế nhiều chính sách hậu mãi hấp dẫn như:

  • Bảo hành chất lượng gọng và tròng kính lên tới 12 tháng và bảo trì sản phẩm trọn đời nếu có bất kỳ lỗi nào từ nhà sản xuất
  • Miễn phí thay đổi tròng kính với chính sách bảo hành tầm nhìn 6 tháng. Nếu kính đa tròng không thoải mái bạn hoàn toàn có thể đổi sang đơn tròng
  • Chính sách hỗ trợ trả góp với lãi suất 0% dễ dàng và tiện lợi

Kính Hải Triều chắc chắn là lựa chọn chất lượng, uy tín cho bạn khi muốn đo khám hoặc mua mắt kính. Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời và sở hữu cặp kính đẹp nhất cho đôi mắt của bạn.

Cận thị giả là gì, kéo dài bao lâu, dấu hiệu, nguyên nhân, cách chữa - Ảnh 11

Khách hàng được quyền an tâm khi đến với Kính Hải Triều

Lời kết

Bài viết trên đã phần nào cung cấp thông tin về cận thị giả. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn kiểm tra tình trạng khúc xạ của bản thân, hãy liên hệ với Kính Hải Triều qua fanpage hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Cận 0.5 độ có nên đeo kính không, có nên đeo thường xuyên?

Cận 0.75 độ có nên đeo kính không, có nên đeo thường xuyên?

Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu quan trọng tại Kính Hải Triều

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *