Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính?

can 1 do nhin duoc bao xa la nang hay nhe co nen deo kinh

Nếu bạn phát hiện bản thân cận 1 độ thì khả năng bạn cũng đang thắc mắc mức độ cận thị này nhìn được bao xa, nó nặng hay nhẹ và ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống. Hãy cùng Kính Hải Triều tìm hiểu chi tiết ở bài viết bên dưới!

MỤC LỤC

› Giải đáp tất tần tật về mắt cận 1 độ

1. Cận 1 độ là bao nhiêu?

2. Cận 1 độ là bao nhiêu diop?

3. Cận 1 độ nhìn được bao xa?

4. Cận 1 độ là nặng hay nhẹ?

5. Cận 1 độ có đi nghĩa vụ không?

6. Cận 1 độ có nên mổ mắt không?

7. Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên?

8. Cận 1 độ có chữa được không?

› TOP 3 hãng tròng kính chất lượng cho mắt cận 1 độ

1. Rodenstock

2. TOG

3. Essilor

› Kính Hải Triều – Địa chỉ đo mắt cận chuẩn quốc tế

› Lời kết

 

Giải đáp tất tần tật về mắt cận 1 độ

Cận thị là một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới, với một số ước tính cho biết có tới 30% dân số bị cận thị ở một mức độ nào đó. Vậy tầm nhìn của người cận 1 độ chính xác là như thế nào? Cùng giải đáp ngay

Tin tức liên quan:

Cách đeo kính cận đúng cách, không mỏi, không lên độ

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Có nên đeo kính áp tròng thay kính cận tốt hay hại cho mắt

1. Cận 1 độ là bao nhiêu?

Trước hết, bạn phải biết cận được chia nhiều mức độ khác nhau và cận thị 1 độ được xét vào giai đoạn cận nhẹ.

Cách xác định chủ quan thường dùng là đo khoảng cách bằng bảng chữ cái. Nếu thị lực 10/10, tức là mắt khỏe mạnh không bị tật khúc xạ. Đối với mắt 1 độ thì điểm thị lực của bạn tương ứng thị lực 5/10.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 1

Cận 1 độ là bao nhiêu trên 10

Vậy mắt 1/10 là cận bao nhiêu độ, có phải cận 1 độ không? Theo đánh giá từ bảng kiểm tra, 1/10 ứng với độ cận -1.5 diop đến -2 diop, còn nếu không nhìn thấy rõ hàng chữ nào, bạn có thể rơi vào tình trạng cận thị nặng.

Điều quan trọng cần lưu ý là cận thị thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy bạn phải đi khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa để theo dõi thị lực của mình và đảm bảo rằng đơn thuốc của bạn chính xác.

Với sự chăm sóc và điều chỉnh thích hợp, cận thị có thể được kiểm soát, cho phép mọi người tận hưởng tầm nhìn rõ ràng, thoải mái trong nhiều năm tới.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 2

Thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ? Mắt lúc này được chuẩn đoán ở 1.5 – 2 độ cận, cộng với kết quả máy đo mà biết chính xác bạn cận bao nhiêu độ

2. Cận 1 độ là bao nhiêu diop?

Độ cận thị là thông số biểu hiện mức độ nặng hay nhẹ, nó được đo bằng đơn vị diop (D). Công thức tính khúc xạ là nghịch đảo của tiêu cự (f) từ mắt đến D = 1/f (f tính bằng mét). Vậy cận 1 độ tương ứng -D= – (1/1)= -1 diop.

Trong nhãn khoa, người ta thường ký hiệu độ cận bằng tiêu cự âm, hiểu đơn giản ký hiệu trên mỗi toa thuốc khi đo mắt là -D. Điều này để phân biệt với +D của tật viễn thị, tránh nhầm lẫn khi có kết quả kiểm tra cận thị.

Nếu bạn đã từng đo mắt, bác sĩ hoặc chuyên viên nhãn khoa bắt bạn nhìn vào máy kiểm tra. Hình ảnh trong máy có thể là một chiếc khinh khí cầu hoặc ngôi nhà, ban đầu hơi mờ nhưng sau đó máy điều chỉnh tiêu cự rõ dần, rồi cho ra kết quả độ cận thị.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 3

Cận 1 độ có cần đeo kính không? Không cần thiết, nhưng nếu để kiểm soát tốt thì nên đeo trong lúc lái xe, đọc sách, ngoài trời nắng

3. Cận 1 độ nhìn được bao xa?

Như trên có đề cập, để xác định độ cận, bác sĩ sẽ xác định tiêu cự mắt nhìn rõ ràng ở khoảng cách bao nhiêu. Với 1 độ cận, mắt nhìn tương rõ nét nhất ở khoảng 1 mét đổ lại, ngoài khoảng này góc nhìn của người cận 1 độ bị mờ nhòe.

Để nhìn xa hơn tiêu cự này, bạn nên sử dụng kính đeo mắt và áp tròng. Chúng như một thấu kính điều chỉnh hình ảnh, ánh sáng đi vào đúng võng mạc, từ đó cải thiện độ nét của thị lực.

Một lựa chọn khác là phẫu thuật cận thị, giải pháp này mang đến cho bạn hiệu quả tức thì sau 1-2 ngày điều trị. Hơn hết, sau khi mổ mắt, mắt bạn trở lại tình trạng bình thường mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 4

Mắt cận 1 độ nhìn được bao xa? Bạn nhìn thấy rõ ràng vật thể ở khoảng cách dưới 1m

4. Cận 1 độ là nặng hay nhẹ?

Cận thị được chia thành nhiều loại tùy vào mức độ nặng hay nhẹ. Dưới 3 diop, bác sĩ xác định đây là mức độ cận nhẹ, từ 3-5 diop là cận vừa và trên 5 diop xem là tình trạng nặng đáng cảnh báo. Từ việc phân chia trên, bạn xác định được cận thị 1 độ là nhẹ.

Cận thị 1 độ không khiến bạn gặp quá nhiều khó khăn trong quan sát hằng ngày nên không nhất thiết đeo kính hỗ trợ. Tuy nhiên nếu bạn là người làm việc trong môi trường khắc nghiệt như văn phòng, lái xe, công trình thì đeo kính là cần thiết.

Ngoài ra, có một số yếu tố về lối sống và phong cách thời trang, bạn vẫn có thể trang bị cho bản thân một cặp kính chất lượng. Nó vừa tạo điểm nhấn trên trang phục, vừa đảm bảo hạn chế tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến mắt.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 5

Mắt cận 1 độ nặng hay nhẹ? Trả lời: mức độ này được xem là nhẹ và nó không gây quá nhiều khó khăn

5. Cận 1 độ có đi nghĩa vụ không?

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi chuẩn bị khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Vậy cận thị 1 độ có phải đi nghĩa vụ không? Xin trả lời là có, nó xem xét dựa trên văn bản khám nghĩa vụ mà bộ quốc phòng ban hành.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 6

Cận 1 độ có phải đeo kính không? Không, mắt chưa bị ảnh hưởng quá nặng nên không nhất thiết lúc nào cũng phải đeo kính

Theo quy định của pháp luật, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Trong đó sức khỏe, người có sức khỏe loại 1, 2, 3 phải thực hiện nghĩa vụ và không gọi nhập ngũ với 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1.5 diop trở lên, viễn, loạn thị).

Theo Phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh cận thị khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

  • Không cận: Điểm 1
  • Cận thị 0.5 – 1.5 diop: Điểm 2
  • Cận 1 độ rưỡi – 3 diop: Điểm 3;
  • Cận thị từ 3 – 4 diop: Điểm 4;
  • Cận thị từ 4 – 5 diop: Điểm 5;
  • Từ 5 diop cận trở lên: Điểm 6;
  • Cận thị đã qua phẫu thuật thì tính theo thị lực không kính và cộng thêm một điểm

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 7

Cận 1 độ có phải đi nghĩa vụ? Có, cận thị 1 độ xếp vào điểm 2 và bạn có thể tham gia nghĩa vụ

Từ phân loại trên, cận thị 1 độ xếp vào loại sức khỏe số hai. Bạn đã đáp ứng đạt tiêu chuẩn về mắt trong tuyển chọn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Như vậy, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Điều quan trọng, cho dù bất kể bạn bao nhiêu độ cận, khi nhà nước phát lệnh triệu tập bạn để kiểm tra khám nhập ngũ, bạn buộc phải tuân theo. Nếu bạn không tuân theo, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 8

Trong quân đội, cận dưới 1 độ có nên đeo kính không? Có, nhưng tùy đơn vị bạn tham gia. Những đơn vị hành chính cần tiếp xúc máy tính, văn bản thì đeo kính là cần thiết

6. Cận 1 độ có nên mổ mắt không?

Khi nói đến điều trị, quá trình phù hợp phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Đối với trường hợp nhẹ, bao gồm cận thị 1 độ, bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng kính điều chỉnh thay vì mổ cận để cải thiện thị lực.

Phẫu thuật mắt thật sự rất tốt để lấy lại tầm nhìn ngay lập tức. Tuy nhiên, khi tác động vật lý y khoa vào mắt, lớp giác mạc bên ngoài phải cắt bỏ một phần đề định thành thấu kính. Chính điều này khiến giác mạc mỏng đi, về lâu dài dễ bị tăng độ.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 9

Mổ mắt cận 1 độ là như thế nào?

Khi xem xét phẫu thuật cận thị, ban cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của thủ thuật vì kết quả có thể khác nhau. Nó mang lại cho bạn sự tiện lợi, tính thẩm mỹ và khả năng thị lực, nhưng chi phí khá cao và nhiều tác hại nếu không chăm sóc kỹ hậu phẫu thuật.

Nếu bạn vẫn muốn phẫu thuật vì nhu cầu và tình chất công việc, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn và thảo luận về cách điều trị tốt nhất cho bạn. Quy trình này giúp cải thiện thị lực và mức độ thoải mái tổng thể đúng với mong muốn của bản thân.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 10

Cận thị 1 độ có nên đeo kính không? Trước khi phẫu thuật, bạn nên đeo kính trong môi trường khắc nghiệt để kiểm soát từ đó phẫu thuật hiệu quả hơn

7. Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Vì là mức độ cận nhẹ, liệu có cần phải đeo kính thường xuyên không? Bạn không nhất thiết phải đeo kính với tần suất dày, một số hoạt động hằng ngày vẫn nhìn thấy dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ nào khác.

Chọn kính cho dân văn phòng mà bạn nên biết

Tuy nhiên theo ý kiến của chuyên gia, việc đeo kính liên tục phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, công việc và nhu cầu của người bệnh. Một số trường hợp cơ địa bị tăng độ nhanh mà họ nên đeo kính thường xuyên.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 11

Mắt bị cận 1 độ có nên đeo kính không? Xin trả lời: Cận 1 độ có cần đeo kính nhưng không nhất thiết phải thường xuyên

Thông thường, người cận nhẹ ở 2 độ chỉ cần thỉnh thoảng đeo kính khi tham gia hoạt động không yêu cầu nhiều về thị lực. Chuyên viên đo thị lực khuyên bạn chỉ nên đeo kính hoặc áp tròng khi mắt đòi hỏi tầm nhìn rõ ràng.

Ngoài đeo kính, người bị cận nên đảm bảo chế độ ăn uống bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, vì điều này giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Đặc biệt hạn chế tác nhân gây hại như thiết bị điện tử, thức khuya, mặt trời,…

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 12

Trẻ cận 1 độ có nên đeo kính? Không, đối với mắt trẻ em vẫn đang phát triển, không nên đeo để tránh phụ thuộc vào kính

8. Cận 1 độ có chữa được không?

Cận thị thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị đúng cách Tin vui là 1 độ có thể chữa khỏi, ngoài ra một vài phương pháp giúp kiểm soát tốt dấu hiệu khó chịu của bệnh cận thị.

Phương pháp điều trị cận thị 1 độ bao gồm đeo kính gọng, áp tròng, nó giúp kiểm soát và hạn chế tăng độ. Nếu muốn dứt điểm cận, bạn nên sử dụng phẫu thuật, hãy đảm bảo bạn trên 18 tuổi và không mắc bệnh lý liên quan.

Nhìn chung, cận thị 1 độ điều chỉnh hoặc chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tìm kiếm địa điểm khám là một điều quan trọng, nếu bạn muốn đeo kính thì phải đảm bảo nó chất lượng đủ để bảo vệ mắt toàn diện.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 13

Cận lệch 1 độ có sao không? Đây là trường hợp 2 mắt cận không đều, nó không quá nguy hiểm chỉ cần tròng kính có 2 thấu kính khác nhau là điều trị được

TOP 3 hãng tròng kính chất lượng cho mắt cận 1 độ

Hiện trên thị trường có hàng trăm loại tròng kính khác nhau, điều khó khăn ở đây là nó có thật sự cải thiện tình trạng bệnh? Kính Hải Triều xin gợi ý cho bạn 3 thương hiệu hàng đầu, đảm bảo bạn sẽ hài lòng về chất lượng mà chúng mang lại.

1. Rodenstock

Rodenstock là thương hiệu tròng kính hàng đầu của Đức, có lịch sử hơn 140 năm. Họ là chuyên gia về kính đa tròng, với khả năng tạo ra những sản phẩm tròng chính xác cao từ chất liệu đến tính năng công nghệ.

Với công nghệ tròng kính mỏng tiên tiến phục vụ cho người có tật khúc xạ và sự kỳ vọng cao. Ngoài ra ưu điểm của tròng Rodenstock ở độ bền cao, chống trầy xước, chống bám bụi và vân tay.

Đặc biệt là tính năng khả năng chống tia UV, chống ánh sáng xanh và chống chói, bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Nó có khả năng tối ưu hóa tầm nhìn cho người dùng, giúp rõ nét hơn và thoải mái khi đeo.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 14

Sử dụng tròng Rodenstock, mắt cận 1 độ có nên đeo kính không? Tất nhiên rồi, hãng cho ra nhiều dòng sản phẩm chuyên cho người cận vì vậy bạn nên đeo kính hỗ trợ

2. TOG

Tròng kính TOG là một loại tròng kính thông minh, có khả năng cải thiện độ cận theo từng mức độ của người dùng. Nó là dòng sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Excelite, đến từ Thái Lan.

Thiết kế của tròng kính dựa trên chất liệu cao cấp, độ truyền quang học, đặc biệt là lớp phủ nano chống trầy, chống tia UV, chống chói,…. Hãng cho ra nhiều mẫu tròng thích hợp với nhu cầu và thị lực của mỗi khách hàng.

Tròng kính TOG được nhiều người tin dùng và đánh giá cao về chất lượng và giá cả. Họ có đa dạng từ đơn tròng, đa tròng cho đến kính điều chỉnh thị lực. Bạn có thể mua sản phẩm của hãng tại cửa hàng mắt kính uy tín trên toàn quốc.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 15

Tròng TOG mang lại sự nhẹ nhàng và cảm giác đeo thoải mái

3. Essilor

Tròng kính mắt Essilor là một thương hiệu nổi tiếng từ Pháp, chuyên sản xuất các loại tròng kính chất lượng cao và đa dạng cho nhiều nhu cầu thị lực khác nhau. Họ cung cấp khả năng chống tia UV 100%, lọc ánh sáng xanh và tăng độ sắc nét thị lực.

Ngoài ra, Essilor có 5 dòng sản phẩm chính là Crizal, Eyezen, Transitions, Varilux và Blue UV Capture. Mỗi dòng sản phẩm có những tính năng và công nghệ riêng biệt, phù hợp với từng đối tượng khách hàng và hoàn cảnh sử dụng.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 16

Essilor nổi bật bởi lớp phủ công nghệ cao giúp kiểm soát và bảo vệ cho mắt cận thị

Kính Hải Triều – Địa chỉ đo mắt cận chuẩn quốc tế

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm đo khám mắt uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua Kính Hải Triều, cửa hàng kính uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm mắt kính giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Sự khác biệt của Kính Hải Triều mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

Kính Hải Triều còn được đánh giá là một địa chỉ đo mắt chuẩn quốc tế với chất lượng cao tại Việt Nam. Đội ngũ chuyên viên nhãn khoa và nhân viên đào tạo bài bản chuyên nghiệp về chuyên môn, giúp tăng trải nghiệm mua hàng.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 17

Kính Hải Triều – Địa chỉ hàng đầu trong đo khám nhãn khoa tại Việt Nam

Điểm cộng lớn là áp dụng quy trình đo khám mắt chuẩn 12 bước quốc tế, với việc sử dụng thiết bị hiện đại tiên tiến nhất để đo mắt cận, từ đó cho một kết quả chính xác và an toàn.

Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của mình. Đảm bảo chính sách hậu mãi và bảo hành khi đến hệ thống Kính Hải Triều.

Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 18
Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 19
Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 20
Cận 1 độ nhìn được bao xa, là nặng hay nhẹ, có nên đeo kính - Ảnh 21

Quy trình đo khám mắt chuẩn 12 bước quốc tế của Kính Hải Triều

Lời kết

Kính Hải Triều đã cung cấp một phần thông tin chi tiết cận 1 độ nhìn như thế nào. Nếu bạn mong muốn đo khám hoặc sở hữu cặp kính đầy đủ tính tăng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua fanpage hoặc đến trực tiếp cửa hàng để tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Có thể bạn quan tâm:

Thay vì giảm 20%, Kính Hải Triều đã giúp bạn có thêm 5 quyền lợi

Chọn kính phù hợp với khuôn mặt theo góc mặt, màu da, tuổi

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào?

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *