Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục

deo kinh sai do co sao khong dau hieu tac hai va cach khac phuc

Đeo kính sai độ gây ra nhiều tác hại cho mắt như suy giảm thị lực, nhức đầu, chóng mặt, mắt bị tăng độ, thậm chí là nhược thị. Vậy làm sao để biết mình đang đeo kính đúng chưa và cách khắc phục như thế nào? Trong bài viết này, Kính Hải Triều sẽ giúp bạn giải đáp!

MỤC LỤC

› Cảnh báo: Đeo kính sai độ có sao không?

› Cách nhận biết đeo kính sai độ

1. Nhức đầu, chóng mặt

2. Nhìn 2 hình

3. Hình ảnh bị méo

› Tác hại khi đeo kính sai độ cần lưu ý

1. Mắt tăng độ

2. Mắt bị nhược thị

3. Mắt bị khó chịu về tầm nhìn

› Cách khắc phục đeo kính sai độ hiệu quả

› Lời kết

Cảnh báo: Đeo kính sai độ có sao không?

Đeo kính sai độ là một nguyên nhân gây suy giảm thị lực và tác hại khác cho mắt. Kính sai độ nghĩa là cặp kính không phù hợp với số độ đã kiểm tra qua máy đo khúc xạ. Điều này khiến cho mắt phải điều tiết nhiều để nhìn rõ, gây mỏi mắt, chóng mặt và tăng độ cận.

Ngoài ra, nó là tình trạng không phù hợp với khoảng cách giữa hai trục mắt (PD), khiến cho hình ảnh mà mắt thu về không hội tụ trên võng mạc, gây ra hiện tượng nhìn mờ, khó nhìn rõ vật ở xa hoặc gần.

Theo nguồn thông tin uy tín, nguyên nhân của việc đeo kính không đúng độ có thể đến từ:

  • Đo sai độ cận từ đầu do máy đo khúc xạ không chính xác, hoặc người khám không có chuyên môn.
  • Mắt tăng độ nhưng không thay kính mới hoặc không kiểm tra lại thị lực thường xuyên.
  • Đeo kính của người khác do tò mò hay muốn thử cảm giác mới.
  • Đeo kính không phù hợp với PD hoặc do gọng kính bị cong vênh, hư hỏng.
Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 1
Đeo kính không đúng độ gây nhiều tác hại không đáng có cho mắt

Tin tức liên quan:

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Tại sao mới đeo kính cận bị chóng mặt? Cách chữa khỏi

Cách đeo kính cận đúng cách, không mỏi, không lên độ

Cách nhận biết đeo kính sai độ

Việc đeo kính sai độ rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý về mắt khác. Chính vì vậy mà có khá nhiều người chủ quan và quên đi ảnh hưởng của nó đến mắt. Dưới đây là một số cách nhận biết mà Kính Hải Triều muốn chia sẻ cho bạn:

1. Nhức đầu, chóng mặt

Nhức đầu là một triệu chứng của sử dụng kính sai độ cận thị. Kính sai độ cận có thể gây ra một loạt triệu chứng bao gồm đau đầu. Điều quan trọng là phải hiểu rằng tầm nhìn chính xác đòi hỏi điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân của người dùng.

Kính quá yếu hoặc quá mạnh có thể dẫn đến đau đầu khó chịu. Nếu kính của bạn làm bạn đau đầu, thì có khả năng là nó không điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu về thị lực cá nhân.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 2
Nhức đầu hay chóng mặt là một dấu hiệu đeo kính sai độ cận

Có một số dấu hiệu đeo kính sai độ cho thấy như cảm thấy đau quanh mắt hoặc choáng váng khi đeo kính. Ngoài ra, nếu bạn thấy tầm nhìn của mình bị mờ hoặc méo mó khi đeo kính, dẫn tới mắt điều tiết không hợp lý, từ đó gây đau đầu.

Mặc dù nhức đầu là một triệu chứng phổ biến nhưng chúng có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát bằng cách dành thời gian để đảm bảo rằng kính của bạn phù hợp với yêu cầu thị lực của cá nhân bạn và cập nhật đơn thuốc khi cần thiết.

YouTube video
Tròng kính dành cho dân văn phòng hay bị nhức đầu vì tiếp xúc thiết bị điện tử liên tục

2. Nhìn 2 hình

Nhìn 2 hình hay tầm nhìn đôi là một hiện tượng mắt không thể tập trung vào một đối tượng cụ thể mà nhìn thấy hai hình ảnh riêng biệt của nó. Điều này gây khó chịu, chóng mặt và mất cân bằng cho người bị cận thị.

Tầm nhìn đôi có thể điều trị bằng cách đeo kính hoặc bấm mí để chỉnh sửa độ cong của giác mạc. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều có thể khắc phục hoàn toàn, và một số người phải sống chung với hiện tượng này suốt đời.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 3
Không chỉ nhìn 2 hình, bạn có thể nhìn thấy nhiều bóng mờ khác nhau

Nếu đeo kính vẫn bị nhìn thấy 2 hình, tức là bạn đang đeo kính sai độ. Đó là một sai lầm tương đối phổ biến, nhưng nó gây ra hậu quả nghiêm trọng. Người đeo kính không đúng có thể tăng nguy cơ phát triển cận thị và khiến việc điều trị tầm nhìn đôi khó khăn.

Điều quan trọng hơn hết là phải thực hành thói quen tốt cho sức khỏe của mắt. Đảm bảo cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên khỏi màn hình và hoạt động khác đòi hỏi tập trung trong thời gian dài. Ngoài ra, ngủ đủ giấc và tập thể dục để cải thiện sức khỏe.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 4
Nếu thấy tầm nhìn đôi, đây chính là một dấu hiệu đeo kính sai độ

3. Hình ảnh bị méo

Có một đơn thuốc cận thị không chính xác là nguyên nhân chính gây biến dạng hình ảnh. Nói cách khác, tình trạng cận thị gây biến dạng thị lực nhìn mờ, méo mó. Điều này có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và mất phương hướng di chuyển.

Đeo kính sai độ gây ra nhiều vấn đề bao gồm khó đọc, đau đầu, mỏi mắt và thậm chí chóng mặt. Nó làm mất nhận thức chiều sâu, gây khó khăn khi lái xe và chơi thể thao. Ngoài ra, nó gây ra sự cố như đánh giá sai khoảng cách hoặc kích thước vật thể.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 5
Hình méo là một dấu hiệu khá phổ biến ở người cận thị

Bạn thấy hình ảnh bị méo mó khi nhìn qua kính do dùng mắt kính chất lượng kém hoặc độ cận và gọng bị sai. Bạn nên chọn mắt kính có chất lượng tốt và gọng kính phù hợp với tình trạng khúc xạ của mắt.

Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để xác định độ cận chính xác. Họ có thể sử dụng nhiều xét nghiệm chẩn đoán, từ kiểm tra thị lực đơn giản đến khám mắt nâng cao hơn. Khi đã xác định đúng độ cận thị, họ sẽ cung cấp cho bạn kính mới phù hợp.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 6
Khi đeo kính sai độ loạn hoặc cận đều có thể khiến mắt bị méo hình

Tác hại khi đeo kính sai độ cần lưu ý

Đeo kính sai độ là một nguyên nhân gây ra suy giảm thị lực và nhiều vấn đề về sức khỏe. Tìm hiểu một số tác hại phổ biến dưới đây để bạn thấy tầm quan trọng của việc đeo kính đúng độ cận.

1. Mắt tăng độ

Khi đeo kính sai độ, mắt phải cố gắng điều chỉnh để nhìn rõ hơn, gây căng thẳng cho cơ mắt và dây thần kinh. Điều này có thể làm tăng độ cận của mắt và gây ra vấn đề về thị lực khác như loạn thị, viễn thị hay cận thị.

Để tránh đeo kính sai độ, bạn nên kiểm tra thị lực thường xuyên và chọn kính phù hợp với độ cận của mình. Bạn cũng nên chăm sóc mắt bằng cách giảm thiểu sử dụng điện thoại, máy tính hay tivi và tăng cường ăn uống lành mạnh.

Hãy đeo kính theo tần suất phù hợp với hoạt động của mắt. Bạn nên đeo kính khi nhìn xa hoặc gần để giúp mắt điều tiết tốt và giãn thời gian tăng độ cận. Đừng cố đeo kính liên tục, nó cũng khiến mắt tăng độ nhanh chóng.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 7
Tôi đeo kính cận sai độ có sao không? Có, mắt bạn dễ dàng bị tăng độ không phanh

2. Mắt bị nhược thị

Nhược thị là tình trạng mắt không có khả năng điều tiết để nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau. Người bị nhược thị có triệu chứng như mắt mờ, khó chịu, nhức mỏi, chóng mặt,… Khi đeo kính sai độ cận của mắt, bạn dễ dàng gặp phải tình trạng này.

Tình trạng này thường gặp ở trẻ em, khi một bên mắt hoặc cả hai mắt không phát triển thị lực bình thường do não bộ xử lý sai tín hiệu thị giác từ mắt. Nguyên nhân của nhược thị có thể là do mắt lác, tật khúc xạ hoặc bệnh lý khác của mắt.

Nhược thị gây ra khó khăn trong việc nhìn rõ, đọc sách, học tập và giao tiếp với người khác. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, nhược thị có thể dẫn đến khuyết tật thị giác vĩnh viễn ở mắt bị ảnh hưởng.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 8
Mắt lờ đờ khi đeo kính không đúng độ

3. Mắt bị khó chịu về tầm nhìn

Mắt bị khó chịu về tầm nhìn do đeo kính sai độ là một vấn đề thường gặp ở nhiều người gây ra triệu chứng như đau mắt, chói lóa, mỏi mắt, nhức đầu, hoa mắt hay mất cân bằng.

Nó cũng có thể do gọng kính bị trầy xước hay cong vênh khiến tâm tròng không khớp với đồng tử. Mắt bộ là bộ phần quan trọng vì vậy sau khi biết tác hại, hãy chuẩn bị cách khắc phục cho tình trạng này.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 9
Đeo kính vẫn thấy khí chịu tầm nhìn do độ cận kính không chính xác

Cách khắc phục đeo kính sai độ hiệu quả

Nếu bạn bị cận thị rất có thể bác sĩ đã kê cho bạn loại kính sai độ. Điều này xảy ra vì thị lực của bạn có thể thay đổi tương đối nhanh, vì vậy bạn phải đi khám mắt thường xuyên để đảm bảo rằng bạn luôn đeo đúng độ.

Đặc biệt, hãy đeo gọng kính vừa vặn với khuôn mặt, không quá chật hay quá rộng. Hãy chọn gọng kính có trọng lượng nhẹ, chất liệu bền và không gây dị ứng cho da. Bạn cũng nên chọn tròng kính có tính năng cản tia UV, chống phản quang, hạn chế bụi,…

Vì vậy một nơi đo khám mắt uy tín và chính hãng là một lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đeo kính sai độ. Tránh xa địa chỉ kém chất lượng chuyên bán hàng nhái, nó chỉ khiến mắt bạn tệ hơn thôi.

YouTube video
Tìm kiếm kính đúng độ khúc xạ của mắt tại Kính Hải Triều

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đo khám mắt mua kính chất lượng, bạn không thể bỏ qua Kính Hải Triều. Chúng tôi là cửa hàng mắt kính chính hãng 100% ra mắt bởi Đồng Hồ Hải Triều – một thương hiệu lâu đời lĩnh vực bán lẻ thời trang cao cấp.

Tại Kính Hải Triều, bạn sẽ trải nghiệm quy trình đo mắt 12 bước chuẩn quốc tế, tự động hoàn toàn với máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản và Pháp. Chuyên viên nhãn khoa có chuyên môn cao giúp bạn tìm một cặp kính đúng với độ cận, không sai lệch.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 10
Quy trình đo khám mắt chuẩn quốc tế mang lại kết quả chính xác gần như tuyệt đối

Ngoài ra, Kính Hải Triều hiện là nhà phân phối của hơn 20 thương hiệu kính mắt nổi tiếng khắp thế giới như như Cartier, Gucci, Dior, Oakley, Rayban, Essilor, Rodenstock, Acuvue…Chắc chắn mang đến cho bạn cảm giác đeo chuẩn xác nhất.

Hơn hết, chúng tôi có chính sách bảo hành tốt nhất thị trường với đảm bảo chất lượng gọng và tròng kính 1 năm, bảo hành tầm nhìn lên tới 6 tháng và bảo trì sản phẩm trọn đời. Bạn  hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Kính Hải Triều.

Đeo kính sai độ có sao không? Dấu hiệu, tác hại và cách khắc phục - Ảnh 11
Cam kết quyền an tâm cho khách hàng khi chọn Kính Hải Triều

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết đeo kính sai độ và tác hại của nó đến mắt. Nếu có thắc mắc hay đo khám mắt hãy liên hệ Kính Hải Triều ngay hôm nay. Chúc bạn luôn có thị lực tốt và sức khỏe dồi dào cho ngày mới!

Có thể bạn quan tâm:

Chiết suất tròng kính là gì, cách chọn chiết suất phù hợp

Nam, nữ mặt tròn đeo kính gì là đẹp, hãng nào, mua ở đâu?

Kính Hải Triều chỉ bán mắt kính chính hãng, chất lượng cao

Nguồn tham khảo:

1. Bệnh viện Thu Cúc, “Giải đáp: Đeo kính sai độ có sao không?”

(https://benhvienthucuc.vn/giai-dap-deo-kinh-sai-do-co-sao-khong)

2.Bệnh viện mắt quốc tế Việt -Nga, “Những hiểm họa không ngờ vì đeo kính sai độ”

(https://matvietnga.com/nhung-hiem-hoa-khong-ngo-vi-deo-kinh-sai-do.htm)

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *