Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào?

loan thi va can thi cai nao nang hon khac nhau cho nao

Loạn thị và cận thị là hai tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Vậy, loạn thị khác cận thị như thế nào, cái nào nặng hơn? Trong bài viết này, Kính Hải Triều sẽ khám phá từng chủ đề để có lời giải rõ ràng nhất.

MỤC LỤC

› Cách nhận biết loạn thị và cận thị

1. Cận thị và loạn thị là gì?

2. Cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn?

3. Loạn thị và cận thị khác nhau như thế nào?

4. Loạn thị và cận thị sử dụng kính gì?

5. Có trường hợp vừa cận vừa loạn không?

› Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám loạn thị và cận thị chuẩn quốc tế

› Kính Hải Triều – Địa chỉ bán kính uy tín hỗ trợ cận thị và loạn thị

› Cách đặt lịch đo mắt tại Kính Hải Triều

› Lời kết

banner do mat

Cách nhận biết loạn thị và cận thị

Mắt bị loạn thị và cận thị có dấu hiệu tương đối giống nhau. Bạn sẽ cảm thấy mờ nhòe, khó chịu đôi khi nhức mỏi và tình trạng khô mắt diễn ra liên tục. Để phân biệt hai tình trạng này, bạn phải biết loạn thì và cận thị là gì?

1. Cận thị và loạn thị là gì?

Cận thị là khi mắt bạn nhìn xa không thấy nhưng nhìn gần thì lại rất rõ. Đối với loạn thị, tầm quan sát của bạn sẽ luôn bị nhòe, hình ảnh lệch, tầm nhìn khó khăn ở cả hai cự ly gần và xa. Tất cả điều này đều do sự thay đổi trong nhãn cầu.

Mắt có hai cấu trúc với bề mặt uốn cong ánh sáng lên võng mạc bị thay đổi:

  • Giác mạc: bề mặt trước của mắt, hoạt động như một thấu kính đưa hình ảnh tập trung vào điểm nhận hình ảnh.
  • Thủy tinh thể: một cấu trúc bên trong mắt thay đổi hình dạng để giúp mắt tập trung vào vật thể gần.

Ở một đôi mắt hoàn hảo, mỗi yếu tố có độ cong tròn, giống như bề mặt của một quả bóng mịn. Nếu một trong hai bị biến dạng sẽ tạo nên tật khúc xạ, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 2

Cấu trúc của mắt khi không bị tật khúc xạ

Cận thị (Myopia) xảy ra khi lớp giác mạc cong quá nhiều và cấu trúc mắt của bạn quá dài. Hình ảnh khi đi vào mắt hội tụ trước võng mạc và chệch hướng tới điểm tiếp nhận hình ảnh.

Độ tuổi bị cận thị nhiều nhất là lứa tuổi trước thiếu niên. Tuy nhiên, ngày nay tình trạng cận thị diễn ra sớm hơn do yếu tố môi trường và tính chất di truyền. Sử dụng kính mắt hoặc áp tròng để tạo một thấu kính đưa hình ảnh tập trung vào mắt.

Xem thêm: Các mức độ cận thị và sự nguy hiểm của chúng mà bạn chưa biết

Loạn thị (Astigmatism) xảy ra khi giác mạc bị biến dạng. Nó thường có hình bầu dục hoặc quả trứng. Vì vậy, ánh sáng khi đi qua võng mạc bị lệch trục và không tập trung đúng vào tâm. Điều này gây ra hiện tượng song hình (nhìn thấy bóng vật thể).

Nguyên nhân chủ yếu của tật loạn là do tác động của môi trường hoặc di truyền. Thông thường, mắt loạn đi kèm với một tật khúc xạ khác, có ba dạng loạn thị: loạn thị cận thị, loạn thị viễn thị và loạn thị hỗn hợp. (Nguồn: https://www.atriushealth.org)

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 3

Khái niệm loạn thị và cận thị

2. Cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn?

Cận thị và loạn thị đều là tật khúc xạ làm mờ mắt. Cả hai đều gây khó chịu và suy giảm thị lực. Đôi khi tình trạng này đem đến nhiều phiền toái, lâu ngày nếu không điều trị bệnh sẽ càng nặng hơn.

Theo bác sĩ đầu ngành, loạn thị thường nghiêm trọng hơn vì nó ảnh hưởng đến tầm nhìn ở hai mặt phẳng khác nhau. Điều này tạo ra trạng thái song hình, bạn sẽ nhìn thấy 2-3 bóng trên một vật thể. 

Gợi ý: Các mức độ loạn thị và cách chữa trị tại nhà mà bạn nên biết

Khi bị cận, bạn chỉ không nhìn xa nhưng mọi thứ ở gần vẫn rõ ràng. Loạn thị thì khiến tầm nhìn ở mọi khoảng cách đều thay đổi. VD: bạn đi xe máy và nhìn thấy đường bị biến dạng, thật nguy hiểm nếu để tình trạng này kéo dài.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 5

Mức độ nghiêm trọng khác nhau loạn thị và cận thị 

Cận thị làm cho vật ở xa bị mờ. Điều này là do mắt không bẻ cong ánh sáng đúng cách, khiến ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc thay vì ở sau võng mạc. Loạn thị khiến hình ảnh hội tụ ở các phần khác nhau của mắt, dẫn đến thị lực bị méo mó.

Tóm lại, loạn thị thường coi là dạng tật khúc xạ nặng hơn vì thị lực bị méo mó có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn theo nhiều hướng. Cận thị có thể điều chỉnh dễ dàng, trong khi loạn thị cần biện pháp điều chỉnh chuyên sâu hơn.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 6

Tật loạn nghiêm trọng hơn cận thị vì vậy phải điều trị sớm nhất để tránh biến chứng sau này

3. Loạn thị và cận thị khác nhau như thế nào?

Loạn thị và cận thị đều là tật khúc xạ của mắt, nghĩa là mắt không có khả năng tập trung ánh sáng rõ ràng vào võng mạc. Cả hai đều khiến việc quan sát trở nên khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Vậy, cận thị và loạn thị khác nhau như thế nào?

  • Cận thị (hay cận thị) là sự khó khăn trong việc nhìn rõ hình ảnh và nó xảy ra khi mắt nhìn vật ở gần rõ ràng nhưng không nhìn rõ vật thể xuất hiện ở xa.
  • Loạn thị là sự không đồng nhất hình ảnh. Khi bạn nhìn vào một vật thể, mắt sẽ nhìn thấy nhiều vật thể khác nhau, méo mó hình ảnh ở mọi khoảng cách, nhìn mờ ở cả xa và gần.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 7

Cận và loạn khác nhau thế nào?

Ngoài ra, sự khác nhau giữa loạn thị và cận thị đến từ tốc độ tăng của mắt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố môi trường mà cả hai đều tăng. Tuy nhiên, tình trạng tăng độ loạn chậm và tương đối ổn định hơn so với cận thị.

Những tác động trong sinh hoạt hay môi trường cũng khiến độ cận và loạn tăng khá nhanh. Do đó, bạn phải có biện pháp phòng ngừa, đeo kính hiện là giải pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 8

Đeo kính phòng ngừa tăng độ loạn thị và cận thị

4. Loạn thị và cận thị sử dụng kính gì?

Cả hai tình trạng này đều có thể điều trị bằng kính mắt hỗ trợ điều chỉnh tầm nhìn, hạn chế tình trạng mờ nhòe. Hơn hết, mắt được điều tiết phù hợp với khoảng cách quan sát, giảm mỏi mắt chóng mặt.

Cận thị thường điều chỉnh bằng kính mắt hoặc áp tròng cấu tạo từ nhiều thấu kính phân kỳ (negative spherical). Nó có phần rìa dày hơn phần giữa (tâm mỏng viền dày) và chùm tia sáng đi qua bị phân tán ra.

Loạn thị điều chỉnh bằng kính có sự kết hợp của thấu kính phân kỳ và hội tụ. Thấu kính này giúp tập trung ánh sáng và truyền hình ảnh vào điểm sau võng mạc. Hệ thống dây thần kinh thị lực tiếp nhận và giúp bạn cải thiện tầm nhìn xa và gần.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 9

Lựa chọn kính phù hợp với từng tình trạng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất kính cho người bị cận và loạn, kể đến như Rodenstock, TOG, Essilor. Nhiều tròng kính còn có tính năng vượt trội như chống tia UV, hạn chế trầy xước, bám hơi nước,…

Bạn không nên sử dụng tròng kính kém chất lượng. Chúng được chế tạo với vật liệu rẻ tiền và thiết kế không đúng tiêu chuẩn y khoa. Sản phẩm này không tương ứng với độ cận loạn khiến tình trạng mắt bạn trở nên tệ hơn.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 10

Lựa chọn kính thông minh

5. Có trường hợp vừa cận vừa loạn không?

Câu trả lời là Có. Cận thị khiến bạn phải căng mắt để nhìn thấy một cái gì đó ở xa hoặc tập trung vào một cái gì đó quá lâu. Trường hợp bạn không thấy hình ảnh ở xa nhưng khi nhìn gần cũng thấy hình ảnh bị mờ và méo mó. Đây chính là trường hợp loạn cận thị.

Loạn thị và cận thị rất dễ xảy ra cùng lúc nếu bạn làm việc trên máy tính cả ngày, đọc sách trong ánh sáng mờ và dành nhiều thời gian ở phía trước TV. Bạn sẽ cảm nhận rõ sự mệt mỏi ở mắt, đau đầu và đôi khi choáng váng.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 11

Cận loạn thị là gì?

Khi bị cận loạn thị, bạn nên bắt đầu đeo kính để hỗ trợ bảo vệ mắt. Nếu tình trạng nhẹ hãy bắt đầu sử dụng chúng cho hoạt động đọc sách hoặc xem thiết bị điện tử. Đối với cận loạn nặng hơn thì đeo kính thường xuyên giúp tầm nhìn rõ ràng.

Bệnh nhân cần tìm tròng kính phù hợp với độ loạn thị và cận thị của mắt. Gọng kính cũng phải đảm bảo và mang lại cảm giác dễ chịu khi đeo. Hãy tìm địa điểm uy tín để sở hữu cặp kính phù hợp với tình trạng của bản thân.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 12

Đeo kính đúng tiêu chuẩn để bảo vệ mắt luôn khỏe mạnh

Kính Hải Triều – Địa chỉ đo khám loạn thị và cận thị chuẩn quốc tế

Để thị lực luôn trong trạng thái tốt nhất, điều quan trọng là phải khám mắt toàn diện để phát hiện bất kỳ vấn đề nào về loạn thị và cận thị. Phần lớn việc kiểm tra này không quá phức tạp chủ yếu bạn phải xem xét địa chỉ đo khám khúc xạ uy tín.

Khám phá: Quy trình đo mắt chuẩn quốc tế duy nhất tại Kính Hải Triều

Độ khúc xạ rất quan trọng vì nó giúp xác định tình trạng mắt của một người. Vì vậy, Kính Hải Triều đem tới quy trình đo khám 12 bước chuẩn quốc tế mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

YouTube video

 

Cùng diễn viên Huỳnh Anh Tuấn tham gia quy trình 12 bước đo khám mắt tại Kính Hải Triều

Hơn hết, chúng tôi còn trang bị nhiều máy móc hiện đại mang lại kết quả kiểm tra chính xác nhất. Loạn thị và cận thị dễ dàng phát hiện với thông số mà máy đo mang lại. Đội ngũ chuyên viên nhãn khoa tốt nghiệp Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch có chuyên môn cao tư vấn tận tình về tình trạng của bạn.

Xem xét kỹ lưỡng địa chỉ là cách hiệu quả nhất để chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thị lực. Do đó, chúng tôi mong rằng dịch vụ đo khám của Kính Hải Triều sẽ giải quyết vấn đề loạn thị và cận thị cho bạn.

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 13

Đội ngũ chuyên viên nhãn khoa có chuyên môn cao trong chuẩn đoạn cận loạn thị và cận thị

Kính Hải Triều – Địa chỉ bán kính uy tín hỗ trợ cận thị và loạn thị

Ngoài dịch vụ đo khám nhãn khoa, chúng tôi còn cung cấp nhiều gọng kính hỗ trợ cho người bị loạn thị và cận thị. Đảm bảo cảm giác đeo thoải mái và phù hợp với từng gương mặt. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ xác định và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

Tất cả sản phẩm tại Kính Hải Triều đều ủy quyền chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới. Tròng kính với nhiều tính năng ưu việt của Essilor (Pháp), Rodenstock (Đức) và TOG (Thái Lan). Hay gọng kính cao cấp từ Dior, Cartier, Gucci, Bolon, Furla, Parim,…

Loạn thị và cận thị: Cái nào nặng hơn, khác nhau chỗ nào - Ảnh 15

Phân phối chính hãng hơn 20 thương hiệu nổi tiếng 

Cách đặt lịch đo mắt tại Kính Hải Triều

Bạn có thể đặt lịch một cách nhanh chóng bằng cách dưới đây để được trải nghiệm ngay quy trình đo mắt chuẩn quốc tế chỉ có tại Kính Hải Triều:

Bước 1: Nhấp vào link đặt lịch đo mắt

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin “Họ tên + Số điện thoại”

Bước 3: Bấm “Đăng ký ngay”

Kính Hải Triều luôn hân hoan và chào đón mọi người đến với Showroom để có những trải nghiệm chân thật nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không đặt lịch ngay và đến ngay với chúng tôi 

Lời kết

Kính Hải Triều mong bài viết trên phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề về loạn thị và cận thị. Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng là tiêu chí hàng đầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *