Nhận biết 7+ dấu hiệu của cận thị nhẹ ở trẻ em và người lớn

Dấu hiệu của cận thị nhẹ

Nhận biết dấu hiệu của cận thị nhẹ sớm giúp bạn kiểm soát được tiến triển cận thị và bảo vệ đôi mắt của mình.

MỤC LỤC

› 10 dấu hiệu của cận thị nhẹ không nên bỏ qua

1. Nhìn xa không rõ, hình ảnh mờ, nhòe

2. Thường xuyên phải nheo mắt

3. Hay mỏi, dụi mắt

4. Thị lực giảm rõ khi nhìn vào nơi có ánh sáng kém

5. Đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mạnh

6. Bị đau đầu

7. Dùng tay dò chữ mới dễ đọc tài liệu

8. Chớp và chảy nước mắt thường xuyên

9. Mắt dễ bị khô

10. Một số dấu hiệu khác

› Giải đáp một số câu hỏi liên quan về dấu hiệu của cận thị nhẹ

1. Mắt cận thị nhẹ là gì? Bao nhiêu độ?

2. Mắt cận thị nhẹ có chữa được không?

3. Mắt cận nhẹ có nên đeo kính không?

› Lời kết

10 dấu hiệu của cận thị nhẹ không nên bỏ qua

Cận thị chia làm nhiều cấp độ, trong đó mắt cận nhẹ có thể dễ dàng nhận biết và nếu áp dụng biện pháp phù hợp sẽ giảm cận thị hiệu quả. Thông qua các dấu hiệu của cận thị nhẹ sau:

Tin tức về sức khỏe mắt:

1. Nhìn xa không rõ, hình ảnh mờ, nhòe

Dấu hiệu của cận thị nhẹ đầu tiên, dễ biết nhất chính là nhìn xa không rõ. Hình ảnh sẽ mờ và nhòe khiến chúng ta phải lại gần hoặc đặt vật thể sát mắt mới quan sát kỹ được.

2. Thường xuyên phải nheo mắt

Liên kết với dấu hiệu của cận thị nhẹ trên, khi không thấy rõ, người bị sẽ nheo mắt để hình ảnh được sắc nét hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến thị lực ở 2 bên mắt suy giảm. Thậm chí là không đều nhau dẫn đến nhược thị, nếu chúng ta chỉ tập trung nhìn vào 1 phía mắt trong thời gian dài.

3. Hay mỏi, dụi mắt

Dấu hiệu của cận thị nhẹ thường thấy là hay mỏi mắt, khi đó bạn thường có xu hướng dụi để làm mắt trở nên dễ chịu hơn. Nhưng tần suất dụi cao sẽ làm mắt bị tổn thương, nặng hơn là trầy giác mạc.

Dấu hiệu của cận thị nhẹ là dụi mắt
Dấu hiệu của cận thị nhẹ là thường gặp là không nhìn rõ, nheo mắt và dụi mắt

4. Thị lực giảm rõ khi nhìn vào nơi có ánh sáng kém

Biểu hiện của cận thị nhẹ thường thấy là khó khăn khi lái xe vào ban đêm do tầm nhìn bị nhòe, chói, hiện tượng 2 ảnh,…. Hay môi trường có ánh sáng kém, bạn sẽ khó quan sát rõ vật thể. Vì vậy, nếu gặp phải triệu chứng này thì khả năng cao bạn đã bị cận thị.

5. Đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mạnh

Dấu hiệu bị cận thị nhẹ ở người lớn trong việc nhạy cảm với ánh sáng mạnh diễn ra không quá rõ ràng, nhưng đối với trẻ em, tình trạng này khá rõ. 

Bởi vì, mắt của con nít trong giai đoạn phát triển sẽ yếu hơn người trưởng thành. Con trẻ thường có biểu hiện nhạy cảm quá mức với các nguồn sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng của đèn. Dẫn đến việc con sợ ánh sáng và thường lấy tay che mắt khi có ánh sáng chiếu vào.

6. Bị đau đầu

Những dấu hiệu bị cận thị nhẹ thường bỏ qua nhất chính là tình trạng đau đầu. Có thể thấy, căn bệnh này xảy ra do nhiều lý do nhưng xuất phát từ cận thị cũng là yếu tố đáng được quan tâm.

Tất nhiên, bị đau đầu do cận thị sẽ khác. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn nhìn màn hình điện từ lâu và khi dừng việc đó cơn đau mới suy giảm. Nếu có biểu hiện này thì khả năng cao, bạn đang bị vấn đề về mắt.

Thường đau đầu cũng là dấu hiệu của cận thị nhẹ
Thường xuyên đau đầu cũng là một trong dấu hiệu của cận thị nhẹ

7. Dùng tay dò chữ mới dễ đọc tài liệu

Khi đọc sách, nếu bạn thường xuyên gặp trường hợp đọc lạc chỗ thì đây là biểu hiện bị cận thị cần lưu ý. Tình trạng này chỉ nên xem xét ở người trưởng thành bởi vì trẻ em khi tập đọc cần dùng tay dò chữ là chuyện bình thường. Vậy, để biết bị cận thị ở trẻ, phụ huynh nên theo dõi thêm triệu chứng khác.

8. Chớp và chảy nước mắt thường xuyên

Dấu hiệu cận thị nhẹ thông qua biểu hiện mắt thường xuyên chớp và dễ chảy nước mắt. Tuy nhiên, đây không phải tình trạng xảy ra với riêng tật khúc xạ này mà còn nhiều lý do khác. Nên khi nghi ngờ mình bị cận thị, bạn cần quan sát thêm các dấu hiệu khác xoay quanh việc chớp và chảy nước mắt.

9. Mắt dễ bị khô

Mắt có dấu hiệu của cận thị nhẹ sẽ rất dễ khô. Đặc biệt, đối với người có dấu hiệu cận đã lâu thì tình trạng này sẽ kéo dài, khiến hiệu suất hoạt động của suy giảm. Nhưng cũng giống với tình trạng chảy nước mắt, nếu bạn nghi ngờ mình bị cận thì cần phải xuất hiện thêm một vài biểu hiện khác như mờ, nhòe mắt,…

Mắt dễ khô là biểu hiện của cận thị nhẹ
Mắt thường xuyên khô là một trong biểu hiện của cận thị nhẹ

10. Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu bị cận thị kể trên, bạn cần chú ý đến một số biểu hiện khác. Có thể kể đến như:

  • Dễ chóng mặt, buồn nôn khi đứng lên hoặc trong lúc vận động.
  • Khi nhìn vào một vật thể, vết bóng râm từ đâu xuất hiện và đi theo chuyển động của mắt. Mắt dao động ở điểm nào, vết đen nhỏ sẽ đi theo đến đấy.
  • Đối với trẻ em, khó nhìn thấy bảng, thường xuyên phải nhìn sang bạn để chép bài. 
  • Các bậc phụ huynh cần lưu ý, chúng ta cần quan sát trẻ nhỏ thường xuyên để nhận biết dấu hiệu của cận thị nhẹ và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan về dấu hiệu của cận thị nhẹ

Cận thị nhẹ tuy không gây ảnh hưởng nhiều, nhưng sẽ khiến người mắc khá hoang mang và chưa tìm được cách khắc phục. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề về dấu hiệu của cận thị nhẹ.

1. Mắt cận thị nhẹ là gì? Bao nhiêu độ?

Cận thị nhẹ xuất hiện với người độ cận từ 0.25 – 3.00 Diop. Đây là tật khúc xạ phổ biến, người mắc chỉ có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách gần và nhìn mờ nhòe ở khoảng cách xa. Nguyên nhân có thể do chế độ sinh hoạt kém lành mạnh, di truyền từ bố mẹ hay do cấu trúc giác mạc thay đổi,…

2. Mắt cận thị nhẹ có chữa được không?

Cận thị khó để chữa dứt điểm. Tuy nhiên người cận từ 0.75 Diop có thể áp dụng phương pháp mổ mắt cận để điều trị, nhưng nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mắt vẫn có thể tái lại. Còn dưới mức này hay chưa đạt điều kiện để phẫu thuật bạn có thể đeo kính áp tròng Ortho-K (sản phẩm đeo trong lúc ngủ và không cần đeo kính vào sáng hôm sau).

YouTube video
Một số phương pháp chăm sóc mắt hiệu quả cho người cận thị nhẹ

Nhìn chung, cận thị nhẹ không gây tác động lớn cho đời sống, vì vậy bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để kiểm soát tật khúc xạ này:

  • Sử dụng thực phẩm tốt cho mắt cận thị: Như các nhóm dinh dưỡng vitamin A, B, C, E, Omega-3, kẽm,….
  • Thực hiện các bài tập giảm cận thị: Cho mắt nghỉ ngơi và massage mắt sau 1-2 tiếng sử dụng thiết bị điện tử, lái xe hay đọc sách,…
  • Đo mắt định kỳ: Điều này giúp kiểm soát kịp thời những vấn đề phát sinh khác như viễn thị, loạn thị,… Lưu ý chọn nơi uy tín, bao gồm chính sách bảo hành chất lượng trước khi đến đo, điển hình là Kính Hải Triều.

Đặt lịch đo mắt nhanh chóng tại: Đăng ký đo mắt 12 bước

YouTube video
Kính Hải Triều cung cấp quy trình đo mắt 12 bước chuẩn quốc tế

3. Mắt cận nhẹ có nên đeo kính không?

Mắt cận nhẹ vẫn cần đeo kính nhưng không cần phải thường xuyên. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, chuyên gia vẫn khuyến khích cho bé đeo kính dù ở mức độ cận thị nhẹ, cụ thể:

  • Trẻ cận dưới 0.50 Diop: Có thể đeo hoặc không vì lúc này mắt chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng bố mẹ nên kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh để tránh tăng độ không kiểm soát.
  • Trẻ cận từ 0.75 Diop: Nên cho bé đeo kính khi đọc sách, viết bài, học bài trên lớp hay sử dụng thiết bị điện tử và tháo kính khi tham gia các hoạt động ngoài trời hay nghỉ ngơi.
  • Trẻ cận từ 1.00 – 3.00 Diop: Lúc này mắt trẻ đã bị ảnh hưởng nhiều nên bố mẹ cần tăng tần suất đeo kính cho trẻ, kể cả khi hoạt động ngoài trời và trong cuộc sống hằng ngày.
YouTube video
Mắt cận thị nhẹ có nên đeo kính không? Cùng giải đáp

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dấu hiệu của cận thị nhẹ và cách điều trị đơn giản. Để trải nghiệm dịch vụ đo mắt, uy tín chất lượng với 12 bước, hãy đến ngay Kính Hải Triều tại địa chỉ gần nhất!

Có thể bạn quan tâm kiến thức thị giác:

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *