Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị

can thi co di truyen khong 10 yeu to chinh gay ra can thi

Hiện nay nhiều phụ huynh thắc mắc về việc mắt bị cận thị có di truyền không? Hôm nay hãy cùng Kính Hải Triều đi tìm hiểu vấn đề này. Ngoài ra, chúng tôi cũng cho bạn biết 10 yếu tố cần tránh để không bị cận thị.

MỤC LỤC

› Giải đáp: Cận thị có di truyền không?

› Bật mí 10 yếu tố chính gây ra cận thị

1. Đeo kính sai độ

2. Đeo chung kính với người khác

3. Tạo áp lực lên đôi mắt

4. Ăn uống thiếu chất

5. Tiếp xúc thiết bị điện tử

6. Tránh ánh sáng mạnh

7. Không để mắt nghỉ ngơi

8. Dụi mắt

9. Hoạt động ở nơi thiếu ánh sáng

10. Không kiểm tra định kỳ

› Khắc phục cận thị bằng việc sử dụng kính chất lượng

› Lời kết

Giải đáp: Cận thị có di truyền không?

Cận thị là một bệnh về mắt gây ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Họ có thể nhìn rõ vật ở gần nhưng khoảng cách xa thì bị mờ. Nguyên nhân có thể từ nhiều yếu tố, trong đó di truyền là một vấn đề đáng chú ý.

Cận thị có di truyền không? Xin trả lời là có. Nó hoàn toàn có thể di truyền từ cha mẹ sang con, một vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu phụ huynh mắc cận thị thì khả năng 33-60% trẻ mắc cận thị di truyền.

Cận thị có bị di truyền hay không, nếu như cả cha và mẹ không ai bị cận thị? Đối với trường hợp này, khả năng trẻ di truyền cận thị với xác suất 6-15%. Tuy mức độ bị cận có di truyền không cao nhưng trẻ vẫn có thể mắc phải từ khi sinh ra.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 1

Bệnh cận thị có di truyền hay không?

Ngoài ra, cận thị có di truyền từ mẹ sang con không? Xin trả lời: Có, tỷ lệ mẹ cận thị truyền cho con cao hơn so với người bố. Theo báo cáo của tổ chức nhãn khoa Mỹ, nếu mẹ cận nặng trên 6 diop thì tỷ lệ con bị cận di truyền từ 80-90%.

Tin tốt, cận thị có di truyền không phải là tình trạng vĩnh viễn. Trên thực tế, nó có thể cải thiện theo thời gian nếu điều trị đúng cách. Để đảm bảo mắt không bị cận thị bẩm sinh, bạn nên tránh tác nhân gây hại cho bản thân và gia đình.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 2

Cận thị có di truyền không? Trả lời là có

Tin tức liên quan:

Tại sao mới đeo kính cận bị chóng mặt? Cách chữa khỏi

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Cách đeo kính cận đúng cách, không mỏi, không lên độ

Bật mí 10 yếu tố chính gây ra cận thị

Cận thị không chỉ là một vấn đề về thị lực di truyền mà nó xảy ra hầu hết mọi lứa tuổi. Dưới đây, Kính Hải Triều xin bật mí 10 rủi ro chính gây ra cận thị. Hãy đọc để biết thêm về cách chăm sóc thị lực của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh lý này.

1. Đeo kính sai độ

Việc đeo kính sai độ khiến mắt điều tiết không hợp lý. Từ đó, hình ảnh đi đến võng mạc không chính xác, hình ảnh mờ nhòe ở khoảng cách xa. Cho dù bạn đeo kính nhưng không đúng độ, việc này không thể cải thiện thị lực, thậm chí là tệ hơn.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 3

Nếu đeo kính sai độ, sau này cận thị có di truyền không? Có, nếu bạn bị tăng độ thì xác suất con bạn sau này bị di truyền cận thị

2. Đeo chung kính với người khác

Điều tưởng chừng vô hại là đeo kính chung với người khác, nhưng nó lại mang nhiều tác hại tiềm tàng đến mắt. Điển hình làm cho mắt bị tăng độ và lây nhiễm bệnh lý nhãn khoa như đỏ mắt, viêm giác mạc, nhược thị,…

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 4

Không nên đeo kính chung với người khác vì độ cận của mỗi người là khác nhau

3. Tạo áp lực lên đôi mắt

Bạn nên để mắt nghỉ ngơi làm việc một cách hợp lý với việc áp dụng quy tắc 20-20-20. Hơn hết, bạn nên tránh nhìn gần và lạm dụng thiết bị điện tử quá độ, đây là nguyên nhân khiến mắt chúng ta lên độ cận.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 5

Xác định cận thị có di truyền không thông qua việc căng thẳng, nếu bạn thấy trẻ nhỏ căng thẳng khi quan sát, nó có thể là dấu hiệu của cận thị bẩm sinh

4. Ăn uống thiếu chất

Hãy bổ sung một số chất dinh dưỡng như: Beta carotene, vitamin A, kẽm,….Chúng xuất hiện nhiều trong rau củ, thịt gà, cá và trái cây. Nếu bạn cân đối hợp lý, điều này giúp bổ sung đề kháng cho mắt.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 6

Cận thị có di truyền không nếu tôi xây dựng chế độ ăn uống bổ mắt? Tùy vào nhiều yếu tố, nhưng ăn uống đầy đủ chất thì tăng khả năng tránh cận thị di truyền cho con bạn

5. Tiếp xúc thiết bị điện tử

Thực trạng hiện nay, một số người lạm dụng quá nhiều đến thiết bị điện tử, nó khiến mắt căng thẳng không được nghỉ ngơi. Nếu bạn nhìn quá lâu thì sẽ cảm thấy chóng mặt và mỏi mắt. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc với chúng.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 7

Cận thị có di truyền không nếu tiếp xúc thiết bị điện tử lâu? Không, cận bẩm sinh chỉ mang tính di truyền từ gen, tác động ngoài chỉ phát triển tình trạng hiện có

6. Tránh ánh sáng mạnh

Các ánh sáng mạnh mà bạn thường hay gặp phải như: tia UV, ánh sáng xanh, ánh sáng chói,… Chúng khi tiếp xúc vào mắt quá lâu dẫn đến tình trạng khô, mỏi mắt, nhức đầu, nguy hiểm hơn là đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, hay thậm chí mù hoàn toàn.

7. Không để mắt nghỉ ngơi

Bạn nên chăm sóc đôi mắt cũng như đôi lúc nên để cho mắt thư giãn. Một gợi ý nhỏ: Khi tập trung vào việc đọc sách hoặc công việc, bạn nên hình thành một thói quen chợp mắt 14-15 lần mỗi phút để giữ ẩm và làm sạch mắt.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 8

Cận thị có di truyền không và nó có khiến mắt mệt mỏi? Có, trẻ em thường mệt mỏi nếu bị cận bẩm sinh, vì vậy bạn nên cho mắt của trẻ nghỉ ngơi sau thời gian học tập

8. Dụi mắt

Dụi mắt mang lại cảm giác thoải mái khi chúng ta bị ngứa, nhưng về lâu dài lại gây ra hậu quả nguy hiểm cho mắt như: trầy xước, tổn thương giác mạc,… Có thể làm giảm thị giác và tăng độ cận cho nhãn thị.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 9

Trẻ dụi mắt liên tục, vậy đây phải là cận thị có di truyền không? Đây có thể là cận di truyền, tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác như trẻ buồn ngủ hoặc bụi bay vào mắt

9. Hoạt động ở nơi thiếu ánh sáng

Chúng ta thường hay chủ quan khi để mắt hoạt động trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ví dụ: Tắt đèn trong phòng và lướt điện thoại, đây là một thói quen xấu khiến mắt nhanh mỏi và phải hoạt động hết công suất.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 10

Trẻ khó nhìn trong bóng tối, lúc này mắt cận thị có di truyền không? Nếu trẻ gặp tình trạng này, có thể trẻ đã bị cận thị nhưng để kết luận di truyền phải có kết quả của bác sĩ

10. Không kiểm tra định kỳ 

Nếu không theo dõi kỹ tình trạng mắt, bạn không thể biết được độ cận của kính có còn phù hợp hay không, chất lượng cuộc sống cũng giảm đáng kể. Theo khuyến cáo của chuyên gia nhãn khoa, bạn nên kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng một lần.

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 11

Bạn nên cho trẻ kiểm tra mắt định kỳ để xác định cận thị có di truyền không

Khắc phục cận thị bằng việc sử dụng kính chất lượng

Tại sao tôi phải đeo kính chất lượng? Kính chất lượng đảm bảo hình ảnh rõ nét với nhiều tính năng bảo vệ, không giống như một vài sản phẩm “dỏm”, chúng nhanh chóng bị trầy xước hoặc không đúng độ cận khiến tình trạng thị lực không cải thiện.

YouTube video

Tròng kính chất lượng cao cho dân Media mà bạn nên biết

Hiện tại, Kính Hải Triều đang phân phối đa dạng gọng, tròng kính chất lượng cao từ nhiều thương hiệu danh tiếng. Cam kết mỗi sản phẩm của chúng tôi đều chính hãng 100% với đầy đủ giấy tờ xuất xứ.

Trước khi sở hữu cặp kính chất lượng, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình 12 bước chuẩn quốc tế với máy móc hoàn toàn tự động. Đội ngũ chuyên viên nhãn khoa có kinh nghiệm cao luôn sẵn sàng giúp bạn xác định chính xác tình trạng cận thị.

Ngoài ra, chính sách hậu mãi cũng là một điểm cộng của chúng tôi. Chính sách bảo hành gọng và tròng lên tới 1 năm, đặc biệt bảo trì sản phẩm trọn đời. Hãy tới với Kính Hải Triều để trải nghiệm dịch vụ ngay hôm nay!

Cận thị có di truyền không? 10 yếu tố chính gây ra cận thị - Ảnh 12

Kính Hải Triều cam kết chất lượng và trải nghiệm dịch vụ của khách hàng

Lời kết

Bài viết trên, Chúng tôi đã cùng bạn thảo luận về vấn đề: Cận thị có di truyền không? Nếu bạn chưa biết chính xác tình trạng khúc xạ của bạn thân, hãy để Kính Hải Triều giúp bạn trên con đường bảo vệ đôi mắt.

Có thể bạn quan tâm:

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Cách chấm điểm cận, loạn thị

Review mổ mắt cận: Chi phí, nơi mổ, độ an toàn, quy trình

Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại? Lợi ích, cách đeo đúng

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *