Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị

can thi va vien thi khac nhau gi cac muc do cach dieu tri

Cận thị và viễn thị là hai tình trạng thị lực phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ sự khác biệt giữa hai tật khúc xạ này, cũng như cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Kính Hải Triều sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này!

MỤC LỤC

› So sánh: Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào?

1. Khái niệm: Tật cận thị và viễn thị là gì?

2. Nguyên nhân của cận thị và viễn thị

3. Biểu hiện của cận thị và viễn thị

4. Các mức độ của viễn thị và cận thị

5. Những triệu chứng giống nhau ở cận thị và viễn thị

› Cách khắc phục tật cận thị và viễn thị

1. Cách khắc phục cận thị

2. Cách khắc phục viễn thị

› Viễn thị và cận thị dùng kính nào phù hợp, mua ở đâu tốt?

› Cách đặt lịch đo mắt tại Kính Hải Triều

› Lời kết

banner do mat

So sánh: Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào?

Cận thị và viễn thị là hai loại rối loạn thị lực phổ biến. Chúng đều có thể do biến dạng giác mạc hoặc thủy tinh thể gây ra. Vậy cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào?

Tin tức liên quan:

Cách đeo kính cận đúng cách, không mỏi, không lên độ

Bắn mắt cận có hại không, giá bao nhiêu, cần lưu ý gì?

12 loại thuốc bổ mắt cho người cận thị, và lưu ý khi dùng

1. Khái niệm: Tật cận thị và viễn thị là gì?

Tật cận và viễn là hai bệnh lý nhãn khoa ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ vật ở xa hoặc gần. Chúng đều liên quan đến sự thay đổi tầm nhìn, gây khó khăn trong quan sát.  Vậy thế nào là tật cận thị và viễn thị?

Cận thị khi mắt nhìn rõ vật ở gần nhưng không nhìn rõ vật xa do tia sáng hội tụ phía trước võng mạc. Ngược lại, viễn thị là tình trạng mắt nhìn rõ vật ở xa nhưng không nhìn rõ vật ở gần do tia sáng hội tụ phía sau võng mạc. 

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 1

Khái niệm cận thị và viễn thị mà bạn nên biết

2. Nguyên nhân của cận thị và viễn thị

Viễn thị và cận thị có thể do di truyền hoặc do yếu tố môi trường. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt không hợp lý cũng gây nên tật cận và viễn thị. Tuy nhiên, khi so sánh cận thị và viễn thị, bạn sẽ thấy nguyên nhân chính đến từ cấu tạo mắt.

Sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị từ sự biến dạng của nhãn cầu hoặc thay đổi của giác mạc. Cận thị do trục nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc giác mạc quá cong. Trục mắt của viễn thì quá ngắn và giác mạc không đủ độ cong.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 2

Nguyên nhân khác nhau chủ yếu từ sự thay đổi cấu tạo nhãn cầu

Một số nguyên nhân cận thị và viễn thị khác do tác động vật lý lên nhãn cầu làm xước hoặc trầy giác mạc. Đối với người có bệnh lý liên quan đến tiểu đường hay huyết áp cũng khiến mắt điều tiết và dẫn đến tật khúc xạ ở mắt.

Đối với vài trường hợp, sử dụng máy tính hay mắt phải làm việc trong thời gian dài thường gây ra nhìn mờ gần xa. Tuy nhiên, đó có thể là triệu chứng của cận hoặc viễn giả. Để chắc chắn, ban nên thăm hỏi ý kiến của chuyên viên nhãn khoa uy tín.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 3

So sánh viễn thị và cận thị để xác định tật khúc xạ của bản thân

3. Biểu hiện của cận thị và viễn thị

Phần trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây cận thị và viễn thị, tiếp theo bạn nên tìm hiểu biểu hiện của chúng để có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Vậy biểu hiện cận thị và viễn thị khác nhau ở điểm nào:

 • Cận thị: Nhìn mờ vật ở xa, phải nhăn mắt hoặc chụp mắt để nhìn rõ hơn. Có thể bị đau đầu, mỏi mắt hoặc chóng mặt khi nhìn xa lâu. Thường xuyên phải điều chỉnh khoảng cách giữa mắt và vật nhìn để tìm góc nhìn tốt nhất.
 • Viễn thị: Nhìn mờ vật ở gần, phải giữ vật nhìn cách mắt xa hơn hoặc dùng kính lúp để nhìn rõ hơn. Có thể bị khó đọc sách báo, xem điện thoại hoặc làm việc trên máy tính.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 4

Phát hiện biểu hiện sớm để biết cách phòng ngừa

4. Các mức độ của viễn thị và cận thị

Viễn thị và cận thị đều là tật khúc xạ phổ biến, ảnh hưởng đến tầm nhìn và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mức độ của chúng phân loại dựa trên đơn vị Diop, là đơn vị đo độ cong của thấu kính giúp mắt nhìn rõ vật ở khoảng cách khác nhau.

Đầu tiên, mức độ của viễn thị ghi bằng dấu + phía trước số độ, ví dụ: +2 Diop, tức là bạn bị viễn thị 2 độ. Từ đó, viễn thị chia thành nhiều mức độ khác nhau, tùy vào diop:

 • Mức độ nhẹ: Dưới +1 Diop. Người bị có thể gặp khó khăn khi đọc sách, làm việc với máy tính hoặc thiết bị điện tử ở khoảng cách gần.
 • Mức độ trung bình: Từ +1 đến +4 Diop. Người bị phải đeo kính hoặc thuốc nhãn khi nhìn vật ở gần, có nguy cơ bị khô mắt, mỏi mắt hoặc đau đầu nếu không điều trị kịp thời.
 • Mức độ nặng: Trên +4 Diop. Người bị không thể nhìn rõ vật ở gần dù có đeo kính hoặc thuốc nhãn, có thể bị biến chứng như thoái hóa võng mạc, khúc xạ không ổn định hoặc loạn thị.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 5

Thế nào là cận thị và viễn thị từng mức độ?

Ngược lại với viễn thị, mức độ của cận thị ghi bằng dấu – phía trước diop (D). Nếu bạn có kết quả trên đơn thuốc là -3D, nghĩa là bạn bị cận thị 3 độ. Mức độ của cận thị cũng chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Mức độ nhẹ: từ -0.25D đến -3D
 • Mức độ trung bình: Từ -3 đến -6 D
 • Mức độ nặng: Từ -6D trở lên xem là tình trạng nặng cần điều trị sớm nhất để kiểm soát cận
 • Một mức độ nữa là cận cực đoan, đây là giai đoạn mắt trên -10D. Bạn cần phải có sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 6

So sánh tật cận thị và viễn thị thông qua độ diop khi kiểm tra mắt

5. Những triệu chứng giống nhau ở cận thị và viễn thị

Cận thị là khi mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần, còn viễn thị là khi mắt chỉ nhìn rõ vật ở xa. Cả hai đều là tật khúc xạ, tức là ánh sáng không tập trung đúng lên võng mạc.

Cận và viễn đều có một số triệu chứng giống nhau, có thể kể đến như:

 • Mắt của bạn có tình trạng khó chịu, đau nhức, mỏi mắt và khô mắt.
 • Mắt phải căng thẳng và tập trung để có thể nhìn vật ở gần hoặc xa.
 • Thường hay nheo mắt khi quan sát, tuyết nước mắt chảy nhiều.
 • Mắt bạn trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời.

Những triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt và sức khỏe của người bị cận thị hoặc viễn thị. Do đó, nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ bị cận thị hay viễn thị, bạn nên đi khám mắt để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 7

Triệu chứng chung của cận và viễn thị

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Cách đeo đúng

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

Cách khắc phục tật cận thị và viễn thị

Cách khắc phục cận thị và viễn thị có nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân của tật khúc xạ. Phương pháp phổ biến nhất là đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để điều chỉnh điểm hội tụ của ánh sáng vào mắt.

Tuy nhiên, loại kính dùng cho cận và viễn thị khác nhau. Cận thị cần đeo kính mặt lõm (kính cận), viễn thị cần đeo kính mặt lồi (kính viễn). Chúng có nhiệm vụ tập trung hình ảnh đúng vào võng mạc, tùy vào từng tật khúc xạ.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 8

Cách phòng tránh cận thị và viễn thị rất dễ thực hiện

1. Cách khắc phục cận thị

Cận thị ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Nó có thể điều trị và kiểm soát theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là sử dụng kính hiệu chỉnh tật cận hoặc kính áp tròng.

Ngoài kính mắt và áp tròng, còn có một số phương pháp điều trị cận thị khác. Phẫu thuật khúc xạ là phương pháp loại bỏ tật cận thị rất an toàn và hiệu quả. Quá trình này bao gồm việc định hình lại giác mạc.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 9

Lựa chọn phương pháp phù hợp chữa cận thị

Một lựa chọn khác để điều trị cận thị là giải pháp orthokeratology (ortho-k). Điều này liên quan đến việc đeo kính áp tròng đặc biệt vào ban đêm, nó sẽ từ từ thay đổi hình dạng của giác mạc, giúp thị lực cải thiện vào ban ngày.

Cho dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa, với phương pháp điều trị phù hợp, cận thị có thể kiểm soát và thậm chí có khả năng đảo ngược.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 10

Đảm bảo đo khám định kỳ để theo dõi tình trạng mắt

2. Cách khắc phục viễn thị

Viễn thị xảy ra khi mắt không thể tập trung vào vật ở gần hoặc người đó không thể nhìn xa. Tình trạng này có thể gây khó chịu và thậm chí có thể dẫn đến đau đầu, mỏi mắt và khó đọc. May mắn thay, có một số cách để khắc phục viễn thị.

Một trong những phương pháp điều trị viễn thị phổ biến nhất là đeo kính viễn. Chuyên viên đo thị lực của bạn có thể giúp bạn chọn đơn thuốc phù hợp để khắc phục tình trạng này.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 11

Viễn thị có thể khắc phục nhờ đeo kính

Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào nhu cầu, lối sống và ngân sách của bạn. Kính áp tròng cũng là một lựa chọn nếu bạn không muốn đeo kính. Phẫu thuật mắt bằng laser là một phương pháp điều trị khác có thể giúp điều chỉnh viễn thị.

Một cách là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Ngủ không đủ giấc có thể khiến mắt bạn căng thẳng, làm trầm trọng thêm triệu chứng viễn thị. Bạn cũng có thể muốn xem xét liệu pháp thị giác, phương pháp này có thể giúp bạn đào tạo lại vùng cơ mắt.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 12

Xây dựng chế độ sinh hoạt cho người bị viễn thị

Viễn thị và cận thị dùng kính nào phù hợp, mua ở đâu tốt?

Để mua kính viễn thị hoặc cận thị tốt, bạn nên đến cửa hàng uy tín, chuyên nghiệp và có chuyên viên mắt để kiểm tra và tư vấn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến giá cả, kiểu dáng và bảo hành của kính để có sự lựa chọn hợp lý.

Kính Hải Triều có đa dạng kính mắt để bạn lựa chọn, từ kính cận, kính viễn, kính áp tròng, kính râm,… Bạn có thể tìm thấy những chiếc kính của nhiều thương hiệu tròng kính nổi tiếng như Rodenstock, Essilor, TOG và nhiều hãng kính cao cấp khác.

YouTube video

 

Cùng Kính Hải Triều giải đáo việc đeo kính sai độ có sao không nhé

Khi đến đây, bạn được trải nghiệm quy trình 12 bước kiểm tra thị lực hoàn toàn khác biệt. Áp dụng máy móc nhập khẩu tự động 100% và đội ngũ chuyên viên nhãn khoa tốt nghiệp trường đại học danh tiếng giúp bạn xác định chính xác tật khúc xạ.

Không chỉ có sản phẩm tốt, Kính Hải Triều còn có dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Bạn sẽ nhận bảo hành sản phẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, Kính Hải Triều có nhiều chương trình khuyến mãi và chính sách ưu đãi hấp dẫn cho bạn.

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 13

Chúng tôi thấu hiểu và tận tâm với mỗi khách hàng

Cách đặt lịch đo mắt tại Kính Hải Triều

Kính Hải Triều hiện tại có 2 cách để bạn có thể đặt lịch một cách nhanh chóng, cụ thể như sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp dưới đây

Cận thị và viễn thị khác nhau gì, các mức độ, cách điều trị - Ảnh 14

Nhấp vào đây để tiến hành đặt lịch

Cách 2: Đăng ký thông qua Website 

Bước 1: Truy cập Website https://kinhhaitrieu.com/

Bước 2: Chọn mục “Đo mắt”

Bước 3: Tiếp tục bấm vào phần “Đặt lịch đo miễn phí”

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin “Họ tên + Số điện thoại”

Bước 5: Chọn “Đăng ký ngay”

Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng đến Kính Hải Triều để thăm khám và kiểm tra đôi mắt của mình. Tất cả hoàn toàn miễn phí nên bạn không cần lo lắng.

Lời kết

Kính Hải Triều luôn nỗ lực để mang đến cho bạn thông tin về  câu hỏi cận thị và viễn thị khác nhau ở điểm nào? Nếu bạn muốn đo khám hoặc sở hữu kính điều trị khúc xạ, hãy ghé thăm cửa hàng của Kính Hải Triều để trải nghiệm sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Thay vì giảm 20%, Kính Hải Triều đã giúp bạn có thêm 5 quyền lợi

Rodenstock Việt Nam đào tạo cho nhân viên Kính Hải Triều

10 lý do nên chọn Kính Hải Triều

Chưa có thảo luận nào.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *